Lịch SửLớp 12

Câu hỏi in nghiêng trang 64 Lịch Sử 12 Bài 9

Bài 9: Quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh lạnh

Câu hỏi in nghiêng trang 64 Lịch Sử 12 Bài 9

Hãy nêu và phân tích những sự kiện chứng tỏ xu thế hòa hoãn giữa hai phe – tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 64 Lịch Sử 12 Bài 9

Sau khi cuộc chiến tranh lạnh kết thúc các nước nhận thấy rằng theo đuổi cuộc chiến đã làm hoa hụt rát nhiều kinh phí dẫn đến kinh tế giảm sút. Do vậy xu thế hào hoãn xuất hiện, từ đầu những năm 70 xu thế hào hoãn Đông Tây với những cuộc gặp gỡ thương lượng Xô Mĩ.

Từ khi bức tường Béc lin bị phá bỏ nước Đức đã có sự phát triển, tây Đức Và đông Đức, có mối quan hệ thân thiết, mối quan hệ láng giềng thân thiện. tôn trọng chủ quyền của nhau nhờ đó châu Âu bớt rối ren và căng thảng.

    Hai cường quốc mạnh mẽ với những thành tựu khoa học Mĩ và Liên Xô đã có những thỏa thuận về vũ khi và chiến lược để giảm bớt những cuộc tranh giành, chiến tranh với các hiệp ước hiệp định được kí kết.

   Trải qua các cuộc chiến tranh các nước ngày càng hao hụt về kinh tế và sức người, họ cần có những biện pháp để ngăn chặn chiến tranh tiếp diễn. Cùng với hiệp ước Henxinki với sự tham gia của 33 nước châu Âu và Mĩ, Canada đã hoạt động dựa trên những nguyên tắn, khẳng định chủ quyền của nhau, và sự hợp tác giúp đỡ các nước về kinh tế khoa học môi trường, giải quyết chiến tranh bằng hòa bình. Cùng với đó cuộc gặp gỡ cấp cao đã được tiến hành. Hai siêu cường quốc Xô-Mĩ đã kí kết với nhau những văn kiện hợp tác về khoa học , thỏa thuận thủ tiêu tên lửa cắt giảm vũ khí chiến lược và các cuộc chậy đua vũ trang giữa hai nước. Chiến tranh lạnh chấm dứt được tuyên bố trong cuộc gặp gỡ giữa hai cường quốc lớn tại bán đảo Manta. Đã có quá nhiều thách thức đặt ra với các nước nề kinh tế ngày một suy giảm.

   Khi cuộ chiến tranh lạnh chấm dứt các nước như bước sang một trang mới, kinh tế phát triển đời sống nhân dân được nâng cao các cuộc xung đọt được giải quyết nhanh chóng các nước đã cùng nhau góp sức xây dựng đất nước thoát ra nghèo khổ.

Xem toàn bộ Soạn sử 12: Bài 9. Quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh lạnh

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button