Công NghệLớp 7

Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 7 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm?

A. Cần có dụng cụ máy móc phức tạp.

B. Làm nhanh, ít tốn công.

Bạn đang xem: Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm?

C. Giá thành cao.

D. Dụng cụ đơn giản.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Làm nhanh, ít tốn công.

Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm làm nhanh, ít tốn công.

Giải thích: Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm: Làm nhanh, ít tốn công, cày bừa sâu, cải tạo được đất…

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Đông Đô thông qua bài mở rộng về Kĩ thuật cày, bừa nhé!

Kiến thức tham khảo về Kĩ thuật cày, bừa

1. Cày là gì?

– Cày là xáo trộn lớp mặt đất ở độ sâu từ 20–30 cm, dùng nông cụ gọi là cây cày canh tác để xới đất chuẩn bị bước đầu cho gieo sạ hoặc trồng cây. Mục đích chính của cày là để lật trở lớp đất bên trên, mang chất dinh dưỡng mới lên bề mặt, đồng thời chôn cỏ dại hoặc những gì còn sót lại từ mùa vụ trước khiến chúng bị phân huỷ. Nó cũng làm thông khí đất, giúp đất giữ ẩm tốt hơn. Thông thường cánh đồng được cày lên và để khô, sau đó nó được bừa trước khi dùng để trồng trọt.

– Cày có thể được kéo bởi trâu, bò, ngựa hay máy kéo (máy cày). Cày có thể được làm bằng gỗ, sắt, hoặc khung thép với một lưỡi cắt hoặc que để cắt các lớp đất. Nó đã là một công cụ cơ bản suốt chiều dài lịch sử, mặc dù tài liệu về cày không xuất hiện trong tiếng Anh cho tới năm 1100 TCN, kề từ sau thời điểm này nó được nhắc đến thường xuyên. Cày đại diện cho một trong những tiến bộ quan trọng trong nông nghiệp.

2. Bừa là gì?

– Bừa là nông cụ dùng xới bề mặt của đất. Khác với cày thường dùng để xới sâu, bừa thường được dùng sau khi đất đã được cày qua để làm vỡ các cục hay khối đất giúp đất mịn nhỏ hơn thích hợp cho việc gieo hạt và trồng cây. Người ta cũng có thể bừa thô hơn để loại bỏ cỏ dại và phủ đất lên hạt giống sau gieo xạ.

– Bừa có thể được kéo bởi người hay súc vật như trâu, bò, ngựa, hoặc dùng máy kéo.

3. Mục đích của cày, bừa

Mục đích chính của việc cày là để lật các lớp trên của đất, đưa chất dinh dưỡng mới lên bề mặt, đồng thời chôn lấp cỏ dại, những gì còn sót lại của vụ mùa trước và phá vỡ chúng. Khi cày được kéo qua lớp đất nó tạo ra rãnh đất dài màu mỡ gọi là luống cày. Trong thời hiện đại, một luống cày thường để khô, và sau đó bừa trước khi trồng. Cày, bừa và bón phân lọc rửa và thay đổi một lớp dày 12–25 cm của đất để tạo thành một lớp đất đã cày. Trong nhiều loại đất, phần lớn rễ cây có khả năng hút chất tăng trưởng đều nằm trong lớp đất trên bề mặt hoặc trong lớp đất cày.

4. Phương pháp cày

Cày bằng cuốc

+ Khi nông nghiệp mới được phát triển, gậy và cuốc cầm tay đã được sử dụng ở các vùng có đất màu mỡ, chẳng hạn như hai bờ sông Nile, nơi lũ lụt hàng năm làm trẻ hóa đất, để tạo các lỗ khoan (rãnh) gieo giống cây trồng. Gậy và cuốc đã được dùng phổ biến ở khắp mọi nơi canh tác nông nghiệp. Cuốc là phương pháp canh tác truyền thống trong khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, vốn có đất đá, độ dốc sườn dốc, cây có củ chiếm ưu thế, và ngũ cốc thô trồng phân tán ở khoảng cách xa nhau. Trong khi nền nông nghiệp dùng cuốc là phù hợp nhất với các khu vực này, cuốc vẫn được sử dụng hầu như ở khắp mọi nơi khác. Thay vì cày, một số nền nông nghiệp sử dụng lợn để đạp đất và ủi đất.

Cày bằng máy

+ Máy cày được trang bị lưỡi sắt sắc, nhọn. Cho dù là những vùng đất cứng, nhiều sỏi đá, máy cày cũng có thể giúp bạn đáp ứng được nhu cầu một cách tốt nhất. Ông cha ta vấn thường có câu: Cày sâu cuốc bẫm. Trước đây thì áp dụng cho sức lực dùng quốc.

5. Công dụng của máy cày

a. Máy cày có thể dùng để làm sạch cỏ

+ Không chỉ cày xới, tạo độ tơi xốp cho đất, máy cày còn có khả năng làm sạch cỏ tại những ruộng bùn nhiều nước. Chức năng này của máy cày giúp người nông dân vừa tiết kiệm được sức lực, vừa tiết kiệm được thời gian.

Cày, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm? (ảnh 2)

+ Lưỡi sắt của máy cày sắc bén, có thể băm nhỏ cỏ trên ruộng. Đây cũng tạo ra một lớp phân bón vô cùng giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Những loại cây công nghiệp ngắn ngày như ngô, lạc, khoai…hay những cây ăn quả rất cần lớp phân hữu cơ này.

b. Máy cày có khả năng rẽ đất tạo rãnh, lên luống

+ Máy cày là thiết bị cần thiết trong nông nghiệp

+ Nhiều loại cây trồng, người nông dân cần phải làm luống cho chúng để năng suất cây trồng được tăng cao. Lưỡi cày có thể cắm sâu vào đất. Bạn chỉ cần lái chúng theo đúng kích thước luống mà mình muốn tạo. Ngay lập tức bạn sẽ có được luống trồng cây cần thiết.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Công Nghệ lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button