Địa LýLớp 7

Nguồn gốc hình thành các đảo của châu Đại Dương?

Câu hỏi: Nguồn gốc hình thành các đảo của châu Đại Dương?

Trả lời:

Đảo của châu đại Dương có 2 loại : đảo lục địa và đảo đại dương.

Bạn đang xem: Nguồn gốc hình thành các đảo của châu Đại Dương?

– Đảo lục địa : Được hình thành từ một bộ phận của lục địa do quá trình đứt gãy và sụt lún.

– Đảo đại dương: Hình thành do 2 nguồn gốc :

+ Do hoạt động của núi lửa ngầm dưới đáy đại dương.

+ Do sự phát triển của san hô.

[CHUẨN NHẤT] Nguồn gốc hình thành các đảo của châu Đại Dương?
Bản đồ các nước ở châu Đại Dương

Sau đây, mời bạn đọc cùng với THPT Đông Đô tìm hiểu thêm về châu Đại Dương qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan Châu Đại Dương

Châu Đại Dương hay Châu Úc là một khu vực địa lý bao gồm Melanesia, Micronesia, Polynesia và Australasia. Châu lục này trải trên Đông bán cầu và Tây bán cầu, có diện tích 8.725.989 km² và dân số khoảng 40 triệu. Châu Đại Dương là lục địa nhỏ nhất về diện tích đất liền và nhỏ thứ nhì về dân số sau châu Nam Cực.

Các đảo nằm tại các điểm cực địa lý của châu Đại Dương là quần đảo Ogasawara, Hawaii, đảo Clipperton, quần đảo Juan Fernández, quần đảo Campbell, quần đảo Cocos (Keeling). Châu Đại Dương đa dạng về trình độ kinh tế, từ phát triển cao độ tại Úc và New Zealand, đến các nền kinh tế kém phát triển hơn nhiều như của Kiribati và Tuvalu. Úc là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất tại châu Đại Dương, còn Sydney của nước này là thành phố lớn nhất châu lục.

Châu Đại Dương có 14 quốc gia độc lập và các quần đảo độc lập: Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Micronesia, Kiribati, Fiji, Tonga, Vanuatu, Palau,     Tuvalu, Samoa, Nauru, quần đảo Solomon và quần đảo Marshall.            

 Ngoài ra, châu Đại Dương còn có 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc nước ngoài:

Phụ thuộc Mỹ có Samoa và Guam.

Phụ thuộc Pháp có New Caledonia, Wallis, Futuna và Polynesia.

Phụ thuộc Anh là quần đảo Pitcairn.

Những vùng lãnh thổ phụ thuộc còn lại là quần đảo Cook, Tokelau, Niue và đảo Norfolk.

Quốc gia lớn nhất là Australia, chiếm khoảng 86% tổng diện tích của khu vực. Quốc gia độc lập nhỏ nhất là Nauru, nó quá nhỏ bé đến nỗi bạn chỉ cần ít hơn một giờ lái xe xung quanh nó.

Các điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch nhất ở các nước châu Đại Dương là thành phố của Úc: Sydney và Melbourne, những khu nghỉ mát bãi biển nổi tiếng của Gold Coast. Sự hấp dẫn tự nhiên tốt nhất là Great Barrier Reef, và những khu nghỉ dưỡng trên đảo nổi tiếng là Fiji và Bora Bora.

2. Thiên nhiên Châu Đại Dương

a. Địa hình, khí hậu và động, thực vật

– Địa hình:

+ Lục địa Ô-xtrây-li-a, quần đảo Niu Di-len và Pa-pua Niu Ghi-nê có nhiều bậc địa hình với sự phân hóa khá phức tạp.

+ Các đảo nhỏ còn lại chủ yếu là đảo núi lửa và đảo san hô với diện tích rất nhỏ, độ cao thấp.

– Khí hậu

Các đảo Thái Bình Dương có khí hậu rừng mưa nhiệt đới và xa van nhiệt đới. Trong vùng Thái Bình Dương nhiệt đới và cận nhiệt đới, El Niño-Dao động phương Nam (ENSO) tác động đến điều kiện khí hậu. Tại vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương, gió mùa gắn với mùa mưa trong các tháng mùa hè trong khi vào mùa đông có gió khô thổi đến từ đại lục châu Á. Tháng 11 là tháng duy nhất toàn bộ các lưu vực bão nhiệt đới hoạt động.

