Địa LýLớp 7

Địa lý 7 Bài 9 Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 9. Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài học và thực hành với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Bạn đang xem: Địa lý 7 Bài 9 Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng

Mục tiêu bài học

– HS cần nắm các mối quan hệ giữa khí hậu với nông nghiệp và đất trồng, giữa khai thác đất đai với bảo vệ đất .

– Biết được một số cây trồng ,vật nuôi ở các kiểu môi trường khác nhau của đới nóng.

– Mô tả hiện tượng địa lí qua tranh ảnh .

– Phân tích mối quan hệ giữa khí hậu với nông nghiệp và đất trồng, giữa khai thác với bảo vệ đất trồng.

Tổng hợp lý thuyết Địa 7 Bài 9 ngắn gọn

1. Đặc điểm sản xuất nông nghiệp

– Khí hậu có nền nhiệt cao và nguồn ẩm dồi dào nên cây cối sinh trưởng tốt -> việc trồng trọt được tiến hành quanh năm, có thể xen canh, luân canh nhiều loại cây trồng nếu có đủ nước tưới.

– Môi trường đới nóng phân hoá đa dạng nên hoạt động nông nghiệp ở vùng nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa, xích đạo có các đặc điểm khác nhau.

– Khó khăn:

+ Trong điều kiện khí hậu nóng, mưa nhiều hoặc mưa tập trung theo mùa, đất dễ bị xói mòn.

+ Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ phát triển, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

– Biện pháp: bảo vệ rừng, trồng cây che phủ đất và làm thủy lợi, phòng chống thiên tai, lựa chọn cây trồng thích hợp.

2. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu

– Cây trồng:

+ Cây sắn trồng nhiều ở miền núi. Lúa trồng nhiều ở đồng bằng. Cây cao lương được trồng nhiều ở châu Phi.

+ Các cây công nghiệp rất phong phú: cao su (Đông Nam Á), cà phê (Đông NAm Á…)

– Vật nuôi: Chăn nuôi ở đới nóng chưa phát triển bằng trồng trọt, chủ yếu là hình thức chăn thả.

+ Đàn dê, cừu, trâu bò chăn thả trên các đồng cỏ ở vùng khô hạn. Ấn Độ là quốc gia có đàn trâu, bò lớn nhất thế giới.

+ Lợn và gia cầm nuôi nhiều vùng trồng ngũ cốc.

Hướng dẫn Địa lý 7 Bài 9 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 9 trang 30

Quan sát hình 9.1 và hình 9.2, nêu nguyên nhân dẫn đến xói mòn đất ở môi trường xích đạo ẩm.

Trả lời:

– Trong môi trường xích đạo ẩm có nhiệt độ quanh năm cao trên 27oC, lượng mưa lớn, mưa quanh năm, Ở vùng núi nơi có địa hình dốc, độ che phủ thực vật thấp, môi trường xích đạo ẩm có nhiệt độ quanh năm cao trên 27oC, lượng mưa lớn, mưa quanh năm.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 9 trang 31

Tìm ví dụ để thấy ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới và khí hậu nhiệt đới gió mùa đến sản xuất nông nghiệp.

Trả lời:

Khí hậu nhiệt đới và khi hậu nhiệt đới gió mùa có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp:

– Thuận lợi:

+ Nhiệt độ trung bình năm cao trên 20oC thuận lợi cho cây trồng, vật nuôi phát triển quanh năm.

+ Nhiệt ẩm dồi dào tạo điều kiện cho sinh vật sinh trưởng thuận lợi, thực hiện được các biện pháp tăng vụ, gối vụ, xen canh, thâm canh.

+ Sự phân mùa khí hậu làm cho sản phẩm nông nghiệp đa dạng.

– Khó khăn:

+ Nhiệt ẩm cao nên nhiều dịch bệnh phá hoại mùa màng và vật nuôi.

+ Lượng mưa tập trung vào một mùa dẫn đến lũ lụt gây ngập úng, một mùa ít mưa dẫn đến khô hạn, gây thiếu nước sản xuất cho sản xuất nông nghiệp.

+ Lượng mưa ở miền núi nơi mất lớp phủ thực vậy làm đất đai bị xói mòn

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 9 trang 31

Tại sao vùng trồng lúa nước lại thường trùng với những vùng đông dân bậc nhất thế giới?

Trả lời:

Vùng trồng lúa nước lại thường trùng với những vùng đông dân bậc nhất thế giới do:

– Những vùng trồng được lúa nước là những vùng có địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ, các điều kiện khác đều thuận lợi cho hoạt động sản xuất của con người.

– Trồng lúa nước yêu cầu nguồn lao động dồi dào.

Soạn bài 1 trang 32 Địa Lí 7

Môi trường xích đạo ẩm có những thuận lợi và khó khăn gì đối với sản xuất nông nghiệp?

Trả lời:

Môi trường xích đạo ẩm có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp:

– Thuận lợi:

+ Nhiệt độ trung bình năm cao trên 20oC thuận lợi cho cây trồng, vật nuôi phát triển quanh năm.

