Lớp 7Vật Lý

Nguồn điện là gì? Ví dụ về nguồn điện?

Câu hỏi: Nguồn điện là gì? Ví dụ về nguồn điện?

Trả lời:

   Nguồn điện là khái niệm được dùng để chỉ những vật, thiết bị có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị, máy móc sử dụng điện trong đời sống sinh hoạt cũng như trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học của con người. Trong mỗi nguồn điện đều tồn tại hai cực đó là cực âm (–) và cực dương (+). 

Bạn đang xem: Nguồn điện là gì? Ví dụ về nguồn điện?

Ví dụ nguồn điện: Ổ điện, Ắc-quy, pin điện thoại, pin con thỏ, máy phát điện…

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm về nguồn điện nhé!

1. Tác dụng của nguồn điện

  Chức năng của nguồn điện chính là cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện khác hoạt động. 

2. Các loại nguồn điện

  Nguồn điện được chia làm hai loại chính đó là nguồn điện 1 chiều và nguồn điện 2 chiều.

+ Nguồn điện một chiều

   Nguồn điện một chiều là những nguồn cung cấp ra dòng điện một chiều. Đây là dòng điện không có tần số (f=0). Nguồn điện một chiều sẽ có cực âm và cực dương cố định và không biến đổi theo thời gian. Một số nguồn điện một chiều có thể kể đến như: pin Ắc-quy hay máy phát điện 1 chiều,…

   Hiệu điện thế 1 chiều, hiệu điện thế thường được dùng để chỉ sự chênh lệch về điện áp của hai cực trong một nguồn hay giữa hai điểm được đo ở trong cùng một mạch điện. Đối với nguồn điện 1 chiều sẽ cực âm thường mang giá trị bằng 0V và được biết đến với tên gọi là mass hay GND.

  Đơn vị đo lường của hiệu điện thế, sẽ là những đơn vị sau: V (Volt), kV (Kilovolt), mV (Milivolt), MV (Megavolf), …

Các cách để ghép các nguồn điện 1 chiều:

+ Ghép nối tiếp: Đây chính là cách ghép nối các nguồn điện 1 chiều nhỏ lại với nhau (các nguồn được sẽ ghép nối với nhau thường sẽ giống nhau). Cách ghép nối tiếp này sẽ giúp tăng thêm giá trị điện áp của nguồn điện lên.

+ Ghép song song: với cách ghép này cường độ của dòng điện sẽ được tăng lên nhờ việc mắc nối song song các nguồn điện giống nhau với nhau.

+ Ghép xung đối: Đây là kiểu ghép mà nối cực âm hoặc cực dương của hai nguồn điện lại với nhau. Khi đó, suất điện động của bộ nguồn sẽ bằng hiệu suất điện động của hai nguồn, điện trở sẽ bằng tổng điện trở của cả 2 nguồn điện.

+ Ghép hỗn hợp đối xứng: Đây là kiểu ghép nối mà nhiều dãy nguồn điện sẽ ghép nối song song lại với nhau, mỗi dãy này sẽ có nhiều nguồn điện giống nhau được mắc nối tiếp với nhau.

+ Nguồn điện xoay chiều

   Nguồn điện xoay chiều hay còn được gọi là nguồn điện hai chiều, là nguồn cung cấp dòng điện xoay chiều. Nguồn điện này có cực dương và cực âm luôn luôn biến đổi theo thời gian chứ không hề cố định như nguồn điện 1 chiều. 

  Một cực có thể đóng vai trò là cực âm hay cực dương tại những thời điểm khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn là tại thời điểm t1 cực này có thể đóng vai trò là cực dương nhưng song tại thời điểm t2 sẽ biến đổi lại thành cực âm.

  Hiệu điện thế xoay chiều: Hiệu điện thế xoay chiều sẽ được ký hiệu là U. Hiệu điện thế xoay chiều tại Việt Nam là 220V.

3. Một số khái niệm liên quan đến nguồn điện

Dòng điện là gì?

   Dòng điện được dùng để chỉ sự chuyển dịch theo một hướng xác định của các điện tích (bao gồm điện tích dương và điện tích âm). Có hai loại dòng điện đó là dòng điện xoay chiều và dòng điện 1 chiều.

Ví dụ về nguồn điện

Cường độ dòng điện là gì?

  Cường độ dòng điện là chỉ số cho chúng ta biết được độ mạnh yếu của dòng điện. Cường độ dòng điện của mỗi nguồn điện sẽ khác nhau và được đo bằng Ampe kế (một dụng cụ chuyên được sử dụng để đo lường cường độ dòng điện).

  Chỉ số cường độ dòng điện tỉ lệ thuận với độ mạnh yếu của dòng điện. Nếu chỉ số càng nhỏ thì dòng điện càng yếu và ngược lại chỉ số càng lớn thì dòng điện càng mạnh. 

Điện áp là gì?

   Điện áp là khái niệm được dùng để biểu thị cho sự chênh lệch giữa những nơi có điện thế thấp và những nơi có điện thế cao. Điện áp được ký hiệu là U. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button