Về phía tây nam khu vực, tại đại lục Úc, khí hậu hầu hết là hoang mạc hoặc bán khô hạn, còn góc bờ biển phía nam có khí hậu ôn đới, như khí hậu đại dương và cận nhiệt đới ẩm tại bờ biển phía đông và khí hậu Địa Trung Hải tại phía tây. Phần phía bắc của Úc có khí hậu nhiệt đới. Tuyết rơi thường xuyên trên các vùng cao gần bờ biển phía đông, tại các bang Victoria, New South Wales, Tasmania và Lãnh thổ Thủ đô Úc.

Hầu hết các vùng của New Zealand thuộc ôn đới, có khí hậu hải dương (phân loại khí hậu Köppen: Cfb) có đặc điểm là bốn mùa phân biệt. Điều kiện khác biệt từ rất ẩm ướt tại West Coast của đảo Nam đến gần như bán khô hạn tại Central Otago và cận nhiệt đới tại Northland. Tuyết rơi tại đảo Nam của New Zealand và trên những nơi có độ cao lớn tại đảo Bắc. Tuyết cực kỳ hiếm xuất hiện ở những nơi gần mực nước biển tại đảo Bắc.

Hawaii thuộc nhiệt đới, song trải qua nhiều khí hậu khác biệt tuỳ theo vĩ độ và địa lý. Đảo Hawaii có bốn trong năm nhóm khí hậu theo phân loại khí hậu Köppen: nhiệt đới, khô hạn, ôn đới và vùng cực. Quần đảo Hawaii đón hầu hết lượng mưa vào các tháng mùa đông (tháng 10 đến tháng 4). Một vài đảo ở phía tây bắc như Guam dễ chịu tác động từ các cơn bão nhiệt đới vào mùa mưa.

Nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận được tại châu Đại Dương là tại Oodnadatta, Nam Úc (2 tháng 1 năm 1960), khi nhiệt độ đạt đến 50,7 °C. Nhiệt độ thấp nhất từng ghi nhận được tại châu Đại Dương là – 25,6 °C tại Ranfurly của New Zealand vào năm 1903, và gần đây hơn ghi nhận được nhiệt độ -21,6 °C vào năm 1995 tại Ophir lân cận. Pohnpei thuộc quần đảo Senyavin tại Micronesia là nơi mưa nhiều nhất tại châu Đại Dương, và đứng hàng đầu thế giới, với lượng mưa ghi nhận được hàng năm vượt 7.600 mm tại một số địa phương vùng núi. Đỉnh của núi Waialeale tại Hawaii trung bình có lượng mưa 11.684 mm mỗi năm vào giai đoạn 1912–45.

– Thực vật

Quốc gia có môi trường đa dạng nhất châu Đại Dương là Úc, có các khu rừng nhiệt đới tại đông bắc, các dãy núi tại đông nam, tây nam và đông, và hoang mạc khô hạn tại trung tâm. Vùng hoang mạc hoặc đất bán khô hạn tại Úc thường được gọi là outback, chúng chiếm tỷ lệ cao vượt trội trong cơ cấu đất đai. Vùng đất cao ven biển và một dải đất đồng cỏ Brigalow nằm giữa bờ biển và dãy núi, trong khi vùng nội lục của dãy phân thuỷ là các khu vực đất đồng cỏ lớn. Cực bắc của bờ biển phía đông là bán đảo Cape York có rừng mưa nhiệt đới.

Các đặc điểm nổi bật của hệ thực vật Úc là thích ứng với điều kiện khô cằn và bốc cháy, gồm hai loại là scleromorphy và serotiny. Tính thích nghi này thường thấy trong các loài thuộc các họ lớn và nổi tiếng: quắn hoa (Banksia), đào kim nương (bạch đàn), và đậu (keo). Hệ thực vật của Fiji, Quần đảo Solomon, Vanuatu và Nouvelle-Calédonie là rừng khô nhiệt đới, thực vật nhiệt đới gồm có dừa, premna protrusa, psydrax odorata, gyrocarpus americanus và cóc kèn.

