Địa LýLớp 8

Nam Á có mấy miền địa hình?

Câu hỏi: Nam Á có mấy miền địa hình? Nêu rõ đặc điểm của mỗi miền

Trả lời:

Nam Á có ba miền địa hình gồm:

Bạn đang xem: Nam Á có mấy miền địa hình?

– Phía Bắc:

+ Hệ thống núi Hi-ma-lay-a cao trên 2000m, chạy hướng tây bắc – đông nam dài gần 2600 km, bề rộng trung bình từ 320 – 400 km. Là ranh giới quan trọng giữa khu vực Nam Á và Trung Á.

– Miền giữa: Vùng đồng bằng châu thổ sông Ấn-Hằng rộng lớn và bằng phẳng, chạy từ bờ biển A- rập đến bờ vịnh Ben-gan dài hơn 3000 km, bề rộng từ 250 – 350 km.

– Phía Nam: Đại hình sơn nguyên Đê –can tương đối thấp, bằng phẳng. Hai rìa phía đông và phía tây là dãy Gát tây, Gát Đông.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm của 3 miền Nam Á nhé

1. Phía Bắc Nam Á là dãy núi Himalaya.

– Himalaya là dãy núi trẻ nhất thế giới về lịch sử địa chất, đây cũng là dãy núi có đỉnh núi cao nhất thế giới. câu hỏi đặt ra là dãy Himalaya  được hình thành như thế nào, mỗi năm nó cao thêm bao nhiêu?

– Himalaya hay còn gọi là Hy Mã Lạp Sơn là một dãy núi ở châu Á, phân chia tiểu lục địa Ấn Độ khỏi cao nguyên Tây Tạng. hệ thống núi Himalaya là dãy núi cao nhất hành tinh và là nơi của 14 đỉnh núi cao nhất thế giới: các đỉnh cao trên 8.000 m, bao gồm cả đỉnh Everest.

– Để thấy được kích thước khổng lồ của những dãy núi trong dãy Himalaya, hãy so với Aconcagua, trong dãy Andes, với độ cao 6.962 m, là đỉnh cao nhất bên ngoài Himalaya, trong khi hệ thống núi Himalaya có trên 100 núi khác nhau vượt quá 7.200 m.

– Dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afghanistan. Nó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới, đó là lưu vực các sông như sông Ấn, sông Hằng-Brahmaputra và sông Dương Tử. Khoảng 750 triệu người sống trên lưu vực của các con sông bắt nguồn từ dãy Himalaya, tính luôn cả Bangladesh.

2. Miền giữa là vùng đồng bằng châu thổ Ấn-Hằng

Nam Á có mấy miền địa hình? (ảnh 2)

– Đồng bằng sông Hằng (còn được gọi là Đồng bằng sông Sundarbans hoặc Đồng bằng sông Bengal ) là một châu thổ sông trong vùng Bengal của tiểu lục địa Ấn Độ , bao gồm Bangladesh và bang Tây Bengal của Ấn Độ. Đây là châu thổ sông lớn nhất thế giới và đổ ra Vịnh Bengal với các vùng nước kết hợp của một số hệ thống sông , chủ yếu là của sông Brahmaputra và sông Hằng . Nó cũng là một trong những khu vực màu mỡ nhất trên thế giới, do đó có biệt danh là Đồng bằng xanh. Đồng bằng trải dài từ sông Hooghly về phía đông cho đến sông Meghna 

a. Địa lý

– Đồng bằng sông Hằng có hình dạng tam giác và được coi là đồng bằng “hình vòng cung” (hình vòng cung). Nó bao gồm hơn 105.000 km (41.000 sq mi) và, mặc dù vùng đồng bằng này chủ yếu nằm ở Bangladesh và Ấn Độ, các con sông từ Bhutan , Tây Tạng, Ấn Độ và Nepal chảy vào nó từ Bắc. Khoảng 60% đồng bằng thuộc Bangladesh và 40% ở Tây Bengal , Ấn Độ . Phần lớn châu thổ được cấu tạo bởi đất phù sa được tạo thành bởi các hạt phù sa nhỏ cuối cùng lắng xuống khi dòng chảy của sông chảy chậm lại ở cửa sông. Các con sông mang theo những hạt mịn này, ngay cả từ nguồn của chúng tại các sông băng là fluvio-glacial . Đất đá ong đỏ và vàng đỏ được tìm thấy ở một hướng xa hơn về phía đông. Đất có một lượng lớn khoáng chất và chất dinh dưỡng, rất tốt cho nông nghiệp.

– Nó bao gồm một mê cung gồm kênh , đầm lầy , hồ và trầm tích đồng bằng ngập lụt (ký tự). Sông Gorai-Madhumati , một trong những phân lưu của sông Hằng, chia đồng bằng sông Hằng thành hai phần: đồng bằng địa chất trẻ, năng động, phía đông và đồng bằng phía tây già hơn, ít năng động hơn.

b. Dân số

– Từ 125 đến 143 triệu người sống trên vùng đồng bằng, bất chấp rủi ro lũ lụt do gió mùa , tuyết tan chảy dày đặc ở Himalayas và xoáy thuận nhiệt đới Bắc Ấn Độ Dương . Một phần lớn đất nước Bangladesh nằm ở đồng bằng sông Hằng; Nhiều người dân của đất nước phụ thuộc vào đồng bằng để sinh tồn.

