Lớp 7Vật Lý

Nêu đặc điểm của nguồn sáng?

Câu hỏi: Nêu đặc điểm của nguồn sáng?

Trả lời:

– Đặc điểm của nguồn sáng là tự nó phát ra ánh sáng

Bạn đang xem: Nêu đặc điểm của nguồn sáng?

Ví dụ: Bóng đèn neon, bếp lửa, mặt trời, các vì sao,…

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu nội dung về Nguồn sáng dưới đây nhé

1.Nguồn sáng là gì?

Nguồn sáng là những vật có khả năng phát ra ánh sáng như đèn led, đèn sợi đốt, mặt trời… Nguồn sáng được chia làm hai loại bao gồm nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh. Nguồn sáng nóng được tạo ra kích từ nhiệt còn nguồn sáng lạnh được tạo ra từ khả năng kích từ hóa năng, điện năng, sinh học về mặt quang học như đèn Led, đèn neon…

2. Lợi ích của nguồn sáng đèn Led đối với con người

Các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng truyền thống phải chuyển đổi phosphor mới tạo ra ánh sáng. Các bước sóng này có chứa tia bức xạ gây hại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên với công nghệ Led hiện đại, bước sóng của đèn Led được kiểm soát ngắn dài cực tốt. Đảm bảo không phát ra tia bức xạ, thân thiện với môi trường, con người. Cụ thể dưới đây là 4 lợi ích của nguồn sáng đèn Led.

Nguồn sáng đèn Led điều chỉnh nhịp sinh học

Chúng ta hiện nay thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng xanh làm lệch nhịp sinh học. Ánh sáng này ngăn chặn quá trình sản xuất hormone melatonin và một số hormone khác giúp con người thư giãn. Cân bằng hormone melatonin giúp chúng ta tỉnh táo, nâng cao hiệu quả khi học tập làm việc. Ngược lại nếu quá nhiều hoặc quá ít hormone này sẽ gây rối loạn nhịp sinh học.

Hiểu được điều đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu nguồn sáng đèn Led giống với ánh sáng tự nhiên dựa vào chỉ số hoàn màu CRI. Nếu coi ánh sáng mặt trời là 100, đèn Led có thể đạt chỉ số CRI lên tới 95. Điều này chứng minh ánh sáng xanh đèn Led đã được điều chỉnh trong giới hạn, tác động tốt lên con người.

Nguồn sáng đèn Led giúp giảm đau đầu

Chứng đau đầu xuất phát do độ nháy sáng của đèn. Ánh sáng yếu, thường xuyên nhấp nháy khiến nhiều người, đặc biệt trẻ nhỏ cảm thấy đau đầu. Khó tập trung học tập và làm việc đạt hiệu quả cao. Vậy nên đèn Led đã cải thiện được vấn đề này. Chỉ khi gần hết hạn sử dụng đèn mới giảm dần cường độ sáng nhưng vẫn đảm bảo không cho hiện tượng trên xảy rĐau đầu khi tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều từ các thiết bị điện tử

Nguồn sáng đèn Led giảm căng thẳng và lo âu

Cung cấp đầy đủ ánh sáng và bố trí ánh sáng hợp lý trong không gian sống của bạn sẽ khiến tâm trạng được cải thiện. Sinh hoạt trong gia đình giữa các thành viên cũng trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Đèn Led sản xuất trên thị trường đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, công suất cho bạn lựa chọn chiếu sáng không gian sống. Từ chiếu sáng chung, chiếu sáng điểm đến chiếu sáng tạo điểm nhấn đèn Led đều có các dòng đèn phù hợp riêng khác nhau.

Nguồn sáng đèn Led tăng năng suất

Nguồn sáng đèn Led ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Từ công nghiệp, nông nghiệp cho tới y học đều sử dụng loại đèn này. Đèn giúp tăng tập trung làm việc đẩy nhanh năng suất sản xuất. Cho màu sắc chân thực, độ sáng hợp lý. Ngoài ra không gây tiếng ồn, ít phát nhiệt, tuổi thọ cao đạt ngưỡng 100.000 giờ. Tiết kiệm điện năng, chí phí thay thế và sửa chữa.

3. Nguồn sáng gồm mấy loại?

Nguồn sáng được chia thành 2 loại cơ bản: nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh.

– Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được tạo ra kích từ nhiệt

Ví dụ một bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt sau đó biến đổi thành quang năng ở nhiệt độ 3000 – 4000k. Trong đó, 80-90% năng lượng của bóng đèn sợi đốt sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng, 10% năng lượng chuyển hóa thành quang năng nên chỉ số hiệu suất phát sáng nhỏ, loại đèn này được gọi là nguồn sáng nóng.

Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3.000-4.000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn sợi đốt chuyển hóa thành nhiệt năng,

Các bạn lưu ý không nên nhìn vào thông số nhiệt độ của đèn trên vỏ máy mà đánh giá nó là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

 – Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được tạo ra từ khả năng kích từ: Hóa năng, điện năng, sinh học (như đèn LED, đèn neon, đom đóm) về mặt quang học. Trong khi các vật thể này phát ra ánh sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường. Loại ánh sáng này được gọi là nguồn sáng lạnh.

Ví dụ:

Đối với đèn LED là nơi tiếp xúc giữa các electron và lỗ trống để phát ra ánh sáng. Đèn LED khi chuyển hóa từ điện năng thành quang năng sẽ tạo ra nhiệt lượng và nhiệt lượng này chỉ nhỏ hơn một chút so với các loại đèn khác. Hiệu suất chuyển đổi quang năng trong đèn LED là khoảng 30%. Trong đó, hiệu suất lượng tử ngoài là 50%, hiệu suất lượng tử trong là 70%.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button