Cảnh quan New Zealand biến đổi từ các eo biển giống như fjord tại tây nam đến các bãi biển nhiệt đới tại cực bắc. Dãy Nam Alps chi phối địa hình đảo Nam, và có 18 đỉnh cao trên 3.000 m tại đảo này. Đỉnh cao nhất trong số đó là Aoraki/núi Cook với 3.754 m. Động đất phổ biến song thường không nghiêm trọng, trung bình có 3.000 trận mỗi năm. Các loài cây bản địa có tính đa dạng cao, thích nghi với nhiều vi khí hậu tại New Zealand.

Tại Hawaii, có nhóm loài đặc hữu Brighamia, hiện cần phải thụ phấn bằng tay để tránh tuyệt chủng. Hai loài của Brighamia—B. rockii và B. insignis—có khoảng 120 cá thể trong môi trường hoang dã. Nhằm đảm bảo các loài này kết hạt, các nhà sinh thái học phải leo xuống các vách đá sâu 910 m để rắc phấn hoa lên đầu nhuỵ của chúng.

– Động vật

Chim bói cá Thái Bình Dương được tìm thấy tại quần đảo Thái Bình Dương, cùng với bông lau đít đỏ, sáo Polynesia, ưng ngỗng nâu, nhạn Thái Bình Dương và Myzomela cardinalis. Các loài chim sinh sản tại Pitcairn gồm nhạn biển tiên, nhạn đầu xám và chim nhiệt đới đuôi đỏ. Chích sậy Pitcairn là loài đặc hữu của đảo Pitcairn, được đưa vào danh sách loài gặp nguy hiểm vào năm 2008.

Quạ Hawaii là loài bản địa tại Hawaii, song tuyệt chủng trong tự nhiên từ năm 2002. Rắn cây nâu là loài bản địa tại bờ biển phía bắc và phía đông của Úc, cùng với Papua New Guinea, Guam và quần đảo Solomon. Các loài bản địa khác tại Úc, New Guinea và các đảo lân cận là chim thiên đường, ăn mật, leo cây Australasia, cổ đỏ Australasia, bồng chanh, Cracticus và đinh viên.

Một đặc điểm độc đáo của hệ động vật Úc là có các loài thú nhau thai bản địa tương đối hiếm, và tính chi phối của các loài thú có túi — một nhóm các loài thú nuôi con trong một cái túi, gồm các họ chân to, phalangeriformes và dasyuromorphia. Các loài sẻ của Úc gồm có tiêu liêu, nhạn rừng, mỏ gai, quạ, pardalotidae, chim lia. Các loài chim chiếm ưu thế tại Úc là ác là Úc, quạ Úc, strepera graculina, bồ câu mào và sả nhà trò. Gấu túi, đà điểu Emu, thú mỏ vịt và chuột túi là các động vật quốc gia của Úc, và quỷ Tasmania là một trong các loài nổi tiếng tại quốc gia này. Goanna là một loài thằn lằn ăn thịt bản địa của đại lục Úc.

Các loài chim của New Zealand tiến hoá thành một hệ chim, gồm nhiều loài đặc hữu. Do là một quần đảo, New Zealand tích luỹ được hệ chim đa dạng và đến khi James Cook tới đây trong thập niên 1770 ông ghi rằng tiếng chim kêu inh tai. Có các loài bất thường về sinh vật học như kakapo, nó là loài vẹt duy nhất trên thế giới không bay được, hoạt động về đêm và cạnh tranh phối giống, song cũng có nhiều loài tương tự như tại các khu vực đất liền lân cận. Một số loài chim nổi tiếng và đặc trưng tại New Zealand là kiwi, kea, takahe, kakapo, mohua, tui và chim chuông. Tuatara là một loài bò sát đặc hữu nổi tiếng của New Zealand.

b. Địa chất và biota

Châu Đại Dương được phân chia theo phân loại cấu trúc địa chất: (1) Các khu vực lục địa tập trung ở Úc, (2) Các khu vực quần đảo bao gồm New Guinea, New Caledonia, New Zealand, v.v., (3) Các đảo san hô, đảo núi lửa nằm rải rác trong đại dương, Nó đại khái được chia thành ba hòn đảo, mỗi hòn đảo bao gồm quần đảo và các đảo như Guiyo. Mỗi trong ba loại này có một nền tảng lịch sử.

