Công NghệLớp 8

Hãy nêu tư thế đứng và các thao tác cơ bản khi cưa kim loại?

Câu hỏi: Hãy nêu tư thế đứng và các thao tác cơ bản khi cưa kim loại?

Trả lời:

+ Tư thế đứng : Người cưa đứng thẳng, thoải mái, khối lượng cơ thể phân đều lên 2 chân, chân phải hợp với chân trái 1 góc 75o , chân phải hợp với trục của êtô 1 góc 45°

Bạn đang xem: Hãy nêu tư thế đứng và các thao tác cơ bản khi cưa kim loại?

– Cách cầm cưa: tay phải nắm cán cưa, tay trái nắm đầu kia của khung cưa.

– Thao tác: kết hợp hai tay và một phần khối lượng cơ thể để đẩy và kéo cưa. Khi đẩy thì ấn lưỡi cưa và đẩy từ từ để tạo lực cắt, khi kéo cưa về, tay trái không ấn, tay phải rút cưa về nhanh hơn lúc đẩy, quá trình lặp đi lặp.

+ Cắt kim loại bằng cưa tay là một dạng gia công thô, dùng lực tác động làm cho lưỡi cưa chuyển động qua lại để cắt vật liệu.

+ Công dụng của cưa tay: cắt kim loại thành từng phần, loại bỏ phần thừa.

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu về dụng cụ cắt, cưa kim loại nhé.

1. Dụng cụ cưa, cắt kim loại 

– Dụng cụ để cất kim loại tuỳ thuộc vào hình dạng, kích thước chi tiết và phôi liệu. Khi cắt các dây nhỏ dùng kìm cắt, khi cắt kim loại dạng tấm mỏng dùng kéo cắt tay hoặc kéo để bàn, khi cắt tấm kim loại dày hơn hoặc phôi tròn dùng cưa tay, kim loại có tiết diện lớn dùng máy cưa, máy cắt, khi cắt ống dùng dao cắt ống…

–  Kéo cắt: Là dụng cụ dùng để cắt kim loại dạng tấm gồm kéo cắt tay và kéo để bàn.

+ Kéo cắt tay  là dụng cụ dùng để cắt tấm kim loại có chiểu dày đến 0,5 mm, được chế tạo từ thép CD70 hoặc CD80, bề mạt lưỡi cắt được tôi cứng, mài sắc tạo góc cắt. Kéo có chiều dài 200-350 mm, chiều dài phần cắt 70, 90, 105 mm. Khi cắt, tấm kim loại được đặt giữa hai lưỡi kéo, tay trái giữ phôi, tay phải tạo lực ấn lưỡi kéo xuống để cắt

+ Kéo để bàn: có kích thước lớn hơn kéo cắt tay, thường dùng để cắt tấm kim loại có chiều dày đến 3 mm. Một trong các lưỡi kéo được rèn gấp tạo thành một cạnh góc vuông và cắm cố định xuống bàn. Kéo để bàn có năng suất cắt không cao, tốn sức lao động, nhất là khi cắt phôi có chiều dài lớn. Khi đó, nên thay kéo để bàn bằng máy cắt dùng hai dao cắt dạng đĩa tròn.

+ Kéo cắt kiểu đòn bẩy dùng để cắt tấm kim loại có chiều dày 1,5 – 2,5 mm, độ bền 40-50 kg/mm2 (thép, đuya ra), có chiều dài không hạn chế.

+ Kéo gồm hai lưỡi cắt, lưỡi kéo trên được gắn trên đòn 4, có thể quay lên xuống nhờ tay đòn 5, cân bằng nhờ đối trọng 6. Lưỡi kéo dưới 1 được gắn cố định lên bàn.

2. Kĩ thuật cưa

a) Chuẩn bị

+ Lắp lưỡi cưa vào khung cưa sao cho các răng của lưỡi cưa hướng ra khỏi phía tay nắm.

+ Lấy dấu vật cần cưa.

+ Chọn và lắp êtô vừa tầm vóc người đứng.

+ Kẹp chặt vật cưa (phôi) cần cưa vào má êtô.

b) Tư thế đứng và thao tác cưa

+ Người cưa đứng thẳng, thoải mái, khối lượng cơ thể phân đều lên 2 chân, chân phải hợp với chân trái 1 góc 75o, chân phải hợp với trục của êtô 1 góc 45o.

+ Cầm cưa theo tay thuận tay kia cầm vào khung cưa.

+ Thao tác: Kết hợp hai tay và một phần khối lượng cơ thể để đẩy và kéo cưa. Khi đẩy thì ấn lưỡi cưa và đẩy từ từ để tạo lực cắt, khi kéo cưa về, tay trái không ấn, tay phải rút cưa về nhanh hơn lúc đẩy, quá trình lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi kết thúc.

3. An toàn khi cưa kim loại

+ Không dùng búa có cán bị vỡ, nứt

+ Không dùng đục bị mẻ.

+ Kẹp vật vào êtô phải đủ chặt.

+ Phải có lưới chắn ở phía đối diện với người đục.

+ Cần đục, búa chắc chắn, đánh búa đúng đầu đục.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Công Nghệ 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button