Lớp 9Ngữ Văn

Biện pháp tu từ trong bài Thời nắng xanh | Ngữ Văn 9

Câu hỏi: Biện pháp tu từ trong bài Thời nắng xanh

Trả lời:

Biện pháp so sánh

Bạn đang xem: Biện pháp tu từ trong bài Thời nắng xanh | Ngữ Văn 9

+ Cũng xanh mơn như thể lá trầu

– Biện pháp liệt kê:

+ Rủ châu chấu, cào cào về cháu bắt

+ Rủ rau má, rau sam

+ Vào bát canh ngọt mát

Ngoài ra, các em cùng Đại Học Đông Đô tìm hiểu các kiến thức hữu ích khác nhé!

1. Đề đọc hiểu về bài Thời nắng xanh

Đọc đoạn thơ sau đây và trả lời câu hỏi:

Nắng trong mắt những ngày thơ bé

Cũng xanh mơn như thể lá trầu

Bà bổ cau thành tám chiếc thuyền cau

Chở sớm chiều tóm tém

Hoàng hôn đọng trên môi bà quạnh thẫm

Nắng xiên khoai qua liếp vách không cài

Bóng bà đổ xuống đất đai

Rủ châu chấu, cào cào về cháu bắt

Rủ rau má, rau sam

Vào bát canh ngọt mát

Tôi chan lên suốt dọc tuổi thơ mình.

(Thời nắng xanh, Trương Nam Hương)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên. 

Câu 2: Xác định 02 biện pháp tu từ được tác giả sử dụng trong đoạn thơ trên. 

Câu 3: Xác định thể loại của bài thơ trên ?

Câu 4: Nêu nội dung chính của đoạn thơ trên. 

Trả lời:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính là phương thức biểu cảm. Nêu đúng được 

Lưu ý: Có tất cả 5 phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận. Nhiều bạn chưa biết cách phân biệt các phương thức biểu đạt, các em đọc bài viết lí thuyết nhé:

Câu 2: 

Biện pháp so sánh

+ Cũng xanh mơn như thể lá trầu

– Biện pháp liệt kê:

+ Rủ châu chấu, cào cào về cháu bắt

+ Rủ rau má, rau sam

+ Vào bát canh ngọt mát

Câu 3: Thể thơ tự do.

Câu 4: Nội dung chính của đoạn thơ là kí ức của chủ thể trữ tình về tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên và về người bà tảo tần khuya sớm…

2. Đoạn văn suy nghĩ về ký ức tuổi thơ đối với mỗi người

Đoạn văn 1

     Ai ai cũng phải có một ký ức tuổi thơ. Dù nó đẹp đẽ hay không đẹp đẽ, tươi sáng nhưng cũng để lại một ấn tượng nhất định, khó phai mờ trong mỗi người. Vậy kí ức tuổi thơ là gì? Ký ức tuổi thơ là những điều đã có trong thời tuổi thơ, thời mà bạn còn được cắp sách tới trường, nằm trong vòng tay âu yếm của bố mẹ. Thực tế cuộc sống đã cho chúng ta thấy, khi con người bộn bề với bao mối lo toan thì họ luôn nghĩ về những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mình. Cái thời mà chẳng biết nghĩ đến tiền là gì. Cái thời mà lúc nào cũng nở nụ cười hồn nhiên trên môi. Cái thời mà lúc nào cũng được chơi những trò chơi bịt mắt bắt dê, ô an quan rồi đạp xe quanh quẩn trên khắp con phố. Cái thời mà suốt ngày được đi học vậy mà ngày nào cũng mè nhoe bố mẹ “Huhu….con không đi học đâu”. Giờ nghĩ lại mới thật xót xa, mới thấy tiếc nuối. Có lẽ vì vậy mà Lynk Lee đã sáng tác bài hát “Cho tôi xin một vé về tuổi thơ”. Và đây có lẽ là điều mà mọi người, những người trưởng thành, những người tất bật với công việc, cuộc sống gia đình mong ước nhất.

Đoạn văn 2

     Ai trong chúng ta cũng có những ký ức tuổi thơ về một thời trẻ con đã qua. Đó có thể là những kỷ niệm vui và hạnh phúc nhưng cũng có thể là những kỷ niệm mà chúng ta phạm sai lầm và rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, tất cả những ký ức ấy đều sẽ là hành trang để chúng ta bước vào đời, là những cái mà khi chúng ta nhớ về sẽ cười mỉm hạnh phúc hoặc ăn năn hối hận. Ký ức tuổi thơ có vai trò quan trọng đối với tinh thần mỗi người. Khi nhớ về những kỷ niệm hạnh phúc, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và trân trọng quãng thời gian tốt đẹp đã qua đó. Đồng thời, từ những kỷ niệm đẹp đẽ ấy, chúng ta sẽ hiểu bản thân mình trân quý điều gì mà cố gắng gặt hái trong tương lai. Mặt khác, khi nhớ về những kỷ niệm mà chúng ta mắc sai lầm trong quá khứ, bản thân sẽ thấy ăn năn hối hận về những sai lầm mình đã làm ra. Từ đó, bản thân sẽ biết soi sáng vào những ký ức ấy để mà ko mắc sai lầm như vậy nữa. Ký ức đóng một vai trò quan trọng đối với đời sống tình cảm tinh thần của mỗi người. Tóm lại, ký ức tuổi thơ dù đẹp hay chưa đẹp thì đều cũng sẽ là thứ mà khi chúng ta của hiện tại nhìn vào có thể định hướng được tương lai cho mình.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button