Công NghệLớp 9

Công nghệ 9 Bài 2. Một số vấn đề chung về cây ăn quả

Bài 2. Một số vấn đề chung về cây ăn quả

I. Giá trị của việc trồng cây ăn quả.

– Giá trị dinh dưỡng.

– Có khả năng chữa được một số bệnh.

– Là nguồn nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến.

Bạn đang xem: Công nghệ 9 Bài 2. Một số vấn đề chung về cây ăn quả

– Bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn, bảo vệ đất…

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả.

1. Đặc điểm thực vật

a. Rễ:

– Rễ cọc: Mọc thẳng xuống đất, sâu 1- 10 mét giúp cây đứng vững, hút nước, chất dinh dưỡng.

– Rễ chùm: Mọc ngang. Sâu 0,1- 10 mét, giúp cây hút nước, chất dinh dưỡng.

b. Thân:

– Thân gỗ: Làm giá đỡ cho cây.

– Cành cấp I, II, III, IV, V, VI. Cành cấp V mang quả.

c. Hoa:

– Hoa đực: Nhị phát triển, nhuỵ không phát triển.

– Hoa cái: Nhuỵ phát triển, nhị không phát triển.

– Hoa lưỡng tính: Nhị, nhuỵ cùng phát triển.

d. Quả và hạt:

– Quả hạch: Đào, mận, mơ…; quả mọng: cam, quýt…; quả có vỏ cứng; Dừa….

– Hạt: Số lượng, hình dạng, màu sắc phụ thuộc vào loại quả.

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

a. Nhiệt độ:

– Tuỳ thuộc vào từng thời kì sinh trưởng của mỗi loại cây.

– VD: Chuối: 25-300C; cam, quýt: 25-270C.

b. Độ ẩm, lượng mưa:

– Độ ẩm không khí: 80- 90%.

– Lượng mưa: 1000- 2000 mm.

c. Ánh sáng:

– Hầu hết cây ăn quả là cây ưa ánh sáng.

– Một số cây chịu bóng râm (dứa).

d. Chất dinh dưỡng:

– Phân hữu cơ, phân vô cơ.

– Phân chuồng bón lót.

– Ưu tiên bón N, P vào thời kì đầu, K vào thời kì cuối của giai đoạn ra hoa, tạo quả.

e. Đất: Tầng đất dày, kết cấu tốt, nhiều dinh dưỡng, ít chua, dễ thoát nước.

4. Chăm sóc:

a. Làm cỏ, vun xới:

Để diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn náu của sâu bệnh, làm cho đất tơI xốp.

b. Bón phân thúc:

Thời kì bón:

– Khi cây chưa hoặc đã ra hoa, quả.

– Sau khi thu hoạch.

Loại phân bón: phân chuồng, phân hoá học, bùn ao, phù sa…

c. Cách bón: 

Tưới nước:

– Tưới nước tuỳ theo yêu cầu của cây (Thời kì ra hoa, quả).

– Thời kì sắp thu hoạch không cần tưới.

d. Tạo hình, sửa cành:

Tạo hình;

Sửa cành:

– Các thời kì để tạo hình, sửa cành:

e. Phòng trừ sâu bệnh:

– Các loại sâu đục thân hoa, quả; rầy, rệp, bọ xít; sâu cắn lá.

– Bệnh: Mốc sương, vàng lá, thối ngọn…

– Phòng trừ sâu bệnh kịp thời bằng các biện pháp trong chương trình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM.

g. Sử dụng chất điều hoà sinh trưởng:

– Kích thích ra mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu quả, làm thay đổi kích cỡ, màu sắc quả…

– Sử dụng với nồng độ nhỏ, thời gian nhất định tuỳ thuộc vào loại cây.

→ Coi trọng phương pháp phòng trừ bằng kĩ thuật canh tác, sinh vật, hạn chế dùng thuốc hoá học để giảm ô nhiễm môi trường, gây độc hại cho người và các sinh vật khác

II. Thuật thu hoạch, bảo quản, chế biến.

1. Thu hoạch:

Nhẹ nhàng, cẩn thận, đúng độ chín.

2. Thu hoạch lúc trời mát.

Bảo quản:

Quả phải được xử lí bằng hoá chất, gói giấy mỏng đưa vào kho lạnh.

3. Chế biến:

Tuỳ mỗi loại cây, quả được chế biến thành: xirô quả, sấy khô, làm mứt quả….

Kết luận:

– Đặc điểm sản phẩm cây ăn quả là các loại quả chứa nhiều nước, vỏ mỏng nên dễ dập nát, cần lưu ý trong thu hoạch, bảo quản.

– Thu hoạch cần đảm bảo đúng thời gian cách li.Sử dụng các chất bảo quản đúng hàm lượng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm,tránh gây ô nhiễm MT xung quanh

Tham khảo thêm Công nghệ 9 Bài 3. Các phương pháp nhân giống cây ăn quả 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Công Nghệ 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button