Địa LýLớp 7

Địa lý 7 Bài 20 Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 20. Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài học và thực hành với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Bạn đang xem: Địa lý 7 Bài 20 Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc

Mục tiêu bài học

– GV giao nhiệm vụ cho HS: Chọn câu trả lời đúng về Môi trường hoang mạc

– Học sinh trình bày hiểu biết của mình- học sinh khác nhận xét, bổ sung.

– GV chốt kiến thức và dẫn vào bài mới

– Hoang mạc tuy khô hạn, cát đá mênh mông nhưng con người đã sinh sống ở đó từ lâu đời. Ngày nay, nhờ những tiến bộ kĩ thuật, con người đang ngày càng tiến sâu vào chinh phục và khai thác hoang mạc.

Tổng hợp lý thuyết Địa 7 Bài 20 ngắn gọn

1. Hoạt động kinh tế

– Hoạt động kinh tế cổ truyền của các dân tộc sống trong hoang mạc: chủ yếu là chăn nuôi du mục, ngoài ra còn trồng trọt trong các ốc đảo. Dân cư chủ yếu sinh sống trong các ốc đảo.

+ Chăn nuôi: dê, cừu, lạc đà…

+ Trồng chà là, lúa mạch, rau đậu…trên các mảnh vườn nhỏ.

– Hoạt động kinh tế hiện đại: Ngày nay các tiến bộ về kĩ thuật khoan sâu giúp con người tiến vào và khai thác hoang mạc. Hoạt động du lịch cũng tương đối phát triển.

2. Hoang mạc ngày càng mở rộng

– Nguyên nhân:

+ Do cát lấn, do thời kì khô hạn kéo dài

+ Do con người khai thác cây xanh quá mức, khai thác đất bị cạn kiệt không được đầu tư cải tạo.

+ Hậu quả: Diện tích đất trồng bị thu hẹp.

– Biện pháp:

+ Khai thác nước ngầm bằng giếng khoan sâu hay bằng kênh đào.

+ Trồng cây gây rừng để chống lại cát bay và cải thiện điều kiện khí hậu.

Hướng dẫn Địa lý 7 Bài 20 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 64

Quan sát các hình ảnh dưới đây, cho biết: Ngoài chăn nuôi du mục ở hoang mạc có hoạt động kinh tế cổ truyền nào khác?

Trả lời:

Ngoài chăn nuôi du mục ở hoang mạc có hoạt động kinh tế cổ truyền: Trồng trọt, vận chuyển hàng hóa qua sa mạc bằng lừa.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 64

Quan sát các hình ảnh dưới đây, phân tích vai trò của kĩ thuật khoan sâu trong việc làm biến đổi bộ mặt của hoang mạc

Trả lời:

Kĩ thuật khoan sâu trong việc làm biến đổi bộ mặt của hoang mạc, con người đã phát hiện ra các mạch nước gầm tron sa mạc, các mỏ khoáng sản như kim cương, dầu khí…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 65

Nêu một số thí dụ cho thấy những tác động của con người đã làm tăng diện tích hoang mạc trên thế giới.

Trả lời:

Tác động của con người đã làm tăng diện tích hoang mạc trên thế giới:

+ Phá rừng bừa bãi

+ Đất đai bị thoái hóa bạc màu không được cải tao.

+ Đốt rừng

+ Viêc lạm dụng đất đai trong trồng trọt và chăn nuôi gia súc,…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 66

Nêu một số biện pháp nhằm hạn chế sự phát triển của hoang mạc.

Trả lời:

Một số biện pháp nhằm hạn chế sự phát triển của hoang mạc:

+ Trồng cây để chống cát bay, mở rộng hoang mạc.

+ Dùng kĩ thuật khoan sâu để tìm ra nguồn nước phát

Soạn bài 1 trang 66 Địa Lí 7

Trình bày các hoạt động kinh tế cổ truyền và kinh tế hiện đại trong các hoang mạc hiện đại ngày nay.

Trả lời:

– Hoạt động kinh tế cổ truyền:

+ Chăn nuôi du mục: dê, cừu, lạc đà.

+ Trồng trọt: trồng trong ốc đảo, cây trồng chính là chà là, cam, chanh, lúa mạch…

+ Buôn bán: dùng lạc đà vận chuyển hàng hóa xuyên qua các hoang mạc.

– Hoạt động kinh tế hiện đại:

+ Khai thác nước ngầm, dầu mỏ, các khoáng sản khác

+ Sự phát triển du lịch đem lại nguồn lợi lớn cho người dân ở hoang mạc.

Soạn bài 2 trang 66 Địa Lí 7

Nêu một số biện pháp đang được sử dụng để khai thác hoang mạc và hạn chế quá trình hoang mạc mở rộng trên thế giới.

Trả lời:

+ Trồng cây để chống cát bay, mở rộng hoang mạc.

+ Dùng kĩ thuật khoan sâu để tìm ra nguồn nước phát

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài 20 hay nhất

Câu 1. Tại sao diện tích hoang mạc trên thế giới ngày càng mở rộng?

