Lớp 7Ngữ Văn

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

         Đọc thơ Bác chúng ta được tiếp xúc với một tấm lòng yêu người, mến cảnh, nâng niu trân trọng  mọi sự sống, mọi cái đẹp trên đời. Qủa đúng, Hồ Chí Minh với một tâm hồn vừa nhạy cảm, vừa phong phú và tất cả điều ấy Bác đã gửi gắm vào bài thơ Rằm tháng giêng.  

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

       Ai đó từng nói rằng, ẩn sâu trong Hồ Chí Minh là chất thơ rất riêng, rất hiện đại gửi vào trong một hình thức thơ cổ kính và có khả năng gây xúc động mạnh mẽ. Qủa đúng thế. Dường như sức mạnh ấy thể hiện rõ nét nhất qua bài thơ Rằm tháng giêng.

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

       “Bên cạnh những cảnh trời chiều bình yên hoặc xao động, những cảnh trời đêm rực rỡ ánh trăng, thơ Bác cũng rất nhiều những cảnh ban mai tràn đầy khí thế.”. Qủa đúng, có một trời đêm khiến người ta nhớ mãi:

“Kim dạ nguyền tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên”

         Không thể có được những nét bút chấm phá đầy sống động như thế nếu không có một trái tim đã hòa chung nhịp đập với thiên nhiên. Trong thơ Bác, mỗi thời khắc đều để lại những ấn tượng mới mẻ, độc đáo với thi tứ đặc sắc, thi hứng nồng nàn. Ở đây, tâm điểm của khung cảnh đặt giữa không gian và thời gian là vầng trăng tròn đầy, viên mãn đang ngự gọn gàng nơi trung tâm của vũ trụ bao la. Từ “xuân” điệp lại không chỉ mang sắc xuân, hơi xuân, tình xuân mà còn có hương xuân nồng nàn, mê đắm. Chính nó đã thổi vào hơi thở mới để con người cũng phập phồng những gấp gáp như muốn ôm lấy cho trọn, cho đầy để hít hà sức xuân mà “sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”. Như vậy, qua câu thơ không chỉ có tính nhạc mà còn đầy tính họa ta bắt gặp những màu sắc vừa cổ điển, vừa hiện đại, một màu sắc riêng không trộn lẫn của ngòi bút Hồ Chí Minh.

“Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

           Chúng ta không những thấy cảm nhận về không gian sâu thẳm mịt mù khói sóng mà còn hiểu được dòng tâm trạng của thi nhân trong bước lưu chuyển của thời gian. Khi việc nước đã định, việc quân đã bàn, nhà thơ quay trở về thì  “trăng ngân đầy thuyền”. Đây không phải lần đầu tiên trăng xuất hiện trong thơ Bác như lại là một hình ảnh thơ đẹp, một ý thơ hay. Ở tận nơi thâm sâu cùng cốc, mịt mù trời đêm, trên chiếc thuyền lênh đênh, một mảnh trăng lơ đãng, không gian và ngôn từ đã phát sáng. Đó là vầng trăng dịu dàng như ánh sao đêm đang vỗ về mặt sông để tia sáng lấp lánh trên đầu ngọn nước làm cõi trần thơ mộng như cõi tiên. Mỗi người đang bàn việc quân như những tiên ông đang bình yên giữa cõi tiên ngay trên cõi trần. Dường như ánh sáng cứ lan tỏa ra để con thuyền cách mạng trở thành con thuyền thơ ca, những người chiến sĩ trở thành những thiên sứ để chất thơ cứ trải dộng ra từ con thuyền đến mặt nước, từ mặt nước đến lòng người.

        Mỗi vần thơ của Bác được viết lên đầy thản nhiên, khách quan mà ẩn chứa bao nỗi niềm tâm sự. Chính phẩm chất nhân văn, chất nghệ sĩ trong con người Bác đã đưa Người lên tầm vóc danh nhân văn hóa của nhân loại.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button