Công NghệLớp 8

Dũa là dụng cụ gia công dùng để?

Câu hỏi: Dũa là dụng cụ gia công dùng để?

Trả lời:

Dũa kim loại là phương pháp gia công nguội hớt đi một lớp kim loại trên bề mặt của chi tiết gia công. Dũa dùng để sửa nguội các chi tiết khi lắp ráp. Dũa nguội tạo nên chi tiết có hình dáng, kích thước yêu cầu, sửa các mép cạnh chi tiết sản phẩm.

Bạn đang xem: Dũa là dụng cụ gia công dùng để?

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu về phương pháp gia công dũa nhé.

I. Dũa kim loại là gì ?

Dũa kim loại (giũa kim loại) là dụng cụ cầm tay không thể thiếu trong gia công cơ khí, là vật dụng quen thuộc trong việc gia công cơ bản, là dòng sản phẩm khá thông dụng tại các xưởng sản xuất cũng như chế tạo dụng cụ vật tư kim khí. Trong nghề Nguội, nếu đục là phương pháp gia công thô thì dũa là phương pháp gia công nguội bán tinh hoặc tinh, độ chính xác và kích thước có thể đạt tới 0,05mm khi dũa bán tinh và 0,01mm khi dũa tinh.

Dũa kim loại là phương pháp gia công nguội hớt đi một lớp kim loại trên bề mặt của chi tiết gia công. Dũa dùng để sửa nguội các chi tiết khi lắp ráp, Dũa nguội tạo nên chi tiết có hình dáng, kích thước yêu cầu, sửa các mép cạnh chi tiết sản phẩm.

Giũa là dụng cụ cắt bằng tay có dạng trụ dài được chế tạo bằng thép các bon hoặc thép dụng cụ, tùy theo hình dáng bề mặt gia công của chi tiết mà mặt cắt ngang của giũa có thể là:

– Hình chữ nhật (giũa dẹp hay giũa bản) thường dùng để gia công các bề mặt phẳng.

– Hình vuông (giũa vuông) dùng để gia công các chi tiết vai, góc vuông, hoặc lỗ vuông.

– Hình tam giác (giũa tam giác) thường dùng để gia công các chi tiết bề mặt có góc 60 – 90o.

– Hình tròn (giũa tròn) thường dùng để gia công các chi tiết bề mặt cong hoặc lỗ tròn.

– Hình viên phân (giũa lòng mo) dùng gia công chi tiết mặt phẳng, mặt cong, và các góc bé hơn 60o.(Đối với các góc quá bé người thợi gia công sử dụng loại giũa bản chùa để có góc mài vừa ý)

– Tùy theo kích thước của chi tiết gia công mà sử dụng loại giũa có chiều dài và độ lớn thích hợp.

– Ký hiệu các loại giũa được gọi theo mật độ răng giũa (số răng trên một inch chiều dài). Tùy theo vật liệu gia công mà chúng ta sử dụng giũa thô hoặc giũa tinh khác nhau.

+ Giũa thô là giũa có mật độ răng thấp (răng thưa)

+ Giũa tinh là giũa có mật độ răng cao (răng dày).

II. Cấu tạo dũa kim loại trong gia công cơ khí 

Dũa kim loại khác gì với dòng dũa thông thường? Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và công dụng của từng loại giũa kim loại khác nhau:

Gồm có 2 phần: Chuôi dũa và thân dũa.

Chuôi dũa: có chiều dài bằng 1/4 – 1/5 chiều dài toàn bộ của dũa. Chuôi dũa nhỏ thon dần về một phía, cuối phần chuôi giũa được làm nhọn để cắm vào cán gỗ. Tiết diện phần chuôi giũa là hình nhiều cạnh để dũa không bị xoay tròn trong lỗ của cán gỗ.

Thân giũa: có chiều dài gấp 3 – 4 lần chiều dài chuôi. Thân thường có tiết diện dẹt, vuông, tròn, tam giác, …với các kích thước khác nhau tùy theo kích thước và hình dạng của chi tiết gia công.

Trên các bề mặt bao quanh thân dũa người ta tạo các đường răng theo một quy luật nhất định, mỗi răng là một lưỡi cắt. Dũa được chế tạo bằng thép cacbon dụng cụ. Sau khi đã tạo nên được các đường răng, người ta đem nhiệt luyện phần thân để răng có độ cứng nhất định.

Dũa là dụng cụ gia công dùng để? (ảnh 2)

III. Các loại dũa

Dũa gồm nhiều loại có vật liệu, hình dáng, chiều dài, bước băm dũa khác nhau. Thông thường dũa được làm từ thép cacbon dụng cụ CD80,CD90, CD100, CD120… Trên mặt dũa, các răng giũa được gia công bằng nhiểu phương pháp: trên máy băm giũa bằng dụng cụ chuyên dùng, phay trên máy phay, chuốt trên máy chuốt và mài trên máy mài bằng đá chuyên dùng.

IV. Phân loại dũa kim loại

Phân loại thép tính chất công nghệ: căn cứ vào hình dạng tiết diện thân giũa, nó quyết định tính chất công nghệ gia công của từng loại giũa.

Dũa dẹt: có tiết diện hình chữ nhật, dùng để gia công các mặt phẳng ngoài, các mặt phẳng trong lỗ có góc 90 độ.

Dũa vuông: có tiết diện hình vuông, dùng để gia công các lỗ hình vuông hoặc các chi tiết có rãnh vuông.

Dũa tam giác: có tiết diện là tam giác đều, dùng để gia công các lỗ tam giác đều, các rãnh có góc 60 độ.

Dũa bán nguyệt (giũa lòng mo): có tiết diện là một phần hình tròn, có một mặt phẳng một mặt cong, dùng để gia công các mặt cong có bán kính cong lớn.

Dũa tròn: có tiết diện hình tròn, toàn bộ thân giũa là hình nón cụt góc công nhỏ, dùng để gia công các lỗ tròn, các rãnh có đáy là ½ hình tròn

Dũa hình thoi: có tiết diện hình thoi, dùng để giũa các rãnh răng, các góc hẹp góc nhọn.

Dũa là dụng cụ gia công dùng để? (ảnh 3)

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Công Nghệ 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button