Địa LýLớp 7

Địa lý 7 Bài 32 Các khu vực châu Phi

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 32. Các khu vực châu Phi trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài học và thực hành với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Bạn đang xem: Địa lý 7 Bài 32 Các khu vực châu Phi

Mục tiêu bài học

– Nắm được đặc điểm tự nhiên, kinh tế của khu vực Bắc Phi, Trung Phi

– Biết hoạt động kinh tế của các quốc gia khu vực Trung Phi đều làm cho đất nhanh chóng bị thoái hóa và suy giảm diện tích rừng.

– Phân tích lược đồ kinh tế- xã hội, ảnh địa lí rút ra những kiến thức địa lý về đặc điểm kinh tế – xã hội

Tổng hợp lý thuyết Địa 7 Bài 32 ngắn gọn

1. Khu vực Bắc Phi

a) Khái quát tự nhiên.

– Phía Bắc:

+ Dãy núi trẻ At-lat ở rìa phía tây bắc của châu lục. Các đồng bằng ven Địa Trung Hải.

+ Khí hậu Địa Trung Hải.

+ Thảm thực vật: rừng lá rộng rậm rạp ở sườn đón gió,vào sâu nội địa là xavan, cây bụi.

– Phía Nam:

+ Hoang mạc nhiệt đới (hoang mạc Sahara).

+ Khí hậu rất khô và nóng.

+ Thực vật: gồm những bụi cỏ gai thưa thớt, cằn cỗi; các ốc đảo có cây cối xanh tốt.

=> Thiên nhiên phân hóa từ Bắc – Nam, lượng mưa và địa hình chi phối chủ yếu sự phân hóa thiên nhiên.

b) Khái quát kinh tế – xã hội.

– Dân cư, tôn giáo: Bắc Phi chủ yếu là người Ả Rập và Béc be thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it theo đạo hồi.

– Các nước Địa Trung Hải:

+ Có lịch sử phát triển từ rất sớm: nền văn minh sông Nin, kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác – xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, phốt phát và du lịch.

+ Trồng các loại cây: Lúa mì, ô liu, cây ăn quả cận nhiệt đới

– Các nước thuộc Sa-ha-ra:

+ Có nhiều đô thị mới với các công trình khai thác , chế biến dầu mỏ

+ Trồng các loại cây: lạc, bông, ngô…

2. Khu vực Trung Phi

a) Khái quát tự nhiên.

Có sự khác nhau giữa phía tây và phía đông

– Phía Tây: chủ yếu là bồn địa, khí hậu xích đạo ẩm và nhiệt đới.

+ Môi trường xích đạo ẩm: khí hậu nóng, mưa nhiều, đất đai màu mỡ, rừng rậm xanh quanh năm. Sông ngòi dày đặc, lớn nhất là sông Công –gô.

+ Môi trường nhiệt đới: có một mùa mưa, một mùa khô; phát triển rừng thưa và xavan.

– Phía Đông: địa hình có độ cao lớn nhất, gồm sơn nguyên và hồ kiến tạo; khí hậu gió mùa xích đạo; phát triển “xavan công viên”, rừng rậm ở sườn đón gió; khoáng sản (vàng, đồng, chì…)

b) Khái quát kinh tế – xã hội.

– Dân cư: là khu vực đông dân nhất Châu Phi, chủ yếu là người Bantu chủng tộc Nêgrốit, tín ngưỡng đa dạng.

– Kinh tế : Chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi theo lối cổ truyền, khai thác lâm sản, trồng cây công nghiệp để xuất khẩu.

– Khó khăn: Đất đai thoái hoá, hạn hán, nạn châu chấu, giá nông sản và khoáng sản không ổn định.

Hướng dẫn Địa lý 7 Bài 32 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 32 trang 100

Xác định trên hình 32.1 các khu vực Bắc Phi, Trung Phi và Nam Phi.

Trả lời:

Trên hình 32.1: khu vực Bắc Phi có màu đỏ, khu vực Trung Phi có màu vàng, khu vực Nam Phi có màu xanh lá theo bảng chú giải.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 32 trang 101

Quan sát hình 32.1, nêu tên các nước ở khu vực Bắc Phi.

Trả lời:

Các nước ở khu vực Bắc Phi: Ai Cập, Li-Bi, An-giê-ri, Tuy-ni-di, Ma-rốc, Xa-ra-uy, Mô-ri-ta-ni, Ma-li, Ni-giê, Sát, Xu Đăng.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 32 trang 103 

Quan sát hình 32.1, nêu tên các nước ở khu vực Trung Phi.

