Lớp 11Sinh Học

Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Bài 38

Bài 38. Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật

Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Bài 38

Hình 38.2 minh họa 3 loại người: người bình thường, người bé nhỏ và người khổng lồ.    

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Bài 38

 + Hãy chỉ ra trường hợp nào là do tuyến yên sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều hoocmôn sinh trưởng vào giai đoạn trẻ em?

+ Tại sao tuyến yên sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều hoócmôn sinh trưởng lại gây ra hậu quả như vậy?

– Tại sao trong thức ăn và nước uống thiếu iôt thì trẻ em sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn, trí tuệ thấp?

– Tại sao gà trống con sau khi bị cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường: mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy và mất bản năng sinh dục,…?

Lời giải:

– Hình 38.2 minh họa 3 loại người: người bình thường, người bé nhỏ và người khổng lồ.

    + Vào giao đoạn trẻ em, tuyến yên tiết ít hoocmôn sinh trưởng hạn chế quá trình phân chia và tăng kích thước của tế bảo giảm khả năng tổng hợp protein và xương kém phát triển→ Người bé nhỏ.

    + Vào giai đoạn trẻ em, tuyến yên tiết ra quá nhiều hoocmôn sinh trưởng, kích thích quá trình phân chia và tăng kích thước của tế bào, xương dài ra mất kiểm soát→ Người khổng lồ.

+ Tuyến yên sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều hoócmôn sinh trưởng lại gây ra hậu quả như vậy vì hoocmon sinh trưởng có ảnh hưởng tới sự phân chia tế bào và tăng kích thước của tế bào qua khả năng tổng hợp protein, kích thích phát triển xương vì vậy quá ít hoặc quá nhiều cũng gây ra sự phát triển bất thường của cơ thể.

– Trong thức ăn và nước uống thiếu iôt thì trẻ em sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn, trí tuệ thấp vì: tyrosin giúp trẻ phát triển cả về thể chất và tư duy. Cho trẻ một quá trình tăng trưởng thật khỏe mạnh., tirosin cũng là tiền chất của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ quá trình tăng cường nhận thức để tăng bộ nhớ làm việc của não bộ, Iốt là thành phần cấu tạo nên tirôxin, thiếu iốt dẫn đến thiếu tirôxin → trẻ em sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn, trí tuệ thấp.

→ Cần bổ sung đầy đủ lượng iốt cần thiết cho cơ thể thông qua việc ăn muối iốt và các thực phẩm giàu iốt như cá biển, trứng, sữa,…

– Tinh hoàn là bộ phận sản sinh ra hoocmôn testostêron làm cho cơ thể phát triển nam tính để thành động vật giống đực. Testostêron thúc đẩy các đặc tính sinh dục phụ. Khi cắt bỏ tinh hoàn ở gà trống, hoócmôn này không tiết ra dẫn đến mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy và mất bản năng sinh dục,….

Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Bài 38

Nghiên cứu hình 38.3 về tác dụng sinh lí của ecđixơn và juvenin, giải thích nguyên nhân lột xác ở sâu bướm và nguyên nhân sâu bướm biến thành nhộng và bướm.

Soạn Sinh 11: Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Bài 38 -

Lời giải:

– Tác dụng sinh lí của ecđixơn và juvenin:

    + Ecđixơn: gây lột xác ở sâu bướm, kích thích sâu biến thành nhộng và bướm.

    + Juvenin: kết hợp với ecđixơn tạo ra quá trình lột xác ở sâu bướm, ức chế quá trình biến đổi sâu thành nhộng và bướm.

– Nguyên nhân lột xác ở sâu bướm và nguyên nhân sâu bướm biến thành nhộng và bướm: Sâu bướm có thể lột xác nhiều lần là do tác dụng của ecđixơn, nhưng do ức chế của juvenlin nên không thể biến thành nhộng và nhộng thành bướm. Khi juvenin giảm đến mức không còn gây ức chế ecđixơn thì ecđixơn làm sâu biến thành nhộng và sau đó thành bướm.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 38. Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button