Lớp 7Vật Lý

Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do

Câu hỏi: Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do:

A. Tần số âm khác nhau.

B. Cường độ âm khác nhau.

Bạn đang xem: Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do

C. Biên độ âm khác nhau.

D. Độ to âm khác nhau

Trả lời: 

Đáp án đúng là A. Giọng khác nhau chủ yếu do tần số âm khác nhau.

[LỜI GIẢI CHUẨN] Giọng nói của nam và nữ khác nhau là do

Giải thích: 

Sự khác biệt về độ dài dây thanh âm giữa nam giới và nữ giới là nguyên nhân khiến giọng nói của nữ giới thường cao và thanh hơn.

Giọng nói của nữ giới thường cao và thanh hơn. Điều này xảy ra là do tần số. Tần số là số lượng rung động mỗi giây, tần số càng cao thì giọng nói hoặc âm thanh càng chói hơn.

Ở người, giọng nói được tạo ra nhờ sự trợ giúp của dây thanh âm (bộ phận phát ra tiếng của thanh quản). tuy nhiên, độ dài dây thanh âm của phụ nữ và nam giới khác nhau.

Dây thanh âm của nữ giới dài khoảng 15mm, trong khi nam giới có dây thanh âm dài khoảng 20mm. Vì dây thanh âm của nam giới dài hơn tương đối, chúng rung ít hơn mỗi giây. Do đó, tạo ra âm thanh có tần số thấp hơn. Ngược lại, dây thanh âm của nữ giới ngắn hơn nên rung nhiều hơn mỗi giây, tạo ra âm thanh có tần số cao. Vì tần số âm thanh cao hơn, phụ nữ thường có giọng nói cao và thanh hơn nam giới.

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh giọng nói bạn nhé !

Những kỷ lục Guinness thú vị về âm thanh của con người

Người có tiếng huýt sao cao nhất thế giới

Ngày 7 tháng 11 năm 2013, sinh viên trường nghệ thuật Bắc Carolina, Mỹ, Walker Harnden được công nhận là người có khả năng huýt sáo với độ cao lớn nhất thể giới. Âm thanh phát ra khi huýt sáo được ghi nhận độ cao tương đương với hợp âm Si B7 trong đàn dương cầm, có tần số 3.951 Hz.

Khi nói, hầu hết những âm thanh do chúng ta phát ra nằm trong khoảng 80 – 250Hz. Ở nam là khoảng 125 Hz, ở nữ là 210 Hz và trẻ con là 300 Hz. Nhưng ở những người có giọng rất cao, họ có thể phát ra những âm thanh lên đến 3.000Hz.

Người có giọng hát trầm nhất thế giới

Tim Storms là ca sĩ bass trong ban nhạc Pierce Arrow, được ghi nhận là giọng nam thấp nhất vào ngày 30/3/2012. 

Khi hát, Tim Storms có thể đạt đến nốt thấp như G-7, tương đương 0,189 Hz, tức thấp hơn đến 8 quãng 8 so với nốt trầm nhất trên đàn dương cầm là nốt G thấp. Với tần số này, voi cũng nghe được âm thanh của anh.

Điều kỳ diệu là chính bản thân Tim Storms cũng không nghe được giọng của mình khi phát ra nốt G-7. Storms đã từng trả lời hãng tin CNN: “Dù vậy, tôi có thể cảm nhận được giọng mình đang ngân lên”.
Tim Storms cũng là người có âm vực rộng nhất, với khả năng tuyệt vời là hát được tất cả các nốt của cả 10 quãng tám.

Người có tiếng ợ to nhất thế giới

Kỷ lục do anh Paul Hunn xác lập về khả năng ợ to nhất thế giới đến nay chưa có ai phá vỡ. Tiếng ợ của anh lên tới 109.9 dB.

Một cuộc trò chuyện bình thường chỉ rơi vào khoảng 60 dB, tiếng sấm sét là khoảng 120 dB, và âm thanh của tàu điện ngầm ở thành phố New York cũng chỉ lên đến 102 dB. Trong khi ngưỡng âm tạo nguy hiểm cho con người là 85dB.

Tiếng ồn do anh Paul tạo ra có thể so sánh với tiếng máy khoan hoặc tiếng máy bay cất cánh. Đến nay Paul Hunn vẫn tiếp tục tập luyện để giữ vững phong độ của mình.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button