Trả lời:

Các nước ở khu vực Trung Phi: Ê-ri-tơ-ri-a, Gi-bu-ti, Xô-ma-li, Ê-ti-ô-pi-a, U-gan-đa Kê-ni-a, Ru-an-đa, Bu-run-đi, Tan-da-ni-a, Cộng hòa Công gô, Trung Phi, Công-gô, Ga-bông, Ghi-nê Xích Đạo, Ca-mơ-run, Ni-giê-ni-a, Tô-gô Bê-nanh, Buốc-ki-na-pha-xô, Ga-na, Cốt-đi-voa, Li-bê-ri-a, Xi-ê-ra-lê-ôn, Ghi-nê, Ghi-nê-bit-xao, Xê-nê-gan.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 32 trang 104

Dựa vào hình 32.3:

+ Nêu tên các cây công nghiệp chủ yếu ở Trung Phi.

+ Cho biết sản xuất nông nghiệp của Trung Phi phát triển ở những khu vực nào? Tại sao lại phát triển ở đó?

Trả lời:

– Các cây công nghiệp chủ yếu ở Trung Phi: Cao cao, Cà phê, Cọ dầu, …

– Sản xuất nông nghiệp chủ yếu phát triển ở ven vịnh Ghi-nê, ven sông Công gô và sơn nguyên Xô-ma-li. Do ở những khu vực này có những điều kiện tự nhiên thuận lợi như khí hậu, đất đai, nguồn nước thuật lợi để phát triển nông nghiệp đặc biệt là các cây công nghiệp.

Soạn bài 1 trang 104 Địa Lí 7

Lập bản so sánh sự khác biệt về tự nhiên giữa phần phía tây và phần phía đông của khu vực Trung Phi theo mẫu sau.

Thành phần tự nhiên

Phần phía Tây khu vực Trung Phi

Phần phía đông khu vực Trung Phi

Dạng địa hình chủ yếu

Khí hậu

Thảm thực vật

Trả lời:

Thành phần tự nhiên

Phần phía tây khu vực Trung Phi

Phần phía đông khu vực Trung Phi

Dạng địa hình chủ yếu

Đồng bằng ven biển, bồn địa.

Địa hình được nâng cao địa hình chính là sơn nguyên, hồ kiến tạo.

Khí hậu

Xích đạo nóng ẩm ở ven xích đạo, về 2 phía bắc và nam là khí hậu cận nhiệt ẩm.

Khí hậu gió mùa xích đạo

Thảm thực vật

Rừng rậm xanh quanh năm, về 2 phí bắc và nam rừng thưa và xa van phát triển.

Xa van công viên trên các sơn nguyên, các sường núi đón gió rừng rậm bao phủ

Soạn bài 2 trang 104 Địa Lí 7

Nêu sự khác biệt về kinh tế giữa khu vực Bắc Phi và Trung Phi.

Trả lời:

Bắc Phi

Trung Phi

– Kinh tế dựa chủ yếu vào khai thác- xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, Phốt phát và phát triển du lịch.

– ven biển Địa Trung Hải: lúa mì, cây ăn quả, ô liu,… Kinh tế phát triển hơn Trung Phi.

– Kinh tế dựa chủ yế vào trồng trọt và chăn nuôi theo hướng cổ truyền, khai thác lâm sản, khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

Kinh tế kém phát triển, phần lớn là các quốc gia nghèo

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài 32 hay nhất

Câu 1. Lập bảng so sánh sự khác biệt về tự nhiên giữa phần phía tây và phần phía đông của khu vực Trung Phi theo mẫu sau:

Thành phần tự nhiên

Phần phía tây khu vực Trung Phi

Phẩn phía đông khu vực Trung Phi

Dạng địa hình chủ yếu

Khí hậu

Thảm thực vật

Trả lời:

Thành phần tự nhiên

Phần phía tây khu vực Trung Phi

Phần phía đông khu vực Trung Phi

Dạng địa hình chủ yếu

Bồn địa

Sơn nguyên

Khí hậu

Xích đạo ẩm và nhiệt đới

Gió mùa xích đạo

Thảm thực vật

Rừng rậm xanh quanh năm, rừng thưa và xa van

Xavan công viên trên các sơn nguyên, rừng rậm trên sườn đón gió

Câu 2. Nêu sự khác biệt về kinh tế giữa khu vực Bắc Phi và khu vực Trung Phi.

Trả lời:
– Các nước Bắc Phi ven Địa Trung Hải trồng lúa mì, ôliu, cây ăn quả cận nhiệt đới, các nước phía nam Xa-ha-ra trồng lạc, ngô, bông… Các ngành công nghiệp chính là khai khoáng và khai thác dầu mỏ.
– Các nước Trung Phi trồng trọt và chăn nuôi theo lối cổ truyền, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

Trắc nghiệm Địa 7 Bài 32 tuyển chọn

Câu 1: Trên các sơn nguyên của Trung Phi hình thành kiểu “xavan công viên” độc đáo do

A. Có nhiều cảnh quan đẹp.

B. Khí hậu mát mẻ quanh năm.

C. Có nhiều cây bụi, công viên.

D. Địa hình có sự phân bậc độc đáo.

Nguyên nhân chủ yếu trên các sơn nguyên của Trung Phi hình thành kiểu “xavan công viên” độc đáo là do quanh năm trên các sơn nguyên của Trung Phi có khí mát dịu, thực vật phát triển độc đáo.