Trả lời:

Diện tích hoang mạc trên thế giới ngày càng mở rộng, một phần do cát lấn hoặc do hiên động của khí hậu toàn cầu, nhưng chủ yếu là do tác động của con người.

Câu 2. Người dân hoang mạc hưởng nguồn lợi từ những hoạt động kinh tế nào ở hoang mạc?

Trả lời:

Người dân hoang mạc hưởng nguồn lợi từ những hoạt động kinh tế: Chăn nuôi du mục, trồng trọt trong các ốc đảo, vận chuyển hàng hoá và buôn bán xuyên qua các hoang mạc rộng lớn, khai thác khoáng sản (dầu mỏ, khí tự nhiên,…), du lịch,…

Trắc nghiệm Địa 7 Bài 20 tuyển chọn

Câu 1: Các hoạt động kinh tế mới phát triển trong những năm gần đây là gì?

A. Khai thác dầu khí, quặng kim loại hiếm.

B. Khai thác các loại rừng.

C. Phát triển nông nghiệp.

D. Phát triển các loại hình dịch vụ vận tải.

Các hoạt động kinh tế mới phát triển trong những năm gần đây ở hoang mạc là khai thác dầu khí, quặng kim loại hiếm, khai thác nước ngầm và du lịch xuyên qua hoang mạc.

Đáp án: A.

Câu 2: Trong 4 tên gọi sau, tên gọi nào nói lên mức độ khô nóng nhất?

A. Bán hoang mạc. 

B. Hoang mạc. 

C. Hoang mạc hóa. 

D. Sa mạc.

Sa mạc là tên gọi nói lên mức độ khô nóng nhất.

Đáp án: D.

Câu 3: Diện tích đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày một tăng, không phải vì

A. Vì lượng mưa ngày một ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải.

B. Vì con người khai thác, chặt phá các rừng cây xanh xung quanh hoang mạc.

C. Vì gió thổi làm cát ngày một lấn sâu vào đồng ruộng.

D. Vì phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Diện tích đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày một tăng, vì lượng mưa ngày một ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải. Con người khai thác, chặt phá các rừng cây xanh xung quanh hoang mạc và gió thổi làm cát ngày một lấn sâu vào đồng ruộng.

Đáp án: D.

Câu 4: Quá trình hoang mạc hóa làm mất đi bao nhiêu ha đất trồng trong 1 năm? (tính trên toàn Trái Đất).

A. 5 triệu ha. 

B. 10 triệu ha. 

C. 15 triệu ha. 

D. 20 triệu ha.

Tính trên toàn thế giới, quá trình hoang mạc hóa làm mất đi khoảng 10 triệu ha đất trồng trong 1 năm.

Đáp án: B.

Câu 5: Ở môi trường hoang mạc, sản xuất nông nghiệp của con người diễn ra ở

A. Ven biển. 

B. Trong các ốc đảo. 

C. Trên cát. 

D. Nơi có mưa.

Ở môi trường hoang mạc, sản xuất nông nghiệp của con người diễn ra ở trong các ốc đảo.

Đáp án: B.

Câu 6: Giải pháp hữu hiệu để chống sa mạc hóa là

A. Tưới nước.

B. Chăn nuôi du mục.

C. Trồng rừng.

D. Khoan sâu.

Trồng rừng, đặc biệt là các vùng ven biển và rìa các sa mạc, hoang mạc là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để chống cát bay, cát chảy và hiện tượng sa mạc hóa.

Đáp án: C.

Câu 7: Ở Việt Nam, vùng nào có hiện tượng hoang mạc hóa mạnh nhất:

A. Cực Nam Trung Bộ.

B. Duyên Hải Nam Trung Bộ.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Ven biển hai đồng bằng lớn.

Ở Việt Nam, vùng nào có hiện tượng hoang mạc hóa mạnh nhất ở các tỉnh cực Nam Trung Bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận).

Đáp án: A.

Câu 8: Hoang mạc nào có diện tích lớn nhất thế giới?

A. Sa-ha-ra. 

B. Gô-bi. 

C. Na-mip. 

D. Ca-la-ha-ri.

Hoang mạc Sa-ha-ra là hoang mạc thuộc châu Phi và là hoang mạc có diện tích lớn nhất trên thế giới.

Đáp án: A.

Câu 9: Tính chất chung của khí hậu các hoang mạc trên thế giới là

A. rất nóng

B. rất khô hạn và khắc nghiệt

C. rất lạnh giá

D. rất nhiều bò sát

Tính chất chung của khí hậu các hoang mạc trên thế giới là rất khô hạn và vô cùng khắc nghiệt.

Đáp án: B.

Câu 10: Ở hoang mạc, nơi có dân cư khá đông để trồng trọt và chăn nuôi là

A. trung tâm hoang mạc

B. các con đường qua hoang mạc

C. trên ốc đảo

D. rìa hoang mạc

Ở hoang mạc, nơi có dân cư khá đông để trồng trọt và chăn nuôi là trong các ốc đảo (thường có mưa, có nước, có nhiều thực – động vật).

Đáp án: C.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 20. Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc trong SGK Địa lí 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Địa 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

  • Giải SGK Địa 7: Bài 20. Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc
  • Giải VBT Địa 7: Bài 20. Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button