Địa LýLớp 7

Địa lý 7 Bài 31 Kinh tế châu Phi (tiếp theo)

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 31. Kinh tế châu Phi (tiếp theo) trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài học và thực hành với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Bạn đang xem: Địa lý 7 Bài 31 Kinh tế châu Phi (tiếp theo)

Mục tiêu bài học

– Nắm vững cấu trúc đơn giản của nền kinh tế các nước châu Phi .

– Hiểu rõ đô thị hoá nhanh nhưng không tương xứng với trình độ phát triển công nghiệp xuất hiện nhiều vấn đề kinh tế –xã hội phải giải quyết .

– Rèn luyện kĩ năng phân tích lược đồ kinh tế châu Phi .

Tổng hợp lý thuyết Địa 7 Bài 31 ngắn gọn

3. Dịch vụ

Địa lý 7 Bài 31 ngắn nhất: Kinh tế châu Phi (tiếp theo) -

Hình 31.1 – Lược đồ kinh tế Châu Phi hướng về xuất khẩu.

– Hoạt động xuất – nhập khẩu:

+ Các mặt hàng xuất khẩu: Chủ yếu là nguyên liệu thô, nông sản nhiệt đới.

+ Các mặt hàng nhập khẩu: Máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng và lương thực.

– Ngành du lịch: Phát triển ở một số nước như Ai Cập, Ni-giê-ri,…

4. Đô thị hóa

– Đặc điểm:

+ Tốc độ đô thị hóa không tương xứng với trình độ phát triển kinh tế.

+ Bùng nổ dân số đô thị châu Phi.

– Nguyên nhân:

+ Gia tăng dân số tự nhiên cao, thiên tai, sản xuất nông nghiệp không phát triển.

+ Nội chiến liên miên, dân tị nạn về thành phố.

– Hậu quả:

+ Kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế.

+ Nảy sinh nhiều vấn đề an sinh, xã hội.

+ Tác động xấu đến môi trường.

Hướng dẫn Địa lý 7 Bài 31 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 31 trang 98

Quan sát hình 31.1, nêu nhận xét để thấy các tuyến đường sắt quan trọng ở châu Phi chủ yếu phụ vụ cho hoạt động xuất khẩu.

Trả lời:

Các tuyến đường sắt nối liền vùng trồng cây công nghiệp hoặc vùng khai thác khoáng sản đến các cảng biển để xuất khẩu.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 31 trang 98

Quan sát bảng số liệu dưới đây kết hợp với hình 29.1, cho biết sự khác nhau về mức độ đô thị hóa giữa các quốc gia ven vịnh Ghi-nê, duyên hải Bắc Phi và duyên hải Đông Phi.

Trả lời:

– Đô thị hóa cao ở vùng duyên hải Bắc Phi: An-giê-ri-a, Ai Cập.

– Đô thị hóa khá cao ở ơ vùng ven biển vịnh Ghi-nê; Ni-giê-ri-a.

– Đô thị hóa thấp ở duyên hải Đông Phi: Kê-ni-a, Xô-ma-li,…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 31 trang 99

Nêu các vấn đề kinh tế- xã hội nảy sinh do bùng nổ dân số đô thị ở châu Phi.

Trả lời:

Các vấn đề kinh tế- xã hội nảy sinh do bùng nổ dân số đô thị ở châu Phi:

+ Sức ép nên các đô thi.

+ Sức ép về kinh tế

+ Ô nhiễm môi trường

Soạn bài 1 trang 99 Địa Lí 7

Vì sao châu Phi xuất khẩu cây công nghiệp nhiệt đới, khoáng sản và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, lương thực?

Trả lời:

Do khí hậu khắc nghiệt ở châu Phi (khí hậu nóng và khô bậc nhất thế giới) nên cây trồng chủ yếu ở Châu Phi là cây công nghiệp nhiệt đới như cà phê, cọ dầu, ca cao… Cây lương thực chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ. Vì vậy Châu Phi phải nhập khẩu số lượng lớn lương thực để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân châu Phi và xuất khẩu sản lượng cây công nghiệp.

