Địa LýLớp 7

Địa lý 7 Bài 33 Các khu vực châu Phi (tiếp theo)

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 33. Các khu vực châu Phi (tiếp theo) trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài học và thực hành với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Bạn đang xem: Địa lý 7 Bài 33 Các khu vực châu Phi (tiếp theo)

Mục tiêu bài học

– Nắm vững đặc điểm tự nhiên và kinh tế xã hội của khu vực Nam Phi

– Nắm vững những nét khác nhau giữa khu vực Bắc Phi, Trung Phi và Nam Phi

– Cộng hòa Nam Phi là nước có nền kinh tế pht triển nhất châu Phi

– Rèn luyện kĩ năng phân tích lược đồ tự nhiên và kinh tế châu Phi .

Tổng hợp lý thuyết Địa 7 Bài 33 ngắn gọn

3. Khu vực Nam Phi

a) Khái quát tự nhiên.

– Địa hình: đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1000m, nâng cao ở phía đông nam (cao nhất là dãy Đrê-ken-béc trên 3000m), thấp trũng ở giữa (bồn địa Ca-la-ha-ri).

– Phần lớn Nam Phi có khí hậu nhiệt đới nhưng ấm và dịu hơn Bắc Phi. Dải đất hẹp ở cực Nam có khí hậu Địa Trung Hải.

– Lượng mưa giảm dần từ Đông – Tây.

– Thảm thực vật thay đổi từ Đông – Tây theo sự thay đổi của lượng mưa : rừng nhiệt đới sang rừng thưa và xavan.

b) Khái quát kinh tế- xã hội.

– Dân cư gồm nhiều chủng tộc Nê-grô-it, Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-it và người lai.

– Tôn giáo chủ yếu: đạo Thiên Chúa.

– Trước đây, cộng hòa Nam Phi có chế độ phân biệt chủng tộc nặng nề bậc nhất thế giới.

– Kinh tế phát triển không đồng đều, phát triển nhất ở Cộng hòa Nam Phi.

– Kinh tế Nam Phi:

+ Công nghiệp: các ngành chủ đạo gồm khai thác khoáng sản, luyện kim màu, cơ khí, hóa chất….; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: vàng, uranium, kim cương, crôm, …;

+ Nông nghiệp: trồng các loại hoa quả cận nhiệt đới, ngô…

Hướng dẫn Địa lý 7 Bài 33 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 33 trang 105

Quan sát hình 32.1, nêu tên các nước ở khu vực Nam Phi.

Trả lời:

Các nước ở khu vực Nam Phi: An-gô-la, Dăm-bi-a, Ma-na-uy, Ma-đa-ga-xca, Mô-dăm-bich, Dim-ba-bu-ê, Bốt-xa-na, Xoa-đi-len, Lê-xô-thô, Cộng hòa Nam Phi, Na-mi-bi-a.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 33 trang 105 

Thành phần chủng tộc Nam Phi khác với Bắc Phi và Trung Phi như thế nào?

Trả lời:

Thành phần chủng tộc Nam Phi khác với Bắc Phi và Trung Phi:

Bắc Phi

Trung Phi

Nam Phi

Chủ yếu thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it.

Chủ yếu thuộc chủng tộc Nê-grô-it

Thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it, Nê-grô-it, trên đảo Ma-đa-ga-ca thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 33 trang 105

Quan sát hình 32.3, nêu sự phân bố các loại khoáng sản chính của khu vực Nam Phi.

Trả lời:

Các loại khoáng sản chính ở châu Phi:

+ Kim cương: Cộng hòa Nam Phi, Bốt-xoa-na, …

+ Uranium: Na-mi-bi-a, Bốt-xoa-na,…

+ Crôm, vàng, ni-ken: Cộng hòa Nam Phi.

Soạn bài 1 trang 106 Địa Lí 7

Tại sao phần lớn Bắc Phi và Nam Phi đều nằm trong môi trường nhiệt đới nhưng khí hậu Nam Phi lại ẩm và dịu hơn khí hậu của Bắc Phi?

Trả lời:

Phần lớn Bắc Phi và Nam Phi đều nằm trong môi trường nhiệt đới nhưng khí hậu Nam Phi lại ẩm và dịu hơn khí hậu của Bắc Phi do:

+ Phần phía Bắc Phi lục địa mở rộng.

