Lớp 8

Hai đường thẳng song song, đường thẳng song song với mặt phẳng, 2 mặt phẳng song song trong không gian – Toán 8 bài 2 chương 4 tập 2

Khái niệm về hai đường thẳng song song, đường thẳng song song với mặt phẳng, hai mặt phẳng song song trong không gian Oxyz là những khái niệm quan trọng các em cần ghi nhớ.

Nội dung bài viết này sẽ giúp các em hiểu Khái niệm về hai đường thẳng song song, đường thẳng song song với mặt phẳng, hai mặt phẳng song song trong không gian.

Bạn đang xem: Hai đường thẳng song song, đường thẳng song song với mặt phẳng, 2 mặt phẳng song song trong không gian – Toán 8 bài 2 chương 4 tập 2

1. Hai đường thẳng song song trong không gian

– Hai đường thẳng a, b gọi là song song với nhau nếu chúng cùng nằm trong một mặt phẳng và không có điểm chung. Kí hiệu a // b.

– Hai đường thẳng phân biệt, cùng song song với một đường thẳng thứ ba thì song song với nhau.

> Chú ý: Hai đường thẳng phân biệt trong không gian có thể:

Cắt nhau – Song song – Chéo nhau (không cùng nằm trong một mặt phẳng)

2. Đường thẳng song song với mặt phẳng. Hai mặt phẳng song song

a) Đường thẳng song song với mặt phẳng khi nào?

– Một đường thẳng a gọi là song song với một mặt phẳng ( P ) nếu đường thẳng đó không nằm trong mặt phẳng ( P ) và song song với một đường thẳng d nằm trong mặt phẳng.

Kí hiệu a // ( P ).

– Nếu một đường thẳng song song với một mặt phẳng thì chúng không có điểm chung.

b) Hai mặt phẳng song song khi nào?

– Nếu mặt phẳng ( Q ) chứa hai đường thẳng cắt nhau, cùng song song với mặt phẳng ( P ) thì mặt phẳng ( Q ) song song với mặt phẳng ( P ). Kí hiệu ( Q )//( P ).

– Hai mặt phẳng song song với nhau thì không có điểm chung.

– Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có chung một đường thẳng đi qua điểm chung đó (đường thẳng chung đó được gọi là giao tuyến của hai mặt phẳng).

Trên đây Đông Đô đã giới thiệu với các em khái niệm về Hai đường thẳng song song, đường thẳng song song với mặt phẳng, 2 mặt phẳng song song trong không gian trong nội dung bài 2 chương 4 SGK Toán 8 tập 2. Hy vọng bài viết giúp các em hiểu rõ hơn. Nếu có câu hỏi hay góp ý các em hãy để lại bình luận dưới bài viết, KhoiA chúc các em thành công.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button