– Châu phi là châu lục có nguồn tài nguyên phong phú như kim cương, dầu mỏ, vàng, chì …. Tuy nhiên nền công nghiệp tại Châu Phi phát triển chậm do thiếu lao động có chuyên môn kĩ thuật, cơ sở vật chất lạc hậu… Vì vậy nên Châu Phi phải nhập khẩu các thiết bị máy móc, hàng tiêu dùng và xuất khẩu sản lượng khoáng sản thô.

Soạn bài 2 trang 99 Địa Lí 7

Quan sát hình 31.1 và 29.1, cho biết:

– Tên một số cảng lớn ở châu Phi.

– Châu Phi có bao nhiêu đô thị trên 1 triệu dân? Nên tên các đô thị có trên 5 triệu dân ở châu Phi.

Trả lời:

– Cảng lớn ở châu Phi: An-giê, Ca-xa-blan-ca, Đa-ca, A-bit-gian, La-gôt, Kêp-tao, Đuốc-ban, Mon-ba-xa,…

– Châu Phi có 24 đô thị trên 1 triệu dân.

– Tên các đô thị trên 5 triệu dân ở châu Phi: Cai-rô, An-giê, La-gôt.

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài 31 hay nhất

Câu 1. Tại sao nói hoạt động kinh tế đối ngoại của các nước châu Phi tương đối đơn giản?

Trả lời:
Hoạt động kinh tế đối ngoại của các nước châu Phi tương đối đơn giản, chủ yếu chỉ là: Xuất khẩu sản phẩm cây công nghiệp nhiệt đđì và khoáng sản; nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, lương thực.

Câu 2. Tại sao có sự bùng nổ dân sốđô thị ở châu Phi?

Trả lời:
Sự bùng nổ dân số đô thị châu Phi là do kết quả của sự gia tăng dân số tự nhiên cao, cùng với sự di dân ồ ạt từ nông thôn vào các thành phô lđn để tìm việc làm, mong muốn đổi đời hay vì các lí do thiên tai, xung đột tộc người, xung đột biên giới,…

Câu 3. Vì sao châu Phi chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cây công nghiệp nhiệt đới, khoáng sản và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, lương thực?

Trả lời:
Do công nghiệp châu Phi chậm phát triển, thiên về khai khoáng xuất khẩu, nông nghiệp phát triển theo hưđng chuyên môn hoá cây công nghiệp nhiệt đớii xuất khẩu, nên châu Phi chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cây công nghiệp nhiệt đới, khoáng sản và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, lương thực.

Trắc nghiệm Địa 7 Bài 31 tuyển chọn

Câu 1: Vùng chuyên canh nông sản xuất khẩu phân bố

A. Nam Phi, Đông Phi và Trung Phi.

B. Nam Phi và rìa phía Bắc của Bắc Phi.

C. Trung Phi và cực Nam của Nam Phi.

D. Tây Phi, Đông Phi và Nam Phi.

Vùng chuyên canh nông sản hướng ra xuất khẩu của các nước ở châu Phi phân bố chủ yếu ở Trung Phi (phía Bắc vịnh Ghi-nê, Đô-ca,…) và một ít ở cực Nam của Nam Phi. Đây là những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa, nhiều nắng, mưa,…

Đáp án: C.

Câu 2: Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu

A. Khoáng sản và nguyên liệu chưa chế biến.

B. Khoáng sản và máy móc.

C. Máy móc, thiết bị và hàng tiêu dùng.

D. Nguyên liệu chưa qua chế biến và hàng tiêu dùng.

Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu khoáng sản, nguyên liệu chưa chế biến và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng.

Đáp án: A.