Úc và các rạn san hô lớn ven biển phía đông (Great Barrier Reef) và khu vực thềm Sahulu rộng lớn bao gồm cả khu vực biển Arafra phía bắc giáp với các tàn tích của Precambrian cũ, chủ yếu thông qua biến dạng vỏ trước Paleozoi. Vào cuối thời kỳ Mesozoi, khối đất này tách ra khỏi lục địa Gondwana và sau đó mang hình dạng và cấu trúc của hiện tại với sự chuyển động của đáy đại dương. Hệ thực vật và động vật của cuộc sống hiện đại phản ánh những lịch sử này và có những đặc điểm rất khác với các lục địa khác. Ví dụ, có những bằng chứng như sự thịnh vượng lớn của bạch đàn, sự vắng mặt của những con thú thực sự (không bao gồm những con người được đưa vào sau này) và sự khác biệt và phát triển đáng kể của thú có túi bổ sung cho nó, và sự sống sót của Shinkukakugai. Các mỏ sắt quy mô lớn thường xuất hiện trong các thành tạo đá cổ xưa của Shield, khiến nó trở thành một trong những khu vực sản xuất tài nguyên sắt hàng đầu thế giới.

Các đảo kiểu quần đảo và các đảo nhỏ xung quanh có một lịch sử phát triển gần như tương tự với quần đảo Nhật Bản do sự di chuyển của nguồn gốc từ Paleozoi đến Mesozoi. Các hóa thạch như hai mảnh vỏ Triassic và ammonite tiếp theo đã được phát hiện, và sự phân bố của các loại đá siêu âm như serpentine là rộng. Các mỏ niken New Caledonia là một phần của các loại đá như vậy và được xuất khẩu sang Nhật Bản. Ở cả New Guinea và New Caledonia, biota hiện đại tương tự như ở Úc và được đặc trưng bởi kagu chim bay, kangaroo và các loài thú có túi khác, bạn đà điểu và bạch đàn.

Hầu hết các hòn đảo phương Tây khá độc lập với biota kiểu Úc do sự hình thành mới kể từ kỷ Phấn trắng và các sinh vật biển như san hô phân bố mạnh dưới tác động của dòng hải lưu. Không bao gồm, đặc điểm khu vực là đáng chú ý. Loại cơ bản của Yoshima là núi lửa tàu ngầm kiểu Guillot, và đặc biệt là các rạn san hô phát triển tốt tập trung ở sườn của đáy biển rộng gọi là Darwin Rise và xuất hiện từ cuối Mesozoi đến Cenozoi. chuyển động vỏ trái đất. Đặc điểm của biota của những hòn đảo phương Tây này là có nhiều loài chim không thể bay vì có nhiều biến thể trên mỗi hòn đảo và có ít kẻ thù bên ngoài.

3. Cư dân Châu Đại Dương

Mãi đến thế kỷ 16, sự tồn tại của Châu Đại Dương mới đi vào tri thức châu Âu, nhưng rất lâu trước đó, con người sống ở lục địa và hải đảo Châu Đại Dương. Lịch sử của họ, đặc biệt là nguồn gốc của những người dân đảo Polynesia bị cô lập từ cả phía đông Hoa Kỳ và lục địa Tây Á, đã là một chủ đề của nhiều cuộc tranh luận khi họ được phát hiện. Đã có nhiều giả thuyết khác nhau, chẳng hạn như lý thuyết về hậu duệ còn sót lại của lục địa đã mất và lý thuyết đến từ lục địa Nam Mỹ, nhưng ngày nay họ là tổ tiên của người bản địa ở Châu Đại Dương, bao gồm cả người Polynesia. Tuy nhiên, nó đã được tiết lộ rằng tất cả họ đã chuyển từ Đông Nam Á. Tuy nhiên, thời gian chuyển động thay đổi đáng kể từ vùng này sang vùng khác.

