Lớp 8Ngữ Văn

Câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” nói đến điều gì

Câu hỏi: Câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” nói đến điều gì

A. Xây dựng tình đoàn kết láng giềng.

B. Xây dựng gia đình văn hóa. 

Bạn đang xem: Câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” nói đến điều gì

C. Xây dựng gia đình hạnh phúc. 

D. Xây dựng nếp sống văn minh.

Trả lời:

A. Xây dựng tình đoàn kết láng giềng

Câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” muốn nói đến việc xây dựng tình đoàn kết láng giềng.

Ngoài ra, các em cùng THPT Đông Đô tham khảo thêm bài phân tích một số kiến thức hữu ích khác nhé!

1. Đoàn kết là gì?

– Đoàn kết: Hợp lực, chung sức, chung lòng thành một khối để cùng làm một việc nào đó. Đối lập với đoàn kết là chia rẽ. Ví dụ: Đoàn kết đánh giặc ngoại xâm.

– Tương trợ: Thông cảm, chia sẽ, giúp đỡ (Sức lực, tiền của). Tương trợ hay hỗ trợ, trợ giúp. Đối lập với tương trợ là ích kỉ. Ví dụ: Miễn tiền học cho học sinh nghèo.

– Đoàn kết, tương trợ là sự thông cảm, chia sẻ và có việc làm cụ thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

2. Biểu hiện và ý nghĩa của lòng đoàn kết

 – Biểu hiện:

+ Giúp đỡ nhau trong học tập

+ Giúp đỡ những người bị nạn

– Ý nghĩa:

+ Kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc

+ Sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng.

+ Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng luộn gặp điều thuận lợi, giúp đỡ người khác lúc này, khi khác sẽ được mọi người giúp đỡ.

+ Khi giúp đỡ người khác sẽ cảm thấy tâm hồn thư thái, thanh thản, hạnh phúc. 

3. Nghị luận về tinh thần đoàn kết

Không có sức mạnh nào mạnh bằng tinh thần đoàn kết. Mỗi cá nhân nhỏ bé nhưng khi biết đoàn kết thì sẽ trở nên mạnh mẽ, có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách và làm được điều tưởng chừng như không thể làm được. Đoàn kết không chỉ là tập hợp lực lượng thành một khối thống nhất mà phải thống nhất về tư tưởng, hành động, mục tiêu cụ thể.

Đoàn kết là các thành viên phải tương trợ, giúp sức lẫn nhau cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách để đi đến thành công. Đoàn kết là sức mạnh to lớn, chất keo gắn kết con người tạo nên sức mạnh vượt trội. Tinh thần đoàn kết giúp cho con người cảm thấy bản thân mình không bị lạc lõng, luôn có động lực để phấn đấu tới những điều tốt đẹp hơn. Tinh thần đoàn kết giống như một tấm lá chắn lớn giúp con người vững bước vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Để xây dựng tinh thần đoàn kết, mỗi cá nhân nên đặt lợi ích chung hàng đầu, phấn đấu cống hiến hết mình vì tổ chức. Hiểu rõ sức mạnh đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong tổ chức, tập thể. Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không biết đoàn kết. Họ sống ích kỉ, hẹp hòi, chỉ nghĩ cho bản thân mình, tự tách mình khỏi xã hội. Có những kẻ âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc với mục đích xấu, trục lợi cho cá nhân. Những người như thế thật đáng bị lên án.

Đoàn kết là giá trị tinh thần quý báu mà cha ông ta đã để lại cho thế hệ sau, mỗi chúng ta phải biết kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, chông gai và đi đến thành công.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button