Lịch SửLớp 10

Hào khí Đông A là gì ? | Lịch sử 10

Câu hỏi: Hào khí Đông A là gì ?

Trả lời: 

Hào khí Đông A: là hào khí đời Trần (chữ Đông và chữa A trong tiếng hán ghép lại thành chữ Trần).Cụm thuật ngữ này từ lâu đã được dùng chỉ cái không khí oai hùng ,hào sảng của thời trần (thời kì mà chúng ta có những chiến công lẫy lừng khi cả ba lần đều đánh tan quân xâm lược Nguyên-Mông)

Bạn đang xem: Hào khí Đông A là gì ? | Lịch sử 10

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về hào khí này nhé!

1. Khái niệm Hào khí Đông A

+ Hào khí: là Chí khí mạnh mẽ, hào hùng.

+ Đông A: Theo lối chiết tự, họ Trần (chữ Hán: 陳) còn được gọi ẩn dụ là Đông A (do chữ Trần 陳 được ghép từ hai thành phần là Đông (東) và A (阿)).

[CHUẨN NHẤT] Hào khí Đông A là gì ?

Theo đó, khi nhà Trần tại Việt Nam giành chiến thắng trong ba cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên, khí thế chiến đấu của quân dân nhà Trần được gọi là “hào khí Đông A”.

Vậy, có thể hiểu hào khí Đông A là hào khí nhà Trần, là câu nói được dùng để chỉ chí khí mạnh mẽ, oai hùng,hào sảng của thời nhà Trần (thời kì mà thời Trần có những chiến công lẫy lừng khi cả ba lần đều đánh tan quân xâm lược Mông Nguyên).

Hào khí Đông A là sản phẩm của một thời đại vàng son lịch sử với khí thế chiến đấu hào hùng, là kết tinh sức mạnh toàn dân,bùng lên sức mạnh dân tộc tự lập tự cường, ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta.

Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu cũng như khách quan lịch sử, nhà Trần là triều đại phong kiến đầu tiên của lịch sử Việt Nam có thể tạo được sự đồng tâm, nhất chí tối cao từ trên xuống dưới, từ quân đến dân, từ già đến trẻ hay từ trai đến gái.

2. Những biểu hiện của hào khí Đông A 

Đó là tinh thần tự lập,tự cường,lòng yêu nước nồng nàn,khát vọng lập công giúp nước,ý chí quyết chiến quyết thắng mọi kẻ thù.

Trong Hịch tướng sĩ, Trần Quốc Tuấn có viết:

“Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xẻ thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng cam lòng”.

Câu nói đó cho ta thấy sự phẫn nộ, căm tức quân giặc cũng như ý chí quyết chiến quyết thắng không gì lay chuyển. Hay như câu trả lời cứng rắn của ông khi được vua Trần Thánh Tông hỏi trong cuộc kháng chiến lần 2: “Bệ hạ chém đầu tôi trước rồi hãy hàng”.

Và tinh thần ấy cũng là biểu trưng rõ nhất cho hào khí Đông A, hào khí lịch sử giúp cho quân dân nhà Trần có được 3 chiến thắng không tưởng trước quân Nguyên Mông. Không vậy mà trước khi mất, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn có để lại quốc sách giữ nước cho vua Trần Anh Tông rằng:

“Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. (Nên) khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy”.

Đó là tinh thần trung quân ái quốc của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, vậy còn những người khác thì sao?

Năm 1284, nước ta đối mặt với sức ép không tưởng từ hơn 50 vạn quân Nguyên Mông, chúng vẫn muốn xâm lược nước ta 1 lần nữa. Đứng trước nguy cơ đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu họp các phụ lão trong cả nước về điện Diên Hồng để hỏi nên chủ hòa hay chủ chiến!

Kết quả thì mọi người có thể đã biết hết, theo Đại Việt Sử Ký toàn thư quyển 5, kỷ nhà Trần: “Thượng hoàng triệu phụ lão trong nước họp ở thềm điện Diên Hồng, ban yến và hỏi kế đánh giặc. Các phụ lão điều nói “ĐÁNH”, muôn người cùng hô một tiếng, như bật ra từ một cửa miệng”.

Các bô lão đó chính là những người được trọng vọng, kính nể ở khắp nơi trong nước và chính họ cũng thể hiện ý kiến của nhân dân. Nhà sử học Ngô Sĩ Liên từng viết:

“Giặc Hồ vào cướp nước là nạn lớn nhất của đất nước. Hai vua hiệp mưu, bầy tôi họp bàn há lại không có kế sách gì chống giặc mà phải đợi đến ban yến hỏi kế ở các phụ lão hay sao? Là vì Thánh Tông muốn làm thế để xét lòng thành ủng hộ của dân chúng, để dân chúng nghe theo lời dụ hỏi mà cảm kích hăng hái lên thôi. Đó là giữ được cái nghĩa người xưa nuôi người già để xin lời hay vậy”.

3. Kết luận

Nói chung, hào khí Đông A không chỉ là nét chữ, lỗi chiết tự mà còn là tinh thần quật cường, can đảm, quyết chiến quyết thắng của trên bên dưới quân-thần-dân nhà Trần. Với họ, đầu có thể rơi, máu có thể chảy nhưng quyết không còn làm người mất nước! Thậm chí có các người như Trần Quốc Tuấn, vì ích nước mà chuẩn bị gạt thù nhà.

Hào khí Đông A còn thẻ hiện không chỉ ở lĩnh vực chính trị,lịch sử mà cả trên các lĩnh vực văn hoá,học thuật… Hào khí này sẽ âm vang ở thời đại sau.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button