Lớp 7Sinh Học

Hình thức sinh sản vô tính của thuỷ tức là gì?

Câu hỏi: Hình thức sinh sản vô tính của thuỷ tức là gì?

A. Phân đôi.

B. Mọc chồi.

Bạn đang xem: Hình thức sinh sản vô tính của thuỷ tức là gì?

C. Tạo thành bào tử.

D. Cả A và B đều đúng.

Lời giải

Đáp án đúng: B. Mọc chồi.

Giải thích: Thủy tức có 3 hình thức sinh sản: sinh sản vô tính bằng mọc chồi; sinh sản hữu tính và tái sinh.

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu chi tiết hơn về Thủy tức nhé!

Thủy tức là đại diện của ngành Ruột khoang ở môi trường nước ngọt. Chúng thường bám vào cây thủy sinh (rong, rau muống…) trong các giếng, ao, hồ…

I. Hình dạng ngoài và di chuyển

– Cơ thể thủy tức hình trụ dài. Phần dưới thân có đế để bám vào giá thể. Phần trên có lỗ miệng, xung quanh có các tua miệng tỏa ra rất dài. Cơ thể có đối xứng tỏa tròn, dài và nhỏ.

– Thủy tức luôn di chuyển về hướng có ánh sáng theo 2 cách:

1. Di chuyển kiểu sâu đo: di chuyển từ trái sang, đầu tiên cắm đầu xuống làm trụ sau đó co duỗi, trườn cơ thể để di chuyển

2. Di chuyển kiểu lộn đầu: di chuyển từ trái sang, để làm trụ cong thân,đầu cắm xuống, lấy đầu làm trụ cong thân, sau đó cắm xuống đất di chuyển tiếp tục như vậy.

II. Cấu tạo trong

Có 2 lớp tế bào: lớp ngoài và lớp trong. Giữa 2 lớp đó là tầng keo mỏng.

Hình thức sinh sản vô tính của thuỷ tức là gì? (ảnh 2)

– Lớp ngoài gồm 4 loại tế bào:

+ Tế bào gai: Tế bào hình túi có gai cảm giác ở phía ngoài (1); có sợi rỗng dài, nhọn, xoắn lộn vào trong (2). Khi bị kích thích, sợi gai có chất độc phóng vào con mồi

+ Tế bào thần kinh: Tế bào hình sao, có gai nhô ra ngoài, phía trong tỏa nhánh, liên kết nhau tạo mạng thần kinh hình lưới.

+ Tế bào sinh sản:

Tế bào trứng (3) hình thành từ tuyến hình cầu (5) ở thành cơ thể

Tinh trùng (4) hình thành từ tuyến hình vú (ở con đực).

+ Tế bào mô bì – cơ:

Chiếm phần lớn lớp ngoài: phần ngoài che chở, phần trong liên kết nhau giúp cơ thể co duỗi theo chiều dọc.

– Lớp trong là tế bào mô cơ – tiêu hóa. Chiếm chủ yếu lớp trong: phần trong có hai roi và không bào tiêu hóa, làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn là chính. Phần ngoài liên kết nhau giúp cơ thể co duỗi theo chiều ngang.

III. Sinh sản

Thủy tức có các hình thức sinh sản:

1. Mọc chồi

Khi đầy đủ thức ăn, thủy tức thường sinh sản vô tính bằng cách mọc chồi. Chồi con khi tự kiếm được thức ăn, tách khỏi cơ thể mẹ để sống độc lập.

2. Sinh sản hữu tính

Tế bào trứng được tinh trùng của thủy tức khác đến thụ tinh. Sau khi thụ tinh, trứng phân cắt nhiều lần, cuối cùng tạo thành thủy tức con. Sinh sản hữu tính thường xảy ra ở mùa lạnh, ít thức ăn.

3. Tái sinh

Thủy tức có khả năng tái sinh lại cơ thể toàn vẹn chỉ từ một phần cơ thể cắt ra.

