Lớp 9Ngữ Văn

Lập dàn ý cho đề Chất hiện thực, chất lãng mạn trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính | Ngữ Văn 9

Tham khảo Lập dàn ý cho đề Chất hiện thực, chất lãng mạn trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các dàn ý sau đây sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính và cách triển khai các luận điểm nhằm hoàn thiện bài viết một cách hoàn chỉnh nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Lập dàn ý cho đề Chất hiện thực, chất lãng mạn trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I, Mở bài:

Bạn đang xem: Lập dàn ý cho đề Chất hiện thực, chất lãng mạn trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính | Ngữ Văn 9

– Hoàn cảnh sáng tác : năm 1969, trong cuộc chiến đấu gian khổ của những chiến sĩ lái xe đường Trường Sơn thời chống Mỹ.

– Bài thơ hay trong chùm thơ đạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969 – 1970, tiêu biểu cho phong cách thơ Phạm Tiến Duật.

II, Thân bài:

1, Từ hình ảnh những chiếc xe không kính độc đáo, bài thơ khắc hoạ vẻ đẹp hình ảnh, tính cách dũng cảm, lạc quan, yêu nước, giàu tình đồng chí đồng đội của những người chiến sĩ lái xe.

2, Trên những chiếc xe bị bom đạn ác liệt của kẻ thù tàn phá, không còn kính chắn gió, không mui không đèn, thùng xe bị xước,… các chiến sĩ lái xe vẫn hiên ngang, bất chấp gian khổ hy sinh, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

3, Bút pháp hiện thực, tả thực không cường điệu không mỹ lệ hóa. Ngôn ngữ thơ mộc mạc như lời nói hàng ngày, như văn xuôi, nhưng giàu nghệ thuật, nhịp điệu, nhạc điệu linh hoạt.

– Giọng điệu sôi nổi, tinh nghịch, vui tươi, có chút ngang tàng của chất lính.

– Lời thơ giàu suy tưởng, câu thơ cuối toả sáng chủ đề, đặc sắc với nhãn tự trái tim.

III, Kết bài:

– Bài thơ tái hiện hành trình gian khổ nhưng rất anh hùng của các chiến sĩ vận tải đoàn 559 trên tuyến lửa Trường Sơn những năm chống Mỹ.

– Kết hợp giữa hiện thực hào hùng với cảm hứng lãng mạn cách mạng, âm hưởng sử thi chặng đường 30 năm chống xâm lược của dân tộc 1945 – 1975.

Trên đây là bài Lập dàn ý cho đề Chất hiện thực, chất lãng mạn trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính do Đại Học Đông Đô sưu tầm được, mong rằng với nội dung tham khảo này các em có thể triển khai bài văn của mình tốt nhất, chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button