Câu 3: Các nước châu Phi nhập khẩu chủ yếu

A. Khoáng sản và nguyên liệu chưa chế biến.

B. Khoáng sản và máy móc.

C. Máy móc, thiết bị và hàng tiêu dùng.

D. Nguyên liệu chưa qua chế biến và hàng tiêu dùng.

Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu khoáng sản, nguyên liệu chưa chế biến và nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng.

Đáp án: C.

Câu 4: Một số nước châu Phi có ngành du lịch khá phát triển, tiêu biểu là

A. Ma-rốc, Tuy-ni-di.

B. Nam Phi, Ê-ti-ô-pi-a.

C. Công-gô, Tan-da-ni-a

D. Kê-ni-a, Ai Cập.

Một số nước châu Phi có ngành du lịch khá phát triển, tiêu biểu là Ai Cập và Kê-ni-a.

Đáp án: D.

Câu 5: Tỉ lệ thị dân của các nước châu Phi

A. Không ngừng tăng lên.

B. Ngày càng giảm xuống.

C. Luôn ở mức ổn định.

D. Tăng lên nhưng không ổn định

Phần lớn các quốc gia châu Phi có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu nhưng tỉ lệ thị dân không ngừng tăng lên, có nước tỉ lệ thị dân trên 40%.

Đáp án: A.

Câu 6: Tốc độ đô thị hóa ở châu Phi khá nhanh nhưng không tương xứng với

A. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

B. Trình độ phát triển công nghiệp.

C. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

D. Sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Tốc độ đô thị hóa ở châu Phi khá nhanh nhưng không tương xứng với trình độ phát triển công nghiệp.

Đáp án: A.

Câu 7: Các loại nông sản xuất khẩu chủ yếu của châu Phi là

A. Cà phê, ca cao, cọ dầu.

B. Cà phê, bông, lương thực.

C. Lương thực, ca cao, cọ dầu, lạc.

D. Gạo, ca cao, cà phê, cọ dầu.

Các nông sản xuất khẩu chủ yếu là cà phê, ca cao, lạc, cọ dầu, bông. Trong khi đó châu Phi vẫn phải nhập khẩu một lượng lương thực rất lớn.

Đáp án: A.

Câu 8: Đâu là mặt hàng các nước châu Phi không phải nhập khẩu?

A. Khoáng sản. 

B. Máy móc. 

C. Hàng tiêu dùng. 

D. Lương thực.

Các mặt hàng nhập khẩu của các nước châu Phi là máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng và lương thực.

Đáp án: A.

Câu 9: Vùng khai thác khoáng sản xuất khẩu phân bố

A. Nam Phi và Trung Phi.

B. Nam Phi và rìa phía Bắc của Bắc Phi.

C. Bắc Phi và Tây Phi.

D. Tây Phi, Đông Phi và Nam Phi.

Vùng khai thác khoảng sản xuất khẩu phân bố ở các nước Nam Phi và một số nước ở rìa phía Bắc của Bắc Phi. Đây là hai vùng giàu khoáng sản bậc nhất ở châu Phi.

Đáp án: B.

Câu 10: Tại sao ở châu Phi có bùng nổ dân số đô thị?

A. Gia tăng dân số tự nhiên cao, di dân ồ ạt vào thành phố.

B. Di dân ồ ạt vào các thành phố lớn.

C. Kinh tế ở các đô thị phát triển mạnh.

D. Sự phát triển đa dạng của ngành dịch vụ ở đô thị.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự bùng nổ dân số ở đô thị của các nước châu Phi là sự gia tăng dân số tự nhiên cao cùng với sự di chuyển ồ ạt từ nông thôn vào các thành phố lớn.

Đáp án: A.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 31. Kinh tế châu Phi (tiếp theo) trong SGK Địa lí 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Địa 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

  • Giải SGK Địa 7: Bài 31: Kinh tế châu Phi (tiếp theo)
  • Giải VBT Địa 7: Bài 31. Kinh tế châu Phi (tiếp theo)

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button