+ Nhiệt ẩm dồi dào tạo điều kiện cho sinh vật sinh trưởng thuận lợi, thực hiện được các biện pháp tăng vụ, gối vụ, xen canh, thâm canh.

– Khó khăn:

+ Nhiệt độ ẩm cao nên nhiều dịch bệnh phá hoại mùa màng và vật nuôi.

+ Lượng mưa ở miền núi nơi mất lớp phủ thực vậy làm đất đai bị xói mòn

Soạn bài 2 trang 32 Địa Lí 7

Để khắc phụ những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra, trong sản xuất nông nghiệp cần thực hiện những biện pháp chủ yếu nào?

Trả lời:

Để khắc phục những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra, trong sản xuất nông nghiệp cần thực hiện những biện pháp sau đây:

– Trồng rừng ở khu vực miền núi.

– Xây dựng các công trình thủy lợi phụ vụ công tác tưới tiêu cho sản xuất

– Phòng chống thiên tai: bão, lũ lụt, hạn hán.

– Phòng trừ sâu bênh có hại cho cây trồng, vật nuôi

Soạn bài 3 trang 32 Địa Lí 7

 Hãy dựa vào các hình vẽ dưới đây để nêu quá trình thoái hóa đất do đốt rừng làm nương rẫy ở môi trường đới nóng.

Trả lời:

Quá trình thoái hóa đất do đốt rừng làm nương rẫy ở môi trường đới nóng:

– Hình A: Rừng cây phát triển xanh tốt xanh tốt

– Hình B: Con người chặt phá rừng, đốt rừng để lấy diện tích đất làm đất canh tác, sản xuất. Mưa xuống rửa trôi lớp đất màu mỡ bên trên khiến đất trở nên nghèo nàn.

– Hình C: Đất bị mất đi lớp che phủ nên ngày càng xói mòn và cây cối trở nên thiếu sức sống, còi cọc.

– Hình D: Đất bị thoái hóa, đất nứt nẻ, các khe rãnh cắt xẻ dày đặc

Soạn bài 4 trang 32 Địa Lí 7

Nêu các loại nông sản chính của đới nóng. Xác định trên bản đồ thê giới, các nước và các khu vực ở đới nóng sản xuất nhiều loại nông sản đó.

Trả lời:

– Lúa nước là cây lương thực quân trọng nhất tập trung phát triển ở vùng nhệt đới gió mùa vùng nhiệt đới gió mùa (Đông Nam Á và Nam Á) Ngoài ra còn trồng các loại ngũ cốc, cây công nghiệp nhiệt đới.

– Cây công nghiệp:

+ Cà phê: Nam Mĩ, Tây Phi, Đông Nam Á

+ Cao su: Đông Nam Á

+ Dừa: Các nước ven biển, nhất là Khu vực Đông Nam Á

+ Mía: Nam Á, Đông Nam Á, Nam Mĩ

+ Ngoài ra còn có bông, lạc, hồ tiêu, chà là, cọ dầu

– Cây ăn quả phân bố rộng rãi.

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài 9 hay nhất

Câu 1. Tại sao việc bảo vệ rừng và trồng rừng là hết sức cần thiết ở môi trường xích đạo ẩm?

Trả lời:
Nhiệt độ và độ ẩm đều cao tuy làm cho các chất hữu cơ bị phân huỷ nhanh nhưng tầng mùn ở môi trường xích đạo ẩm thường không dày. Nếu không có lđp thực vật che phủ, thì lớp đất màu dễ bị nước mưa rửa trôi hết, đặc biệt là ở các sườn dốc của đồi, núi. Vì thế việc bảo vệ rừng và trồng rừng là hết sức cần thiết.

Câu 2. Để nền nông nghiệp ở môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa giảm bớt tính chất bấp bênh, cần phải thực hiện những biện pháp gì?

Trả lời:
– Làm thuỷ lợi.
— Trồng cây che phủ đất.
– Đảm bảo tính chất thời vụ chặt chẽ.
— Có biện pháp phòng chống thiên tai (bão, lụt, hạn hán) và phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi.

Câu 3. Tại sao ờ vùng nhiệt đới diện tích hoang mạc đang mở rộng?

Trả lời:

Lượng mưa tập trung vào một mùa làm tăng cường xói mòn đất và gây lũ lụt. Mùa khô kéo dài, lượng bốc hơi lớn lại dễ gây hạn hán. Thêm vào đó, việc canh tác không khoa học cũng làm cho đất bị thoái hoá nhanh. Vì thế, ở vùng nhiệt đới, hoang mạc đang mở rộng.

Trắc nghiệm Địa 7 Bài 9 tuyển chọn

Câu 1: Hạn chế của khí hậu nóng ẩm đối với sản xuất nông nghiệp là

A. sâu bệnh dễ phát triển, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

B. sương muối, giá rét.

C. hạn hán, thiếu nước vào mùa khô.

D. động đất, núi lửa thường xuyên xảy ra.

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng ẩm, tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ phát triển, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

Đáp án: A.

