Lớp 11Vật Lý

Câu 3 trang 31 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Bài 6: Vật dẫn và điện môi trong điện trường

Câu 3 trang 31 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Hãy giải thích vì sao khi đưa một vật nhiễm điện dương lại gần một quả cầu bấc (điện môi) thì quả cầu bấc bị hút về phía vật nhiễm điện dương? Nếu đưa lại gần quả cầu bấc một vật nhiễm điện âm thì quả cầu bấc bị hút về phía vật nhiễm điện âm hay bị đẩy ra xa vật đó?

Bạn đang xem: Câu 3 trang 31 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Lời giải

+ Khi đưa một vật nhiễm điện dương lại gần một quả cầu bấc (điện môi) thì dưới tác dụng của lực điện trường do vật nhiễm điện dương gây ra, hạt nhân và các electron trong các nguyên tử của quả cầu sẽ di chuyển: các electron mang điện âm sẽ dịch chuyển ngược chiều điện trường đi về phía gần vật nhiễm điện dương nên phần này của quả cầu tích điện âm. Vì vậy quả cầu sẽ bị hút về phía vật nhiễm điện dương.

+ Tương tự như vậy, khi đưa một vật nhiễm điện âm lại gần một quả cầu bấc (điện môi) thì dưới tác dụng của lực điện trường do vật nhiễm điện âm gây ra, hạt nhân và các electron trong các nguyên tử của quả cầu sẽ di chuyển: các electron xê dịch ngược chiều điện trường đi về phía xa vật nhiễm điện âm nên phần gần vật nhiễm điện của quả cầu mang điện tích dương. Vì vậy quả cầu sẽ bị hút về phía vật nhiễm điện âm. Tóm lại, vật nhiễm điện dù âm hay dương lại gần một quả cầu bấc thì quả cầu bấc luôn bị hút về phía vật nhiễm điện.

Xem toàn bộ Giải bài tập Vật lý 11 nâng cao: Bài 6. Vật dẫn và điện môi trong điện trường

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Vật Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button