– Người ta tin rằng có hơn 300 triệu người được hỗ trợ bởi Đồng bằng sông Hằng; Khoảng 400 triệu người sống ở lưu vực sông Hằng, biến nó trở thành lưu vực sông đông dân nhất trên thế giới. Phần lớn Đồng bằng sông Hằng có mật độ dân số lớn hơn 200 / km (520 người trên một dặm vuông), khiến nó trở thành một trong những vùng có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

c. Kinh tế

– Khoảng 2/3 dân số Bangladesh làm nông nghiệp và trồng trọt trên các vùng ngập lụt màu mỡ của châu thổ. Các cây trồng chính được trồng ở Đồng bằng sông Hằng là đay , chè và lúa. Đánh bắt cá cũng là một hoạt động quan trọng ở vùng đồng bằng, cá là nguồn thực phẩm chính của nhiều người dân trong vùng.Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã giúp người dân nghèo ở đồng bằng cải thiện các phương pháp nuôi cá. Bằng cách biến các ao không sử dụng thành các trang trại nuôi cá khả thi và cải tiến phương pháp nuôi cá trong các ao hiện có, nhiều người hiện có thể kiếm sống bằng nghề nuôi và bán cá. Sử dụng hệ thống mới, sản lượng cá trong các ao hiện có đã tăng 800%. Tôm được nuôi trong các thùng chứa hoặc lồng ngập trong nước hở. Hầu hết đều được xuất khẩu.

– Như có một mê cung nhiều nhánh sông, khu vực khó qua. Hầu hết các đảo chỉ được kết nối với đất liền bằng những chiếc phà gỗ đơn sơ. Cầu rất hiếm. Một số hòn đảo vẫn chưa được kết nối với lưới điện, vì vậy cư dân trên đảo có xu hướng sử dụng pin mặt trời để cung cấp một chút điện 

d. Khí hậu

– Đồng bằng sông Hằng chủ yếu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm ướt, và nhận được lượng mưa từ 1.500 đến 2.000 mm (59 đến 79 in) mỗi năm trong phần phía tây và 2.000 đến 3.000 mm (79 đến 118 in) ở phần phía đông .. Mùa hè nóng, khô và mùa đông khô mát làm cho khí hậu thích hợp cho nông nghiệp.

3. Miền Nam khu vực Nam á là Đại hình sơn nguyên Đê – can

            

Nam Á có mấy miền địa hình? (ảnh 3)

Deccan là một cao nguyên lớn tại Ấn Độ và chiếm phần lớn miền Nam Ấn Độ. Cao nguyên đạt cao độ một trăm mét ở phía bắc, tăng lên đến hơn một ki-lô-mét ở phía nam, tạo thành một tam giác nổi lên giống như đường bờ biển phía dưới của tiểu lục địa Ấn Độ. Cao nguyên trải rộng trên tám bang của Ấn Độ và là một môi trường sống rộng lớn, bao phủ Trung và Nam Ấn Độ.

Vị trí địa lý

– Cao nguyên được bao quanh bởi các dãy núi Satpura và dãy núi Vindhya ở phía bắc, Ghat Tây ở phía tây, Ghat Đông ở phía đông. Về phía Nam, Deccan kết thúc tại nơi giao nhau của Ghat Tây và Ghat Đông.

– Cao nguyên Deccan nằm ở phía nam của đồng bằng Ấn-Hằng. Dãy Ghat Tây khá cao và do vậy ngăn hơi ẩm của gió mùa tây nam đến cao nguyên Deccan, do vậy khu vực nhận được lượng mưa rất ít. Phía đông cao nguyên Deccan có cao độ thấp và kéo dài về phía bờ biển đông nam Ấn Độ. Rừng của cao nguyên cũng tương đối khô hạn song được bảo vệ nhằm giữ lại nước mưa và tạo nên các con suối và sau đó hợp thành các dòng sông chảy xuống vùng bồn địa và đổ ra vịnh Bengal.

– Hầu hết các con sông tại cao nguyên Deccan chảy từ bắc xuống nam. Sông Godavari và các chi lưu của nó, bao gồm cả sông Indravati, có lưu vực chiếm phần lớn phía bắc của cao nguyên, khởi nguồn từ Ghat Tây và chảy về phía đông ra vịnh Bengal. Sông Tungabhadra, sông Krishna cùng các chi lưu, bao gồm sông Bhima, chảy từ tây sang đông, có lưu vực ở phần giữa của cao nguyên. Phần cực nam của cao nguyên là lưcu vực của sông Kaveri, từ Ghat Tây tại Karnataka và uốn về phía nam vượt qua vùng đồi Nilgiri tại thác Hogenakal vào bang Tamil Nadu, sau đó tạo thành thác Shivanasamudra tại thị trấn đảo Shivanasamudra, thác nước lớn thứ hai tại Ấn Độ và lớn thứ 16 trên thế giới,[8] trước khi chảy vào hồ chứa Stanley tạo bởi đập Mettur và cuối cùng chảy vào vịnh Bengal.

– Hai con sống chính không chảy vào vịnh Bengal là Narmada và Tapti. Chúng khởi nguồn từ Ghat Đông và đổ vào biển Ả Rập. Tất cả các sông của cao nguyên Deccan đều phụ thuộc vào lượng mưa và trở nên khô hạn vào mùa hè.

– Khí hậu của cao nguyên thay đổi từ Khí hậu bán khô hạn ở phía bắc đến nhiệt đới ở hầu hết phần còn lại với các mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10. Từ tháng 3 đến tháng 6 có thể rất khô và nóng với nhiệt độ thường xuyên trên 40 °C.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Địa Lý 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button