+ Phía tây Bắc Phi có dòng biển lạnh Ca-na-ri chảy qua, còn phần phí đông Nam Phi có dòng nóng Mô-dăm bích chảy qua.

Soạn bài 2 trang 106 Địa Lí 7

Nêu một số đặc điểm của công nghiệp và nông nghiệp của Cộng hòa Nam Phi.

Trả lời:

– Về công nghiệp: các ngành công nghiệp chính của Cộng hòa Nam Phi là khai thác khoáng sản, hóa chất, luyện kim màu, cơ khí,…là nước xuất khẩu vàng, kim cương, uranium, crom…

– Về nông nghiệp: trồng cây ăn quả, ngô,…sản phẩm nông nghiệp chiếm 1/3 nông sản xuất khẩu của Nam Phi.

Soạn bài 3 trang 106 Địa Lí 7

Tính mức bình quân thu nhập đầu người Cộng hòa Nam Phi theo số liệu sau:

Dân số: 43600000 người

GDP: 113247 triệu USD

Trả lời:

Thu nhập bình quân đầu người = GDP/ Dân số

Vậy thu nhập bình quân đầu người ở Nam Phi là 2597 USD/người.

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài 33 hay nhất

Câu 1. Thành phần chủng tộc của Nam Phi khác với của Bắc Phi và Trung Phi như thế nào?

Trả lời:
– Bắc Phi chủ yếu là người Ả-rập — Bcc-be (ơ-rô-pê-ô- it).
– Trung Phi chủ yếu là người Nê-grô-it.
– Nam Phi chủ yếu là người Nc-grô-it, ơ-rô-pê—ô-it, người lai. Riêng Ma— đa-ga-xca là người Man-gat thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it.
Như vậy, thành phần chủng tộc của khu vực Nam Phi đa dạng hơn.

Câu 2. Tại sao phần lớn Bắc Phi và Nam Phi đều nằm trong môi trường nhiệt đới nhưng khí hậu của Nam Phi lại ẩm và dịu hơn khí hậu của Bắc Phi?

Trả lời:
Khí hậu Nam Phi ẩm và dịu hơn Bắc Phi vì các nguyên nhân sau:
– Nam Phi có diện tích nhỏ hơn Bắc Phi, lại có ba mặt giáp đại dương.
– Nam Phi có phần phía đông chịu ảnh hưởng của dòng biển nóng và gió đông nam thổi từ đại dương vào nên thời tiết quanh năm nóng, ẩm và mưa tương đối nhiều.

Câu 3. Nêu một số đặc điểm của công nghiệp và nông nghiệp Cộng hoà Nam Phi.

Trả lời:
– Công nghiệp:
+ Các ngành công nghiệp chính là khai thác khoáng sản, luyện kim màu, cơ khí, hoá chất..
+ Sản phẩm công nghiệp xuât khẩu: Vàng, kim cương, uranium, crôm…
–  Nông nghiệp: Sản phẩm nông nghiệp chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu của Nam Phi, chủ yếu là hoa quả cận nhiệt đới, ngô…

Trắc nghiệm Địa 7 Bài 33 tuyển chọn

Câu 1: Ở Nam Phi là khu vực giàu khoáng sản nhưng vẫn nghèo là do

A. Chưa khai thác.

B. Bị xâm lược.

C. Xung đột sắc tộc.

D. Phân biệt chủng tộc.

Nguyên nhân chủ yếu nhất khiến cho các nước Nam Phi là khu vực giàu khoáng sản nhưng vẫn nghèo là do nạn phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) hết sức nặng nề nhất thế giới. Sự phân biệt người da trắng với người da màu (da đen).

Đáp án: D.

Câu 2: Nét độc đáo của địa hình Nam Phi là

A. Đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1 000m.

B. Có thảm thực vật của vùng ôn đới.

C. Ven biển có nhiều đồng bằng thấp.

D. Giới động vật rất nghèo nàn

Khu vực Nam Phi có độ cao trung bình hơn 1000m.

Đáp án: A.