VI. Sinh sản của thủy tức trong bể cá

Thủy tức sinh sản vô tính và hữu tính, thủy tức trải qua hai phương thức sinh sản loại trừ lẫn nhau: ở nhiệt độ 18–22 °C, chúng sinh sản vô tính bằng cách nảy chồi.

Sinh sản ở thủy tức thường diễn ra vô tính bởi một quá trình được gọi là “nảy chồi”. Sự phát triển giống như chồi trên cơ thể của cây thủy tức “bố mẹ” cuối cùng phát triển thành một cá thể mới tách khỏi cá bố mẹ.

Khi điều kiện khắc nghiệt, hoặc thiếu thức ăn, thủy tức có thể sinh sản hữu tính. Một cá thể đơn lẻ có thể tạo ra cả tế bào sinh dục đực và cái, chúng được thả vào nước nơi quá trình thụ tinh xảy ra.

Trứng phát triển thành ấu trùng, được bao phủ bởi các cấu trúc giống như lông nhỏ gọi là lông mao. Ấu trùng có thể định cư ngay lập tức và phát triển thành thủy tức hoặc được bao bọc trong một lớp bên ngoài cứng chắc cho phép nó tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.

Thủy tức tái tạo nhanh như thế nào

Câu trả lời là rất nhanh! Trong những điều kiện thuận lợi, thủy tức có thể “tạo ra” tới 15 thủy tức nhỏ mỗi tháng. Có nghĩa là cứ 2-3 ngày nó lại tạo ra bản sao của nó.

Một thủy tức, chỉ trong 3 tháng, có khả năng tạo ra 4.000 thủy tức mới.

V. Tại sao thủy tức lại nguy hiểm với tép

Trong tự nhiên, thủy tức ăn các động vật không xương sống dưới nước nhỏ bị tê liệt bởi các tế bào đốt khi con mồi tiếp xúc với các xúc tu. Con mồi sau đó được các xúc tu đưa lên miệng và đưa vào cơ thể của loài thủy tức.

Một số loại thức ăn yêu thích của chúng bao gồm các sinh vật có kích thước lớn gấp đôi chúng như Daphnia , Cyclops và các loài chân chèo nước ngọt khác.

Quá trình sinh sản và vòng đời của tép trong một bài báo khác và phải mất 14 ngày để tép con đạt chiều dài 5,4mm. Có nghĩa là thủy tức có thể dễ dàng bắt được tép con 14 ngày tuổi. Bất kỳ con tép nhỏ nào dưới 1 tháng tuổi sẽ gặp nguy hiểm chết người nếu có thủy tức trong bể.

Thủy tức là loài săn mồi và phàm ăn. Chúng ăn sâu, ấu trùng côn trùng, động vật giáp xác nhỏ, cá nhỏ và các động vật không xương sống khác, chẳng hạn như Daphnia và Cyclops.

Thủy tức không phải là một thợ săn tích cực. Chúng là loài săn mồi phục kích cổ điển thường ngồi và đợi con mồi đến đủ gần để tấn công. Con mồi ngay lập tức đủ gần để kích hoạt phản ứng của tế bào chích.

Đó là một phản ứng theo bản năng. Sau đó, các xúc tu bắt đầu cuộn lại và đóng vào người nạn nhân, kéo nó vào miệng ở gốc của cuống xúc tu.

Nếu nó đủ nhỏ, thủy tức sẽ ăn nó. Nếu nó quá lớn để tiêu thụ, nó sẽ bị loại bỏ. Trong trường hợp không có đủ con mồi, chúng có thể kiếm một lượng thức ăn bằng cách hấp thụ các phân tử hữu cơ trực tiếp trên bề mặt cơ thể.

Khi không có thức ăn, thủy tức ngừng sinh sản và bắt đầu sử dụng các mô của chính chúng để lấy năng lượng. Kết quả là, nó sẽ thu nhỏ lại một kích thước rất nhỏ trước khi chết.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Sinh Học lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button