GDCDLớp 8

Em hãy chọn cách phòng chống tệ nạn xã hội mà em cho là đúng nhất?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Em hãy chọn cách phòng chống tệ nạn xã hội mà em cho là đúng nhất?”  cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn GDCD 8 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Em hãy chọn cách phòng chống tệ nạn xã hội mà em cho là đúng nhất?

A. Bắt hết các đối tượng tệ nạn xã hội đi cải tạo lao động

B. Đưa ra phê phán ở cơ quan hoặc nơi lưu trú

Bạn đang xem: Em hãy chọn cách phòng chống tệ nạn xã hội mà em cho là đúng nhất?

C. Phạt kinh tế đối với bậc cha mẹ cho con vi phạm 

D. Tạo công ăn việc làm 

Trả lời: 

Đáp án đúng: D. Tạo công ăn việc làm 

Kiến thức tham khảo về Phòng, chống tệ nạn xã hội

1. Tệ nạn xã hội

– Là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật gây hậu quả xấu về mọi mặt.

2. Tác hại của tệ nạn xã hội

– Tệ nạn xã hội ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tinh thần và đạo đức con người, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, rối loạn trật tự xã hội, suy thoái giống nòi dân tộc, các tệ nạn xã hội luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ma tuý, mại dâm là con đường ngắn nhất làm lây nhiễm HIV/ AIDS căn bệnh nguy hiểm

3. Các biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội

– Tệ nạn xã hội chỉ có hại mà không có mặt lợi nào, do đó, việc phòng chống tệ nạn là điều tất yếu nếu chúng ta muốn phát triển.

– Để đấu tranh với các tệ nạn xã hội, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

+ Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội

+ Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức của mỗi người. Nếu mỗi người đều có ý thức về sự nguy hiểm của tệ nạn xã hội, những quy định của pháp luật thì tệ nạn xã hội sẽ không thể len lỏi vào cuộc sống của người dân được

+ Kiềm chế sự phát triển của tệ nạn

+ Chúng ta có thể kiềm chế sự phát triển của tệ nạn bằng các chế tài xử lý. Các hình thức xử phạt mang ý nghĩa răn đe đối với những người thực hiện các tệ nạn

+ Đối với riêng tệ nạn ma túy, việc cai nghiện phải được đảm bảo thực hiện nghiêm túc, kịp thời.

+ Tiếp nhận cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh phải được thực hiện đầy đủ các chính sách và đảm bảo quy trình tổ chức cai nghiện chặt chẽ đúng quy định; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành tại địa phương trong công tác tiếp cận và vận động cũng như hỗ trợ các đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng được quản lý sau cai nghiện ma túy với các hình thức quản lý, tư vấn, giám sát phù hợp tại địa phương; mỗi huyện, thị xã, thành phố xây dựng mới ít nhất 01 xã, phường, thị trấn lành mạnh không tệ nạn ma túy, mại dâm; nạn nhân bị mua bán trở về có nhu cầu được hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng theo quy định

– Đối với tệ nạn mại dâm:

+ Rà soát, cập nhật thông tin về tình hình các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, tình hình di biến động của các đối tượng có liên quan đến tệ nạn mại dâm; tích cực phòng ngừa, ngăn chặn các vụ vi phạm.

+ Tổ chức các hoạt động lồng ghép cho nhóm phụ nữ có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong các chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, hỗ trợ vay vốn, chương trình giảm nghèo… nhằm cung cấp cho họ các cơ hội lựa chọn công việc phù hợp, chuyển đổi nghề nghiệp, hòa nhập cộng đồng bền vững.

+ Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… trong việc phối hợp cảm hóa, hỗ trợ tư vấn tâm lý, giới thiệu việc làm, giúp người bán dâm có điều kiện ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm.

+ Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa tệ nạn mại dâm, đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm ở các địa phương trọng điểm và phức tạp. Phối hợp với các ngành liên quan thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ nảy sinh tệ nạn mại dâm, thông qua đó tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống mại dâm và xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, GDCD 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button