Câu 2: Cây lương thực quan trọng nhất ở các đồng bằng của vùng nhiệt đới gió mùa là

A. cây lúa mì. 

B. cây ngô. 

C. cây cao lương. 

D. cây lúa nước.

Cây lương thực quan trọng nhất ở các đồng bằng của vùng nhiệt đới gió mùa là cây lúa nước.

Đáp án: D.

Câu 3: Đặc điểm không đúng về sản xuất nông nghiệp ở đới nóng là

A. Vùng thuận lợi cho sản xuất cây lương thực (đặc biệt cây lúa nước) và cây công nghiệp.

B. Các cây công nghiệp nhiệt đới rất phong phú (cà phê, cao su, mía,..).

C. Chăn nuôi phát triển hơn trồng trọt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

D. Phổ biến hình thức chăn thả dê, cừu, trâu, bò trên các đồng cỏ.

Đới nóng thuận lợi cho canh tác cây lương thực (đặc biệt cây lúa nước) và cây công nghiệp; các cây công nghiệp nhiệt đới rất phong phú (cà phê, cao su, mía,..), hình thành nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn. Chăn nuôi ở đới nóng phổ biến hình thức chăn thả dê, cừu, trâu, bò trên các đồng cỏ. Nhưng nhìn chung chăn nuôi chưa phát triển bằng trồng trọt.

Đáp án: C.

Câu 4: Loại cây lương thực được trồng chủ yếu ở vùng đồi núi là

A. cây ngô. 

B. cây lúa nước. 

C. cây sắn. 

D. cây khoai lang.

Vùng đồi núi khu vực đới nóng thích hợp để trồng cây sắn.

Đáp án: C.

Câu 5: Cây cao su được trồng phổ biến ở khu vực nào sau đây?

A. Nam Á. 

B. Tây Phi. 

C. Đông Nam Á. 

D. Nam Mĩ.

Cây cao su được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Đáp án: C.

Câu 6: Chăn nuôi gia súc ở đới nóng chủ yếu phổ biến hình thức

A. chăn thả. 

B. công nghiệp. 

C. bán công nghiệp. 

D. chuồng trại.

Chăn nuôi gia súc ở đới nóng chủ yếu phổ biến hình thức chăn thả.

Đáp án: A.

Câu 7: Quốc gia châu Á có đàn bò và đàn trâu lớn nhất thế giới là

A. Trung Quốc. 

B. Ấn Độ. 

C. Bra-xin. 

D. In-đô-nê-xi-a.

Ấn Độ là quốc gia châu Á có đàn bò và đàn trâu lớn nhất thế giới.

Đáp án: B.

Câu 8: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xói mòn đất ở môi trường xích đạo ẩm là

A. mất lớp phủ thực vật trong điều kiện nhiệt độ cao, lượng mưa lớn.

B. con người sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác.

C. sông ngòi lớn, dòng chảy mạnh.

D. địa hình chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn.

Môi trường xích đạo ẩm có nhiệt độ và độ ẩm cao nên các chất hữu cơ bị phân hủy nhanh, do vậy tầng mùn mỏng. Trong điều kiện mất lợp phủ thực vật, mưa lớn dễ dàng rửa trôi đất, nhất là trên các sườn dốc làm đất bị xói mòn, trơ sỏi đá.

Đáp án: A.

Câu 9: Đâu không phải là biện pháp quan trọng góp phần khắc phục trực tiếp những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra trong sản xuất nông nghiệp?

A. Làm thủy lợi.

B. Trồng rừng che phủ đất.

C. Đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi.

D. Phát triển công nghiệp chế biến.

Để trực tiếp khắc phục những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp quan trọng nhất là làm thủy lợi để điều tiết lượng nước tưới vào mùa lũ – cạn, trồng rừng che phủ tránh xói mòn sạt lở đất, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi nên mỗi loại cây trồng vật nuôi khác nhau sẽ thích nghi tốt với sự thay đổi phân hóa của khí hậu.

Đáp án: D.

Câu 10: Việc bố trí và lựa chọn các loại cây trồng ở môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa bị chi phối bởi lượng mưa và chế độ mưa trong năm. Nguyên nhân sâu xa là do

A. Lượng mưa có sự phân hóa sâu sắc.

B. Khí hậu có nhiệt độ và độ ẩm cao.

C. Đất đai đa dạng, màu mỡ.

D. Lượng mưa trung bình năm lớn (trên 1500mm).

Môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa có sự phân hóa lượng mưa theo mùa rõ rệt. Bên cạnh sự phân hóa theo mùa, lượng mưa cũng thay đổi theo không gian, khu vực mưa ít có khu vực mưa nhiều tùy thuộc vào vị trí gần hay xa biển, địa hình đón gió hay khuất gió. Vì vậy, sự phân hóa chế độ mưa theo mùa và theo không gian đã quy định việc bố trị lựa chọn các loại cây khác nhau, có loài cây ưa khô hạn, cần ít nước, có loài cây cần nhiều nước,…

Đáp án: A.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 9. Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng trong SGK Địa lí 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Địa 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

  • Giải SGK Địa 7: Bài 9. Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng
  • Giải VBT Địa 7: Bài 9. Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button