Lịch SửLớp 10

Hào khí là gì? | Lịch sử 10

Câu hỏi: Hào khí là gì ?

Trả lời: “Hào khí” là khí phách hào hùng, là ý chí quyết chiến, quyết thắng, là bản lĩnh ngoan cường, chỉ tiến không lùi, không chịu đầu hàng, khuất phục trước bất cứ thế lực nào.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về hào khí nhé !

Bạn đang xem: Hào khí là gì? | Lịch sử 10

1. Khái niệm hào khí

“Hào khí” là khí phách hào hùng, là bản lĩnh ngoan cường, là ý chí quyết chiến, quyết thắng, chỉ tiến không lùi, chí khí mạnh mẽ, hào hùng, hào khí của người chiến thắng.  Không chịu đầu hàng, khuất phục trước bất cứ thế lực nào. 

Trong lịch sử Việt Nam, từng xuất hiện cụm từ Hào khí Đông A ở thế kỷ thứ XIII dưới thời nhà Trần gắn với 3 lần đại thắng quân Nguyên của dân tộc ta dưới sự chỉ huy tài tình của danh tướng Trần Hưng Đạo. Nhưng 4 tiếng trên không chỉ nói đến chiến công hiển hách cụ thể đó mà còn có ý ám chỉ cả những chiến tích lẫy lừng trước đó trong lịch sử như Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt đánh đuổi quân Tống.

[CHUẨN NHẤT] Hào khí là gì ?

2. Một số hào khí trong lịch sử Việt Nam

Ở thế kỷ XX, dân tộc ta có hai chiến công lẫy lừng, ghi mốc son chói lọi gắn với việc quét sạch hai đội quân xâm lược là thực dân Pháp với chiến thắng Điện Biên Phủ và đế quốc Mỹ với đại thắng mùa xuân dẫn đến giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975). Hàng năm, cứ đến những ngày này, chúng ta lại long trọng kỷ niệm để ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc. Nhưng kỷ niệm không phải chỉ để nhớ lại rồi chiêm ngưỡng quá khứ mà là để viết tiếp những trang sử vẻ vang. Việc sau mới quan trọng, cần thiết và thực sự bổ ích, cần tất cả mỗi chúng ta ý thức sâu sắc về sứ mạng lịch sử, về những việc cần phải làm để dân tộc nhanh chóng thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, tiếp tục phát triển, làm cho đất nước phồn vinh, bền vững.

2.1 Hào khí đông A

Nói đến những chiến công hào hùng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc, không thể không nhắc những chiến công hiển hách chống quân Mông – Nguyên của triều đại nhà Trần. Chính niềm hân hoan chiến thắng ấy đã tạo nên hào khí Đông A chói lọi trong từng trang sử dưới thời Trần. Một trong số những tác phẩm thể hiện rõ nhất hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình của dân tộc, đó là bài thơ “Tụng giá hoàn kinh sư” 

2.2 Hào khí Ngày Nam Bộ kháng chiến

Ý chí ngoan cường, hào khí Nam bộ kháng chiến tiếp tục được đồng bào Nam bộ phát huy với niềm tin sắt đá suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp và ngay sau đó là chiến tranh chống đế quốc Mỹ kéo dài 30 năm. Chung sức, đồng lòng, nhân dân Nam Bộ với niềm tin sắt đá đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gian khổ, hy sinh, cùng cả nước thực hiện thành công cuộc kháng chiến chống Pháp và đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược, đến khi Chiến dịch Mùa xuân lịch sử 1975 toàn thắng, thống nhất đất nước, xứng đáng với danh hiệu cao quý được Bác Hồ tặng vào tháng 2/1946: “Thành đồng Tổ quốc”.

2.3 Hào khí Điện Biên

Cách đây 67 năm, ngày 7/5/1954, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm chỉ huy của tướng Đờ-cát – đã kết thúc thắng lợi Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là kết quả của 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954 với đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trận quyết chiến chiến lược, một trận tiêu diệt sinh lực địch điển hình nhất, đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương; đồng thời, tạo cơ sở và điều kiện để nhân dân ta tiếp tục chiến đấu 21 năm tiến lên giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

3. Ý nghĩa của hào khí

Hào khí không chỉ thể hiện trong các cuộc kháng chiến chống xâm lăng mà còn được bộc lộ trong cuộc sống hiện tại với việc tấn công vào các thế lực tiêu cực luôn cản trở bước tiến của xã hội, phá hoại công cuộc đổi mới của đất nước. Ai càng ở những vị thế cao trong xã hội càng cần nhiều bản lĩnh để tự vượt lên chính mình. Khi ấy, phẩm chất tốt đẹp của những “công bộc” của dân mới được bộc lộ và khẳng định.

Vẫn mãi còn đó sự kiện lịch sử vĩ đại, bất diệt của hào khí ngày trọng đại. Mong sao hào khí này không bao giờ vơi, nguội mà luôn được hun đúc, thổi bùng trong công cuộc đổi mới hiện tại để đất nước ta vượt qua mọi chông gai, thử thách, mãi mãi vươn xa.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button