Lịch SửLớp 12

Hội nghị Ianta đã thỏa thuận cách thức giải quyết vấn đề Trung Quốc là gì?

Câu hỏi: Hội nghị Ianta đã thỏa thuận cách thức giải quyết vấn đề Trung Quốc là gì?

A. Trung Quốc cần trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ

B. Trung Quốc thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây

Bạn đang xem: Hội nghị Ianta đã thỏa thuận cách thức giải quyết vấn đề Trung Quốc là gì?

C. Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia trung lập

D. Trung Quốc thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô

Lời giải:

Đáp án đúng: A. Trung Quốc cần trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ.

Hội nghị Ianta đã thỏa thuận cách thức giải quyết vấn đề Trung Quốc là cần trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ.

Theo quyết định của Hội nghị Ianta, Trung Quốc cần trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc cần cải tổ với sự tham gia của Đảng Cộng sản và các đảng phái dân chủ; trả lại cho Trung Quốc vùng Mãn Châu, đảo Đài Loan và quần đảo Bành Hồ.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về kiến thức này nhé!

1. Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào?

Bước vào đầu năm 1945 khi cuộc chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc có rất nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra trước các cường quốc Đồng minh. Các vấn đề cần giải quyết nhanh chóng đó là:

– Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít.

– Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

– Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc một hội nghị quốc tế đã được triệu tập tại Ianta (Liên Xô) từ ngày 4 đến ngày 11 -2-1945 nguyên thủ 3 nước bao gồm: Thủ tướng Sớcsin (Anh), Tổng thống Rudoven (Mỹ) và Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Xtalin (Liên Xô) đã tổ chức hội nghị Ianta. Mục tiêu của cuộc họp là nhằm giải quyết những vấn đề quan trọng sau chiến tranh để có thể thành lập trật tự thế giới mới.

Hội nghị ianta được đặt tên theo địa điểm diễn ra. Theo đó địa điểm diễn ra hội nghị Ianta là ở cung điện Livadia của thành phố Yalta thuộc miền nam Ukraina. Trong quá trình diễn ra hội nghị không khí vô cùng căng thẳng và cam go do thực chất là hội nghị nhằm đấu tranh quyết liệt để hình thành trật tự thế giới mới, từ đó phân chia phạm vi cũng như thành quả chiến tranh của các cường quốc có vai trò chủ chốt. Hội nghị ianta  giải quyết vấn đề hợp tác quân sự nhằm giải quyết tất cả bất đồng tại 3 cường quốc thắng các nước phát xít. Sau đó buộc Đức phải đầu hàng vô điều kiện và đưa ra chính sách với Đức và các nước giải phóng.

2. Nội dung của hội nghị

Hội nghị đã đi đến những quyết định quan trọng:

* Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật để nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

* Thành lập tổ chức Liên hợp quốc để duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

* Thỏa thuận việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận ở châu Âu và châu Á.

 – Ở châu Âu: Liên Xô chiếm đóng Đông Âu, Đông Đức, Đông Béclin; Mĩ, Anh, Pháp chiếm Tây Âu, Tây Đức, Tây Béclin.

 – Ở châu Á:

   + Hội nghị chấp nhận những điều kiện để Liên Xô tham chiến ở châu Á: giữ nguyên trạng Mông Cổ, khôi phục quyền lợi của nước Nga đã mất trong chiến tranh Nga – Nhật 1904 – 1905 (bao gồm việc trả đảo miền Nam Xa-kha-lin, 4 đảo thuộc quần đảo Cu-rin).

   + Nhật Bản: do quân đội Mĩ chiến đóng.

   + Bán đảo Triều Tiên: Mĩ sẽ chiếm đóng Nhật Bản, phía nam Bán đảo Triều Tiên, còn Liên Xô chiếm đóng phía Bắc. Trung Quóc trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ. 

   + Trung Quốc trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ.

   + Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền theo vĩ tuyến 38

Theo quyết định của Hội nghị Pốtxđam (ở Đức, từ ngày 17/7 đến 2/8/1945) việc giải giáp quân đội Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh vào phía Nam vĩ tuyến 16, quân Trung Hoa Dân quốc ở phía Bắc.

Các vùng còn lại ở Châu Á: Nam Á, Đông Nam Á và Tây Á vẫn  thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây cũ.

Như vậy, so với trật tự hệ thống Vecxai- Osinhtơn, Hội nghị Ianta giải quyết thỏa đáng hơn đối với các vấn đề quân sự, chính trị, lãnh thổ, bồi thường sau chiến tranh  với các nước thắng bại. Cơ quan duy trì hòa bình, an ninh trật tự của Liên Hợp Quốc cũng tiến bộ hơn só với Hội Quốc Liên trước đây.

3. Ý nghĩa Hội nghị Ianta 

Hội nghị Ianta vào năm 1945 đã góp phần hình thành hai hệ thống xã hội đối lập: Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa. Nước Đức chia hai hình thành nhà nước với hai chế độ chính trị khác nhau: Cộng hòa Liên bang Đức ở phía Tây và Cộng hòa Dân chủ Đức phía Đông.

Hội nghị Ianta vào năm 1945 cũng góp phần đặt nền tảng cho việc thành lập tổ chức Liên Hiệp Quốc duy trì hòa bình và an ninh thế giới sau chiến tranh.

Bên cạnh đó Hội nghị Ianta  vào năm 1945 với sự nhất trí giữa 5 cường quốc: Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc sẽ hạn chế sự thao túng hoàn toàn của chủ nghĩa tư bản với các tổ chức quốc tế – Thỏa thuận việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít và phạm vi ảnh hưởng của chúng dẫn đến sự mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô và Mỹ ở Châu  Âu và Châu Á .

Những quyết định của Hội nghị chỉ là sự thoả thuận của Liên Xô , Mỹ và Anh , nhưng ảnh hưởng đến việc giải quyết các vấn đề của thế giới sau chiến tranh.

Sau khi Hội nghị Ianta kết thúc, những quyết định của Hội nghị đã trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới, hay còn được gọi “Trật tự hai cực Ianta”

4. Trật tự 2 cực Ianta 

Trật tự 2 cực Ianta là 1 trật tự thế giới mới do Liên Xô là Mĩ thiết lập nên sau chiến tranh thế giới thứ 2 (CT2). Trật tự này đã chi phối các mối quan hệ quốc tế trong khoảng 40 năm từ 1945-1991. Và trật tự này đã chia thế giới (TG) thành 2 phe do 2 siêu cường đứng đầu mỗi phe . Với sự ra đời của trật tự 2 cực Ianta đã hình thành nên sự đối đầu gay gắt giữa hệ thống TBCN và hệ thống XHCN. Cùng với sự sụp đổ của Liên Xô (1991) thì trật tự 2 cực Ianta cũng chấm dứt.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button