Câu 3: Quốc gia phân biệt chủng tộc nặng nhất nhất thế giới trước đây là

A. Hoa Kì. 

B. Cô-lôm-bi-a. 

C. Cộng hòa Nam Phi. 

D. Bra-xin.

Trước đây, Cộng Hòa Nam Phi là quốc gia có chế độ phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) nặng nề nhất thế giới. Các nước Hoa Kì, Cô-lôm-bi-a và Bra-xin thuộc châu Mĩ.

Đáp án: C.

Câu 4: Cộng hoà Nam Phi là nước có nền nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả cao, biểu hiện ở

A. Kĩ thuật canh tác cao.

B. Giá trị xuất khẩu nông sản chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu.

C. Cơ cấu cây trồng đa dạng.

D. Có thế mạnh xuất khẩu cây ăn quả.

Cộng hoà Nam Phi là nước có nền nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả cao, biểu hiện ở việc giá trị xuất khẩu nông sản chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu của Nam Phi nhưng chủ yếu là hoa quả nhiệt đới và ngô.

Đáp án: B.

Câu 5: Dân cư Nam Phi chủ yếu thuộc chủng tộc

A. Ơ-rô-pê-ô-ít, Nê-gro-it và người lai.

B. Nê-gro-it, Ốt-xtra-lô-it và người lai.

C. Ốt-xtra-lô-it, Môn-gô-lô-it và người lai.

D. Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-ít và người lai.

Dân cư Nam Phi chủ yếu là người da đen (Nê-gro-it), người da trắng (Ơ-rô-pê-ô-ít) và người lai. Ngoài ra trên bán đảo Ma-da-ga-xca còn có người Man-gát thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít (da vàng).

Đáp án: A.

Câu 6: Dân cư Nam Phi chủ yếu theo tôn giáo

A. Hồi giáo. 

B. Phật giáo. 

C. Thiên chúa giáo. 

D. Bà La Môn.

Dân cư Nam Phi chủ yếu là người da đen (Nê-gro-it), người da trắng (Ơ-rô-pê-ô-ít) và người lai, phần lớn theo đạo Thiên Chúa.

Đáp án: C.

Câu 7: Dải đất hẹp cực Nam của Nam Phi có khí hậu

A. Nhiệt đới. 

B. Địa Trung Hải. 

C. Cận nhiệt đới. 

D. Ôn đới hải dương.

Dải đất hẹp cực Nam của Nam Phi có khí hậu Địa Trung Hải, rất thích hợp trồng các loại cây ăn quả cận nhiệt đới.

Đáp án: B.

Câu 8: Loại khoáng sản rất có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là

A. Uranium. 

B. Chì. 

C. Vàng. 

D. Kim cương.

Loại khoáng sản rất có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là kim cương và Cộng Hòa Nam Phi là nước khai thác kim cương nhiều nhất.

Đáp án: D.

Câu 9: Nam Phi chủ yếu trồng cây ăn quả

A. Cam và Xoài.

B. Nho và Cam.

C. Bưởi, Nho và Cam.

D. Nho và Xoài.

Nam Phi có khí hậu địa trung hải và chủ yếu trồng cây ăn quả Cam và Nho (xem thêm bảng chú giải về kí hiệu hai loại cây trồng cam, nho và cùng phân bố ở lược đồ kinh tế châu Phi).

Đáp án: B.

Câu 10: Ở Nam Phi, cây cà phê được trồng chủ yếu ở

A. Cực Nam của Nam Phi.

B. Phía Bắc của Nam Phi.

C. Bán đảo Ma-đa-ga-xca.

D. Trồng ở tất cả các nước.

Ở Nam Phi, cây cà phê được trồng chủ yếu ở bán đảo Ma-đa-ga-xca (xem thêm bảng chú giải về kí hiệu cây cà phê và vùng phân bố của cây cà phê ở lược đồ kinh tế châu Phi).

Đáp án: C.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 33. Các khu vực châu Phi (tiếp theo) trong SGK Địa lí 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Địa 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

  • Giải SGK Địa 7: Bài 33. Các khu vực châu Phi (tiếp theo)
  • Giải VBT Địa 7: Bài 33. Các khu vực châu Phi (tiếp theo)

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button