Hóa HọcLớp 8

Nêu phương pháp tách muối ra khỏi hỗn hợp muối và cát?

Câu hỏi: Nêu phương pháp tách muối ra khỏi hỗn hợp muối và cát?

Trả lời:

Tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối và cát: cho hỗn hợp muối ăn và cát vào 1 ly nước, khuấy đều đến khi muối ăn tan ra, không tan được nữa. Lấy 1 tờ giấy lọc úp lên phễu, bỏ vào 1 cái chai. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp hòa tan muối ăn và cát lên giấy lọc. để lên cho nước muối chảy xuống chai cho đến khi không cháy được nữa → ta thu được phần cát động trên giấy lọc.
→ đun sôi dung dịch nước muối đến khi muối kết tinh và bay hơi hết, ta thu được muối ăn.

Bạn đang xem: Nêu phương pháp tách muối ra khỏi hỗn hợp muối và cát?

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm về muối và cát nhé.

1. Giới thiệu về muối ăn  

a. Muối ăn là gì?

Muối ăn là một chất rắn có dạng tinh thể, thường có màu trắng hoặc có thêm xíu vết hồng hay xám nhạt, thu được từ nước biển hay các mỏ muối. Muối có vị mặn, đây là một trong những vị cơ bản.

Trong tự nhiên, muối ăn bao gồm chủ yếu là natri clorua (NaCl), ngoài ra có một số ít các khoáng chất vi lượng khác nhưng chiếm một lượng rất nhỏ. Muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm mà không bị phân hủy nếu điều kiện bảo quản tốt.

Muối ăn thu từ muối mỏ có thể có màu xám hơn vì dấu vết của các khoáng chất vi lượng. Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người. Muối ăn tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản. Sự thèm muối có thể phát sinh do sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu chloride natri. Muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm không bị phân hủy trong môi trường bảo quản tốt.

b. Các dạng muối ăn

– Muối thô

Có quan điểm cho rằng muối thô tốt hơn cho sức khỏe vì nó “tự nhiên” hơn. Tuy nhiên, muối thô có thể không chứa đủ lượng i-ốt cần thiết để phòng ngừa bệnh bướu cổ và một số bệnh do thiếu i-ốt khác. Muối thô thường có vị mặn hơn và hạt muối thường to hơn một chút so với các loại muối khác.

– Muối tinh

Muối tinh là loại muối được sử dụng phổ biến. Trong đời sống hàng ngày, 7% lượng muối tinh trên thế giới được sử dụng là gia vị nêm nếm. Phần lớn muối tinh còn lại được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất bột giấy, hãm màu trong công nghệ nhuộm vải, sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa. 

Việc sản xuất và sử dụng muối là một trong những ngành công nghiệp hóa chất lâu đời nhất. Muối có thể thu được bằng cách cho bay hơi nước biển dưới ánh nắng trong các ruộng muối. Muối thu được từ nước biển đôi khi còn được gọi là muối biển. Ở những nước có mỏ muối thì việc khai thác muối từ các mỏ này có thể có giá thành thấp hơn. Các mỏ muối có lẽ được hình thành do việc bay hơi nước của các hồ nước mặn cổ. Việc khai thác các mỏ muối này có thể theo các tập quán thông thường hay bằng cách bơm nước vào mỏ muối để thu được nước muối có độ bão hòa về muối.

Sau khi thu được muối thô bằng cách cho bay hơi nước biển dưới ánh nắng trong các ruộng muối, các công nghệ làm tinh sẽ được tiến hành để nâng cao độ tinh khiết và dễ dàng vận chuyển, bảo quản.

Việc làm tinh muối chủ yếu là tái kết tinh muối. Quá trình làm tinh muối chủ yếu là sẽ làm kết tủa các tạp chất và trải qua nhiều công đoạn bay hơi để làm khô sao cho độ ẩm cuối cùng đạt dưới 6%.

– Muối i-ốt

Muối ăn ngày nay là muối tinh, thường được bổ sung thêm i-ốt dưới dạng của một lượng nhỏ iotua kali (KI). Nó được sử dụng để sơ chế và làm gia vị trong nấu ăn. Muối i-ốt làm giảm khả năng mắc bệnh như: bệnh bướu cổ, chứng đần ở trẻ nhỏ và chứng phù niêm ở người lớn.

2. Giới thiệu về cát

a. Cát là gì?

Cát là vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Khi được dùng như là một thuật ngữ trong lĩnh vực địa chất học, kích thước cát hạt cát theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm tới 2 mm (thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ) hay từ 0,05 mm tới 1 mm (thang Kachinskii sử dụng tại Nga và Việt Nam hiện nay). Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong các khoảng này được gọi là hạt cát.

Ví dụ như cát trắng thường ở nơi nhiệt đới đá vôi xói mòn, hay cát sa thach, thạch cao, Acco.

Thông thường như chúng ta được cát tập trung thành từng bãi, cồn, đụn chứ không riêng lẻ chỉ có một mảng nhỏ.

Nêu phương pháp tách muối ra khỏi hỗn hợp muối và cát? (ảnh 2)

b. Ứng dụng

Cát được sử dụng trong xây dựng và làm đường giao thông như là vật liệu tạo nền móng và vật liệu xây dựng trong dạng vữa (cùng vôi tôi hay xi măng).

Một vài loại cát (như cát vàng) là một trong các thành phần chủ yếu trong sản xuất bê tông.

Cát tạo khuôn là cát được làm ẩm bằng nước hay dầu và sau đó tạo hình thành khuôn để đúc khuôn cát. Loại cát này phải chịu được nhiệt độ và áp suất cao, đủ xốp để thoát khí và có kích thước hạt nhỏ, mịn, đồng nhất, không phản ứng với kim loại nóng chảy.

Là một trong các thành phần chủ yếu để sản xuất thủy tinh.

Cát đã phân loại bằng sàng lọc cũng được dùng như là một vật liệu mài mòn trong đánh bóng bề mặt bằng phun cát áp lực cao hay trong các thiết bị lọc nước.

Các xí nghiệp sản xuất gạch ngói có thể dùng cát làm phụ gia để trộn lẫn với đất sét và các vật liệu khác trong sản xuất gạch.

Cát đôi khi dược trộn lẫn với sơn để tạo ra bề mặt ráp cho tường và trần cũng như sàn chống trượt trong xây dựng.

Một số loại cây trồng sẽ được trồng trên loại đất pha cát, ngoài ra còn được sử dụng trong các trại chăn nuôi gia súc gia cầm với tác dụng thoát nước tốt hơn.

Người ta còn dùng cát để tạo ra bề mặt cho sân golf hoặc là bãi tắm.

Chống được lũ lụt bằng cách dùng cát đóng thành từng bao rồi chồng lên nhau.

Một số bộ môn nghệ thuật có liên quan tới cát như tranh cát, vẽ tranh trên cát, cây nhà trên cát.

Đối với những bể thủy hải sản người ta cũng dùng đến cát.

Các con đường đi sẽ được cải thiện độ ma sát bằng cát.

Hơn nữa cát được dùng trong việc dập tắt lửa.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Hóa Học 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button