Công NghệLớp 8

Cơ khí có vai trò quan trọng như thế nào trong sản xuất và đời sống?

Câu hỏi : Cơ khí có vai trò quan trọng như thế nào trong sản xuất và đời sống?

Trả lời: 

– Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống

Bạn đang xem: Cơ khí có vai trò quan trọng như thế nào trong sản xuất và đời sống?

+ Cơ khí tạo ra các máy và các phương tiện thay lao động thủ công thành lao động bằng máy và tạo năng suất cao .

+ Cơ khí có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra thiết bị, máy và công cụ cho mọi ngành trong nền kinh tế quốc dân, tạo điều kiện để các ngành này phát triển tốt hơn

+ Cơ khí giúp cho lao động và sinh hoạt của con người trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn .

+ Nhờ có cơ khí, tầm nhìn của con người được mở rộng, chinh phục được thiên nhiên.

Hãy cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm về cơ khí nhé!

1. Cơ khí là gì?

    Cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Cơ khí tạo ra các sản phẩm máy móc, thiết bị và các công cụ thay thế lao động thủ công, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống con người. 

    Cơ khí được thấy nhiều trong công tác thiết kế và sửa chữa thuộc các lĩnh vực như: ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, vũ khí…

2. Kĩ thuật cơ khí là gì ?

     Kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến Thiết kế, Chế tạo và Vận hành máy móc. Kỹ thuật Cơ khí là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất của Kỹ thuật.

     Lĩnh vực kĩ thuật cơ khí cần sự am hiểu về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng. Ngoài những lĩnh vực cốt lõi trên, kĩ thuật cơ khí còn sử dụng các công cụ như thiết kế với sự trợ giúp của máy tính (CAD), và quản lí vòng đời sản phẩm để thiết kế và phân tích nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy móc, hệ thống nhiệt và làm lạnh, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y học, vũ khí và những cái khác.

3. Tại sao cơ khí lại quan trọng?

    Nếu không có cơ khí chế tạo, chúng ta sẽ không có những thứ như động cơ, máy phát điện, thang máy hay thậm chí là máy lạnh. Mặc dù chúng ta thậm chí có thể không nhận ra điều đó, nhưng rất có thể chúng ta đang sử dụng thứ gì đó đã được chế tạo cơ học hàng ngày.

    Cơ khí điện tử đóng một vai trò quan trọng trong các công nghệ sản xuất, từ ô tô, máy bay đến tủ lạnh. Nó cho phép bạn thực hiện nhiều hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng, vì nó mang lại những công nghệ hữu ích cho xã hội hiện đại của chúng ta. Nó là một trong những phần quan trọng nhất của kỹ thuật, bởi vì nếu không có nó, nhiều công nghệ chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ không có sẵn.

4. Thợ cơ khí làm gì?

    Thợ cơ khí là một ngành nghề trong xã hội (nhất là xã hội công nghiệp), trong đó, một thợ  sử dụng các công cụ, phụ tùng một cách thành thạo để lắp đặt, thay thế, phục hồi, sửa chữa máy móc hoặc sửa chữa để vận hành máy móc.

    Mỗi loại thợ cơ khí sẽ có công việc đặc thù riêng gắn với loại máy móc, thiết bị, phương tiện thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình, nhưng về cơ bản công việc của thợ cơ khí thường bao gồm:

+ Tuân thủ theo danh mục những thủ tục, bộ phận cần khám xét, kiểm tra.

+ Chạy thử các phương tiện để tìm ra các bộ phận hoạt động không tốt.

+ Kiểm tra hệ thống phanh, động cơ lái, bộ chuyền động và các bộ phận khác của phương tiện.

+ Sử dụng các công cụ, phụ tùng một cách thành thạo.

+ Hàn, lắp ráp, chế tạo, hoàn thiện các chi tiết máy móc.

+ Làm công việc bảo dưỡng hàng ngày như thay dầu, kiểm tra pin, bôi trơn các thiết bị.

+ Sửa chữa và thay thế các bộ phận, phụ tùng, thiết bị điện và cơ khí đã hỏng.

+ Tháo gỡ và lắp đặt lại các bộ phận.

+ Kiểm tra chạy thử lại các phương tiện để đảm bảo chúng đã chạy tốt.

+ Tìm hiểu nguyên nhân sự cố, sửa chữa, phục hồi theo ý kiến, mong muốn của khách hàng.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Công Nghệ 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button