(1) Thổ dân thổ dân là người Úc bản địa Thổ dân Di chuyển từ Đông Nam Á đến lục địa này trong thời kỳ băng hà thứ 4 (thời kỳ băng hà Ulum) của kỷ Pleistocene muộn. Vào thời điểm đó, khi biển rút, mực nước biển đã giảm hơn 100m so với mực nước hiện tại và Úc, New Guinea và Tasmania tiếp tục đổ bộ, và Indonesia, Java, Sumatra và Borneo cũng được kết nối với lục địa châu Á. Kể từ đó, có khả năng tổ tiên thổ dân đã đến trước khi mực nước biển bắt đầu tăng trở lại khoảng 15.000 năm trước. Xương người hóa thạch lâu đời nhất đã được khai quật ở Úc cho đến nay là xương người nữ từ vùng lân cận Hồ Mango ở phía tây New South Wales. Đã được. Aboriginals thường được đặc trưng bởi các đặc điểm thể chất như chiều cao vừa phải, tóc gợn sóng, cung lông mày nhô ra, mắt rỗng, mũi rộng, môi dày, đầu dài, da nâu hoặc sô cô la đỏ, và rậm lông. Tasmania Là giống nhau. Người thổ dân được chia thành khoảng 300 nhóm và khoảng 600 phương ngữ, nhưng hầu như không có nghi ngờ gì về việc các ngôn ngữ này có nguồn gốc từ một tổ tiên. Tuy nhiên, cho đến nay, không có mối quan hệ chặt chẽ nào được thiết lập với các ngôn ngữ ngoại vi như Papua, Melanesia và Đông Nam Á. Trước khi định cư châu Âu (1788), thổ dân cũng giống như bộ sưu tập và thợ săn đá cổ. Mỗi nhóm nhỏ khoảng 30 người sống một cuộc sống lang thang để tìm kiếm thức ăn trong một khu vực rộng lớn được thiết lập theo truyền thống. Mặc dù cuộc sống vật chất nghèo nàn, ông đã tạo ra một tổ chức xã hội phức tạp dựa trên nguồn gốc của một hệ thống đơn lẻ và phát triển một khái niệm tôn giáo được gọi là chủ nghĩa tôtem.

(2) Quần thể Papuans và Melanesian Melanesian thường có làn da đen và tóc xoắn ốc hoặc xoăn, và theo truyền thống được phân loại là người Nigeria tương tự như người da đen châu Phi. Các nghiên cứu đã bác bỏ lý thuyết này, và một số ý kiến cho rằng nó gần với người Úc bản địa giống như thổ dân Úc. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể trong khu vực về đặc điểm vật lý hiện tại, tùy thuộc vào sự phân chia của từng khu vực và tiếp tục cách ly trong nhiều năm và mức độ máu hỗn hợp với chủng tộc Mongoloid tiếp theo. Cư dân nội địa ở New Guinea thường có làn da nâu sẫm, tóc xoắn ốc, mũi âm đạo và tóc có lông, trong khi các đảo Melanesian khác có da đen, tóc xoăn, mũi rộng và ít lông trên cơ thể. Chiều cao nói chung là vừa phải, nhưng một số vùng cao nguyên New Guinea cũng có một nhóm ngắn với chiều cao trung bình nam từ 150 cm trở xuống. Ngôn ngữ này là ngôn ngữ linh tinh từ 700 đến 800, được gọi chung là ngôn ngữ Papua, và hiện được sử dụng ở hầu hết New Guinea và một phần của Quần đảo Bizmark và Quần đảo Solomon. Các mối quan hệ phát sinh gen của các thuật ngữ này không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng chúng có thể có mối quan hệ phát sinh gen với nhau trong một thời đại rất cũ, Ngôn ngữ Úc Dường như đã có một mối quan hệ chặt chẽ với họ. Các ngôn ngữ đảo Melanesian khác là: Áo Ngôn ngữ thuộc về những người mang ngôn ngữ Austronesian này là Mongoloid chủng tộc. Họ vào Melanesia từ Indonesia vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên và đến cuối phía nam của Melanesia vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Trong và sau này, ông đã pha trộn với người dân bản địa ở nhiều mức độ khác nhau, và tạo ra các đặc điểm của người Melanesia được thấy ngày nay. Papuas và Melanesian là những người nông dân nguyên thủy trồng khoai tây như khoai môn và khoai mỡ và cây trồng như chuối, bánh mì, cọ dừa và cọ cao lương. Trạng thái này đã không thay đổi nhiều ngay cả bây giờ. Kỹ thuật nông nghiệp tất nhiên được mang từ Đông Nam Á, nhưng ngũ cốc và kim loại không được truyền đi. Họ đã tạo ra một ngôi làng và sống một cuộc sống ổn định, nhưng quy mô nhỏ và xã hội chính trị bên ngoài ngôi làng hầu như không được hình thành. Bình đẳng nguyên thủy là chủ yếu, ngoại trừ một số lĩnh vực, địa vị và giai cấp không khác biệt. Các nguyên tắc nguồn gốc chi phối mối quan hệ họ hàng thường là gia đình hoặc bà mẹ, và thờ cúng tổ tiên và các nghi lễ khác nhau liên quan đến nó đã được thực hiện. Sức mạnh siêu nhiên sống trong mọi thứ, sống hay vô tri Mana Ý tưởng về đã được phát triển, và đã có những trường hợp săn bắn đầu và ăn được thực hiện cho mục đích mua lại. Ý tưởng của Mana không chỉ là Melanesia mà còn là ý tưởng tôn giáo cơ bản của người dân đảo Thái Bình Dương được chấp nhận rộng rãi ở Polynesia và Micronesia.

