Địa LýLớp 8

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, sông nào sau đây thuộc hệ thống lưu vực Sông Hồng

Câu hỏi: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, sông nào sau đây thuộc hệ thống lưu vực Sông Hồng?

A. Sông Mã.

B. Sông Cầu.

Bạn đang xem: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, sông nào sau đây thuộc hệ thống lưu vực Sông Hồng

C. Sông Đà.

D. Sông Bằng Giang.

Giải chi tiết:

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, sông Đà là sông thuộc hệ thống lưu vực Sông Hồng (kí hiệu màu xanh lá cây nhạt).

Chọn C

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu chi tiết về bài học Đặc điểm sông ngòi Việt Nam dưới đây nhé

1. Đặc điểm chung sông ngòi Việt Nam

a. Nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp trên cả nước.

– Nước ta có 2360 sông dài > 10km.

– 93% các sông nhỏ và ngắn.

– Các sông lớn: sông Hồng, sông Mê Công…

b. Sông ngòi nước ta chảy theo hai hướng chính là Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung.

c. Sông ngòi nước ta có hai mùa nước: mùa lũ và mùa cạn khác nhau rõ rệt.

– Mùa lũ nước sông dâng cao và chảy mạnh.

– Lượng nước chiếm 70 – 80% lượng nước cả năm.

d. Sông ngòi nước ta có hàm lượng phù sa lớn

– Sông ngòi vận chuyển tới 839 tỉ m3 nước hàng trăm triệu tấn phù sa.

– Hàm lượng phù sa lớn, 200 triệu tấn/năm.

[CHUẨN NHẤT] Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, sông nào sau đây thuộc hệ thống lưu vực Sông Hồng

2. Khai thác kinh tế và bảo vệ sự trong sạch của các dòng sông

a. Giá trị của sông ngò

– Thuỷ điện: Thuỷ điện Hoà Bình, Trị An, Yaly…

– Thuỷ lợi: Cung cấp nước tưới tiêu cho việc sản xuất của nhân dân.

– Bồi đắp lên đồng bằng màu mỡ để trồng cây lương thực.

– Thuỷ sản.

– Giao thông, du lịch…

* Thuận lợi

– Phát triển thuỷ điện.

– Vai trò làm thuỷ lợi. Cung cấp nước sinh hoạt

– Bồi đắp lên đồng bằng màu mỡ để trồng cây lương thực.

– Nuôi và khai thác thuỷ sản.

– Phát triển giao thông thuỷ và du lịch….

* Khó khăn

Gây ngập úng 1 số khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long, lũ quét ở miền núi…

b. Sông ngòi nước ta đang bị ô nhiễm

* Thực trạng

– Nguồn nước đang bị ô nhiễm, nhất là sông ở các thành phố, các khu công nghiệp, các khu tập trung đông dân..

* Nguyên nhân: Do chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Đánh cá bằng thuốc nổ…

– Rừng cây bị chặt phá nhiều, nước mưa và bùn cát dồn xuống dòng sông, gây ra những trận lũ đột ngột và dữ dội.

– Nước thải công nghiệp, sinh hoạt, các chất độc hại làm cho nguồn nước ô nhiễm.

* Biện pháp

– Không đốt, chặt phá rừng bừa bãi.

– Không vứt các chất thải chưa được xử lý trực tiếp xuống nguồn nước.

– Phải xử lý nước thải từ các khu công nghiệp và các đô thị lớn.

– Cần phải tích cực, chủ động phòng chống lũ lụt, bảo vệ và khai thác hợp lý các nguồn lợi từ sông ngòi.

+ Tích cực phòng chống lũ lụt.

+ Bảo vệ và khai thác hợp lí các nguồn lợi từ sông ngòi.

+ Không thải các chất bẩn xuống sông, hồ. Xử lí các chất độc hại trước khi thải ra môi trường

+ Trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn…

3. Trắc nghiệm bài Đặc điểm sông ngòi Việt Nam 

Câu 1: Mạng lưới sông ngòi nước ta có đặc điểm:

   A. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt.

