Công NghệLớp 9

Công nghệ 9 Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải

Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải

I. Giá trị dinh dưỡng của quả vải

– Là loại cây đặc sản có chứa đường, các Vitamin và khoán chất.

– Quả vải có thể ăn tươi, sấy khô, nước giải khát đóng hộp, thân cây dùng làm thuốc, hoa lấy mật nuôi ong …    

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh

1. Đặc điểm thực vật

Bạn đang xem: Công nghệ 9 Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải

– Có bộ rễ phát triển, rễ cọc ăn sâu 3 đến 5m và lan rộng gấp 1 đến 3 lần tán cây.

– Hoa xếp thành từng chùm mọc ở đầu ngọn và nách lá.

+ Có 3 loại hoa trên 1 chùm (Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính).

– Thân: Là loại thân gỗ, cây to nhiều cành lá phát triển.

– Quả: Mọc thành từng chùm, mỗi quả có 1 hạt duy nhất.

2. Yêu cầu ngoại cảnh

– Nhiệt độ thích hợp: 24 – 290C, khi cây ra hoa nhiệt độ thích hợp 18 – 240C.

– Lượng mưa trung bình: 1250mm/năm.

– Độ ẩm không khí từ 80 – 90%.

– Ánh sáng: Là loại cây ưa ánh sáng.

– Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp với đất phù sa, đất có độ pH từ 6 – 6,5.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Một số giống vải

Hiên nay đang có 3 giống vải chính:

– Vải chua.

– Vải thiều.

– Vải lai.

Công nghệ 9 Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải – (ảnh 2)

2. Nhân giống cây

Phổ biến là phương pháp chiết và ghép.

3. Trồng cây

– Thời vụ trồng:

+ Vụ xuân: tháng 2 – tháng 4.

+ Vụ thu: Từ tháng 8 – tháng 9.

– Khoảng cách trồng:

Công nghệ 9 Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải – (ảnh 3)

Công nghệ 9 Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải – (ảnh 4)

– Đào hố bón phân lót

4. Tơi xốp

– Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất

– Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ

+ Cây ra hoa (Tháng 2 – tháng 3).

+ Cây sau thu hoạch (Tháng 8 – tháng 9).

– Tưới nước.

– Tạo hình sửa cành.

– Phòng trừ sâu bệnh

IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến

1. Thu hoạch

– Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ thẫm là thu hoạch được.

– Bẻ từng chùm quả không kèm theo lá.

2. Bảo quản

– Quả được hái xuống để nơi râm mát sau đó cho vào sọt, hộp cát tông rồi đem ngay đến nơi tiêu thụ.

– Để trong kho lạnh.          

3. Chế biến

– Sấy vải bằng lò sấy với nhiệt độ 500C – 600C.

– Một số sản phẩm từ quả vải: 

Tham khảo thêm Công nghệ 9 Bài 10. Kỹ thuật trồng cây xoài

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Công Nghệ 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button