Đáp án: B.

Câu 2: Phía Nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc

A. Na-míp. 

B. Sa-ha-ra. 

C. Ca-la-ha-ri. 

D. Go-bi.

Ở châu Phi có 3 hoang mạc rộng lớn. Đó là hoang mạc Xa-ha-ra ở Bắc Phi và hoang mạc Ca-la-ha-ri, Na-míp ở khu vực Nam Phi.

Đáp án: B.

Câu 3: Dân cư ở Bắc Phi chủ yếu là người

A. Li-bi, Ả Rập và Béc-be.

B. Ả Rập, An-giê-ri và Béc-be.

C. Ả Rập, Béc-be.

D. Béc-be, Li-bi và người Hoa.

Dân cư ở Bắc Phi chủ yếu là người Ả Rập và người Béc-be, thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít, theo đạo hồi.

Đáp án: C.

Câu 4: Các nước vùng ven Địa Trung Hải chủ yếu trồng các loại cây

A. Lúa mì, ô liu, cây ăn quả cận nhiệt đới.

B. Lúa mì, cây ăn quả, các công nghiệp lâu năm.

C. Ô liu, các ăn quả cận nhiệt đới.

D. Cây công nghiệp lâu năm, ô liu và lúa mì.

Các nước vùng ven Địa Trung Hải chủ yếu trồng các loại cây là lúa mì, ô liu, cây ăn quả cận nhiệt đới,…

Đáp án: A.

Câu 5: Mạng lưới sông ngòi dày đặc, quanh năm nhiều nước là đặc điểm của sông ngòi ở môi trường nào ở Trung Phi

A. Môi trường địa trung hải.

B. Môi trường nhiệt đới.

C. Môi trường cận nhiệt đới.

D. Môi trường xích đạo ẩm.

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng, mưa nhiều, đất đai màu mỡ, rừng rậm xanh quanh năm chiến diện tích lớn. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, quanh năm nhiều nước, lớn nhất là sông Công-gô.

Đáp án: D.

Câu 6: Nền kinh tế của các nước ở khu vực Trung Phi chủ yếu dựa vào

A. Trồng trọt, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

B. Trồng trọt, chăn nuôi, khai thác lâm sản và khoáng sản.

C. Trồng trọt, chăn nuôi, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

D. Chăn nuôi, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

Nền kinh tế của các nước ở khu vực Trung Phi chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

Đáp án: C.

Câu 7: Môi trường nhiệt đới có đặc điểm

A. Lượng mưa giảm rõ rệt, có một mùa mưa và một mùa khô.

B. Lượng mưa trong năm lớn, độ ẩm cao.

C. Độ ẩm không đủ nên rừng thưa và rừng xavan kém phát triển.

D. Nhiệt độ cao, khô hạn và rất ít có mưa lớn.

Môi trường nhiệt đới gồm hai dải nằm ở phía Bắc và phía Nam môi trường xích đạo ẩm. Lượng mưa giảm rõ rệt trong năm với một mùa mưa và một mùa khô. Do độ ẩm không đủ nên rừng thưa và xavan rất phát triển.

Đáp án: A.

Câu 8: Kinh tế ở Bắc Phi không có ngành

A. Khai thác, xuất khẩu dầu mỏ – khí đốt.

B. Phát triển du lịch.

C. Phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

D. Khai thác phốt phát.

Kinh tế chủ yếu của Bắc Phi là dựa vào khai thác, xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, phốt phát và phát triển du lịch. Đặc biệt là ở một số nước như Ai Cập, An-giê-ri, Li-bi,…

Đáp án: C.

Câu 9: Khu vực Bắc Phi có những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng

A. Vạn lý trường thành.

B. Kim tự tháp.

C. Chùa một cột.

D. Đền thờ Pator-nong

Khu vực Bắc Phi có những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng là Kim tự tháp ở Ai Cập.

Đáp án: B.

Câu 10: Kinh tế ở Trung Phi không có ngành

A. Trồng trọt và chăn nuôi.

B. Khai thác lâm sản và khoáng sản.

C. Trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

D. Trồng cây lương thực xuất khẩu.

Kinh tế ở Trung Phi chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi theo lối cổ truyền, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu và phải nhập khẩu một lượng rất lớn lương thực.

Đáp án: D.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 32. Các khu vực châu Phi trong SGK Địa lí 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Địa 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

  • Giải SGK Địa 7: Bài 32. Các khu vực châu Phi
  • Giải VBT Địa 7: Bài 32. Các khu vực châu Phi

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button