   B. Mạng lưới sông ngòi nước ta dày đặc, chủ yếu là các sông lớn.

   C. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt, phân bố rông khắp.

   D. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp.

Đáp án: D. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp.

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Sông ngòi nước ta chủ yếu là những sông có đặc điểm:

   A. Nhỏ, ngắn và dốc.

   B. Nhỏ, ngắn và sông chảy êm đềm.

   C. Sông dài, lớn và dốc.

   D. Sông dài, lớn và chảy êm đềm.

Đáp án: A. Nhỏ, ngắn và dốc.

Giải thích: Nước ta có tới 2360 con sông dài trên 10km, trong đó 93% là các sông nhỏ và ngắn. (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Sông ngòi nước ta chảy theo hai hướng chủ yếu là:

   A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

   B. Tây bắc-đông nam và tây-đông

   C. Vòng cung và tây-đông

   D. Tây-đông và bắc- nam

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

Giải thích: (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Chế độ nước của sông ngòi nước ta:

   A. Sông ngòi đầy nước quanh năm

   B. Lũ vào thời kì mùa xuân.

   C. Hai mùa nước: mùa lũ và mùa cạn khác nhau rõ rệt.

   D. Sông ngòi nhiều nước nhưng càng vè hạ lưu thì lượng nước càng giảm.

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

Giải thích: (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Hệ thống sông không chảy theo hướng vòng cung và hướng tây bắc –đông nam của là

   A. Sông Kì Cùng-Bằng Giang

   B. Sông Hồng

   C. Sông Mã

   D. Sông Cả

Đáp án: A. Sông Kì Cùng-Bằng Giang

Giải thích: Hệ thống sông Kì Cùng-Bằng Giang không chảy theo hai hướng là vòng cung và tây bắc đông nam, là con sông của nước ta không đổ ra biển Đông mà đổ vào sông Tây Giang của Trung Quốc (trang 118 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Sông chảy theo hướng vòng cung là

   A. Sông Chảy

   B. Sông Mã

   C. Sông Gâm

   D. Sông Mê Công

Đáp án: C. Sông Gâm

Giải thích: (trang 118 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Đỉnh lũ của sông ngòi Bắc Bộ vào tháng mấy:

   A. Tháng 6

   B. Tháng 7

   C. Tháng 8

   D. Tháng 9

Đáp án: C. Tháng 8

Giải thích: (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Mùa lũ của sông ngòi Trung Bộ:

   A. Mùa hè

   B. Hè thu

   C. Mùa thu

   D. Thu đông

Đáp án: D. Thu đông

Giải thích: Mùa mưa của sông ngòi Trung Bộ lệc về thu đông trùng với màu mưa cả khu vực này.(trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Đỉnh lũ của sông ngòi Nam Bộ vào tháng mấy:

   A. Tháng 7

   B. Tháng 8

   C. Tháng 9

   D. Tháng10

Đáp án: D.Tháng 10

Giải thích: (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Lượng phù sa lớn của sông ngòi tập trung chủ yếu vào hai hệ thống sông nào của nước ta:

   A. Sông Hồng và sông Mã

   B. Sông Mã và sông Đồng Nai

   C. Sông Đồng Nai và sông Mê Công

   D. Sông Hồng và sông Mê Công

Đáp án: D. Sông Hồng và sông Mê Công

Giải thích: Lượng mùa sa tập trung ở hai hệ thống sông Hồng và sông Mê Công ở đây hình thành nên hai đồng châu thổ lớn nhất cả nước là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 11: Sông nào có giá trị thủy điện lớn nhất ở nước ta:

   A. Sông Mê Công

   B. Sông Mã

   C. Sông Cả

   D. Sông Đà

Đáp án: D. Sông Đà

Giải thích: Trên sông Đà đã xây dựng hai nhà máy thủy điện là Sơn La và Hòa Bình đây là hai nhà mấy thủy điện lớn nhất nước ta.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Địa Lý 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button