Địa LýLớp 12

Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát ít phù sa vì?

Câu hỏi: Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát ít phù sa là do? 

A. Bị xói mòn, rửa trôi mạnh trong điều kiện mưa nhiều

B. Trong quá trình hình thành đồng bằng, biển đóng vai trò chủ yếu

Bạn đang xem: Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát ít phù sa vì?

C. Đồng bằng nằm ở chân núi nhận được nhiều sỏi, cát trôi xuống

D. Các sông miền trung ngắn hẹp và rất nghèo phù sa

Trả lời:

    Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát ít phù sa là do trong quá trình hình thành đồng bằng, biển đóng vai trò chủ yếu (sgk Địa lí 12 trang 33)

=> Chọn đáp án B

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết nội dung về khu vực Đồng bằng ven biển Miền Trung dưới đây

1. Vùng đồng bằng ven biển miền Trung

     Vùng đồng bằng ven biển miền Trung kéo dài từ Thanh Hóa tới Bình Thuận, cực Nam Trung Bộ, được chia thành 2 vùng chính:

– Vùng đồng bằng ven biển Bắc Trung Bộ:

    Từ Thanh Hóa tới Nghệ An, Hà Tĩnh ( Đồng bằng Thanh- Nghệ- Tĩnh) do lưu vực của sông Mã, sông Chu, sông Lam..tạo thành, có diện tích 6310 km2 , tương đối bằng phẳng. Lượng phù sa bồi đắp ít hơn đồng bằng sông Hồng, đất đai kém màu mỡ hơn. Điều kiện thời tiết khí hậu và canh tác cơ bản giống vùng đồng bằng sông Hồng.

–  Vùng đồng bằng ven biển Trung bộ và nam Trung Bộ:

     Kéo dài từ Quảng Bình tới Bình Thuận, có diện tích là 8250 km2. Đồng bằng nhỏ hẹp do bị kẹp bởi dãy núi Trường sơn phía tây và biển phía Đông. Vì vậy, các sông thường ngắn, độ dốc lớn, chế độ thuỷ văn phức tạp. Mùa khô dễ bị hạn, mùa mưa dễ bị lũ lớn. Đất có thành phần cơ giới cát nhẹ, hàm lượng dinh dưỡng thấp, vùng đất cát ven biển chụi ảnh hưởng của mặn. Điều kiện thời tiết khí hậu càng vào phía trong càng ấm dần. Từ đèo Hải Vân (Huế) trở ra còn có gió mùa Đông Bắc, từ Đà Nẵng trở vào chỉ có mùa khô và mùa mưa.

Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát ít phù sa vì? (ảnh 2)
Cánh đồng lúa tại Hà Tĩnh
Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát ít phù sa vì? (ảnh 3)
Một cảnh đồng ruộng ở Quảng Bình

2. Đặc điểm của dải đồng bằng ven biển miền Trung

– Dải đồng bằng ven biển miền Trung có diện tích khoảng 15 nghìn km2. Biển đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành dải đồng bằng này nên đất ở đây thường nghèo, nhiều cát, ít phù sa sông.

– Đồng bằng phân nhiều hẹp ngang và bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ.

– Chỉ một số đồng bằng được mở rộng ở các cửa sông lớn như đồng bằng Thanh Hóa của hệ thống sông Mã, sông Chu, đồng bằng Nghệ An (sông Cả), đồng bằng Quảng Nam (sông Thu Bồn) và đồng bằng Tuy Hòa (sông Đà Rằng).

– Ở nhiều đồng bằng thường có sự phân chia làm ba dải: giáp biển là cồn cát, đầm phá; giữa là vùng thấp trũng; dải trong cùng đã được bồi tụ thành đồng bằng.

Khí hậu và thời tiết

     Phần lớn khu vực thuộc miền khí hậu đông Trường Sơn, dẫn tới khu vực Bắc Trung Bộ chịu chế độ gió mùa hạ và gió tây khô nóng (gió Lào) từ phía Tây, còn khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ phần lớn chịu ảnh hưởng của gió mùa mùa đông từ biển thổi vào.

     Vùng này cũng là nơi chịu rất nhiều ảnh hưởng của các cơn bão, tập trung nhiều về tháng 9, 10, 11, 12. Trung bình có từ 0,3 đến 1,7 cơn bão/ tháng. Đặc biệt vào tháng 9, tại khu vực Bắc Trung Bộ trung bình có 1,5 cơn bão/tháng, tất cả các cơn bão đều từ hướng đông, đông bắc đổ vào.

     Bên cạnh đó, đồng bằng duyên hải miền trung cũng là một vùng đất có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển. Nơi đây tập trung nhiều ngư trường lớn, chủ yếu là ở Nam Trung Bộ.

3. Đặc điểm kinh tế xã hội của duyên hải miền Trung

     Trước tiên chúng ta sẽ đi khám phá Duyên hải miền Trung gồm những tỉnh nào, thành phố nào?

     Vùng duyên hải miền Trung có 5 tỉnh và thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đó là gồm có tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quãng Ngãi, Quảng Bình và cuối cùng là thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, khu vực này còn bao gồm cả 4 tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung bộ là Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và cả Bình Thuận.

     Tổng diện tích tự nhiên của vùng duyên hải miền trung là 49.409,7 km2 chiếm khoảng 14,93% tổng diện tích cả nước. Ngoài ra lãnh thổ của vùng này nằm trải dài ven biển với 1.430 km đường biển hẹp theo chiều ngang do đó chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng. Địa hình của vùng tương đối đa dạng với nhiều đồng bằng nhỏ hẹp ven bờ biển và bị chia cắt bới những dãy núi và con sông lớn.

     Duyên hải miền Trung chiếm 11,36% dân số trên cả nước với hơn 10 triệu người và mật độ dân số là 204,4 người / km2. Đa số dân cư phân bố trải rộng theo tuyến quốc lộ, nhất là quốc lộ 1A và vùng đồng bằng ven biển.

     Trên toàn vùng hiện đang có 6 sân bay gồm 4 sân bay quốc tế, 13 cảng biển gồm 7 cảng loại I, 6 khu kinh tế ven biển (trong khi cả nước chỉ có 15 khu). Ngoài ra vùng duyên hải miền Trung còn có cả 1 khu công nghệ cao và 15 tuyến quốc lộ, đường sắt Bắc Nam chạy qua.

     Các vụ lúa chính và tập quán canh tác ở vùng đồng bằng ven biển miền Trung

– Các vụ lúa chính

Vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ có 3 vụ lúa trong năm: vụ đông xuân, hè thu và vụ mùa ( còn gọi là vụ ba, vụ tám và vụ mười ).

– Vụ đông xuân (vụ ba): bắt đầu từ cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4( tháng 3 âm lịch ).

– Vụ hè thu ( vụ tám) : bắt đầu từ cuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 ( tháng 8 âm lịch).

– Vụ mùa ( vụ mười): bắt đầu từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào tháng 11( tháng 10 âm lịch).

– Canh tác lúa ở vùng Đồng bằng vùng đồng bằng ven biển miền Trung

– Những vùng không chủ động nước thường gieo mạ, cấy giống các tỉnh phía Bắc.

– Những vùng chủ động nước gieo vãi (gieo sạ), giống các tỉnh phía nam.

Tóm lại, ở đồng bằng ven biển Trung Bộ do địa hình dốc và hẹp, nên yếu tố chính để quyết định thời vụ, phương thức gieo cấy là nước và đất.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button