(3) Người Polynesia Polynesia có mái tóc gợn sóng màu đen trên làn da nâu, có xu hướng cao và béo phì, và đôi khi có một nếp gấp Mông Cổ nhỏ trên mí mắt của họ. Nó thuộc về chủng tộc Mongoloid, và tổ tiên Polynesia được cho là đã đi qua Melanesia. Họ đã bị chiếm đóng từ Quần đảo Fiji ở rìa phía đông nam Melanesia đến Quần đảo Tonga và Samoa ở phía tây Polynesia vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên. Từ đó trở đi, nó chuyển đến Quần đảo Hầu tước Đông Polynesia sau 300 năm, và dựa trên điều này, các thuộc địa được tổ chức trên Đảo Phục sinh vào thế kỷ thứ 4 và Hawaii vào thế kỷ thứ 7. Quần đảo Societe, được cho là đã bị chiếm đóng cùng thời với Hầu tước, chuyển đến New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 10 và đến Hawaii vào thế kỷ 13 và 14. Theo cách này, các đảo Polynesia gần như có người ở trước khi người châu Âu xuất hiện ở đó. Các ngôn ngữ Polynesia, như ngôn ngữ Melanesian, thuộc gia đình Austronesian và hình thức kinh doanh của chúng về cơ bản không khác biệt với các ngôn ngữ Melanesian, nhưng các tổ chức xã hội đã phát triển một hệ thống phân cấp địa vị và một số đã hình thành các tiểu vương quốc. . Nguồn gốc là một hệ thống lựa chọn dựa vào quan hệ cha con. Bên cạnh mana cấm kỵ Ý tưởng này đã phát triển và trở thành một trụ cột của hệ thống trạng thái. Hệ thống trạng thái cũng được sắp xếp hợp lý bởi thần thoại.

(4) Micronesian Micronesian thuộc chủng tộc Mongoloid. Phần phía đông gần với Polynesia hơn, và phần phía tây gần với Philippines hoặc Indonesia. Quần đảo Caroline Trung và Đông, Quần đảo Marshall và Quần đảo Gilbert được gọi chung là hạt nhân Micronesia và ngôn ngữ của các đảo này cùng với các ngôn ngữ Melanesian và Polynesia tạo thành nhóm phía đông của bộ lạc Austronesian. Hạt nhân Micronesia đã bị chiếm đóng vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên từ phần phía bắc của New Hebrides của Melanesia. Những người này có lẽ có liên quan đến những người chảy vào Melanesia qua Polynesia cùng một lúc. Ngược lại, các ngôn ngữ Tây Micronesian, bao gồm Quần đảo Mariana và Quần đảo Palau ở phía tây Quần đảo Caroline, thuộc nhóm phía tây của bộ lạc Austronesian, như Indonesia. Western Micronesia được thuộc địa từ Philippines vào khoảng năm 2000. Văn hóa của Micronesia nói chung gần với Polynesia, nhưng không giống như Polynesia, nó thường theo dòng dõi của mẹ.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button