Công NghệLớp 8

Phát biểu nào sai khi nói về mối ghép động?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Phát biểu nào sai khi nói về mối ghép động?” cùng kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ do THPT Đông Đô biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Phát biểu nào sai khi nói về mối ghép động?

A. Các chi tiết có thể xoay

B. Các chi tiết có thể trượt

Bạn đang xem: Phát biểu nào sai khi nói về mối ghép động?

C. Các chi tiết không chuyển động tương đối với nhau

D. Các chi tiết có thể ăn khớp với nhau

Trả lời:

Đáp án: C. Các chi tiết không chuyển động tương đối với nhau

Giải thích: Vì các chi tiết không chuyển động tương đối với nhau thuộc mối ghép cố định.

Cùng THPT Đông Đô trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về mối ghép động dưới đây nhé

Kiến thức mở rộng về mối ghép động

I. Thế nào là mối ghép động?

1. Khái niệm

– Mối ghép động là mối ghép trong đó các chi tiết được ghép có sự chuyển động tương đối với nhau

– Mối ghép động trong máy giúp máy hoạt động theo chức năng nhất định của từng máy.

– Mối ghép động chủ yếu để ghép các chi tiết thành cơ cáu.

– Một nhóm nhiều vật nối với nhau bằng những khóp động, trong đó có một vật được coi là giá đứng yên, còn  các vật khác chuyền động với qui luật hoàn toàn xác định đối với giá được gọi là một cơ cấu

– Vi dụ : khớp tịnh tiến; khớp quay; khóp cầu ; khớp vít ; khớp các đăng.

– Quan sát một chiếc ghế xếp:

+ Khi mở ghế ra và gập ghế lại, tại mối ghép A, B, C, D các chi tiết có sự chuyển động tương đối với nhau.

II. Các loại khớp động

1. Khớp tịnh tiến

a. Cấu tạo

– Mối ghép pít – tông có mặt tiếp xúc là mặt trụ nhẵn bóng.

– Mối ghép sống trượt có mặt tiếp xúc là sống trượt – rãnh trượt nhẵn.

Phát biểu nào sai khi nói về mối ghép động? (ảnh 2)

b. Đặc điểm

– Mọi điểm trên vật tịnh tiến có chuyển động giống hệt nhau về quỹ đạo, vận tốc…

– Khi làm việc các chi tiết trượt trên nhau sinh ma sát lớn, làm mòn chi tiết → Cần làm giảm bằng cách dùng vật liệu chống mài mòn và bề mặt đươc làm nhẵn bóng và bôi trơn dầu mỡ.

c. Ứng dụng

– Dùng để biến đổi chuyển động tịnh tiến thành chuyển động quay và ngược lại (như mối ghép pittông – xilanh trong động cơ).

2. Khớp quay

a. Cấu tạo

Phát biểu nào sai khi nói về mối ghép động? (ảnh 3)

– Trong khớp quay mỗi chi tiết chỉ có thể quay quanh một trục cố định so với chi tiết kia ở khớp quay, mặt tiếp xúc thường là mặt trụ tròn.

– Chi tiết có mặt trụ trong là ổ trục, chi tiết có mặt trụ ngoài là trục.

b. Ứng dụng

– Được dùng nhiều trong thiết bị, máy móc như bản lề cửa, xe đạp, xe máy, quạt điện, …

III. Bài tập vận dụng

Câu 1: Mối ghép động có:

A. Khớp tịnh tiến 

B. Khớp quay 

C. Khớp cầu 

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Khớp tịnh tiến có:

A. Mối ghép pittông – xilanh

B. Mối ghép sống trượt – rãnh trượt

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 3: Mọi điểm trên vật tịnh tiến có chuyển động:

A. Khác nhau 

B. Giống hệt nhau 

C. Gần giống nhau 

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 4: Đối với khớp tịnh tiến, để giảm ma sát, người ta sẽ:

A. Sử dụng vật liệu chịu mài mòn

B. Làm nhẵn bóng các bề mặt

C. Bôi trơn bằng dầu, mỡ

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Cấu tạo khớp quay gồm mấy phần?

A. 2 

B. 3 

C. 4 

D. 5

Đáp án: B

Đó là ổ trục, bạc lót, trục.

Câu 6: Cấu tạo vòng bi gồm mấy phần?

A. 2 

B. 3 

C. 4 

D. 5

Đáp án: C

Đó là vòng ngoài, vòng trong, bi, vòng chặn.

Câu 7: Ở khớp quay, chi tiết có lỗ giảm ma sát bằng cách:

A. Lắp bạc lót

B. Dùng vòng bi

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 8: Ứng dụng khớp quay trong:

A. Bản lề cửa 

B. Xe đạp 

C. Quạt điện 

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về khớp quay?

A. Mặt tiếp xúc thường là mặt trụ tròn

B. Chi tiết có mặt trụ trong là ổ trục

C. Chi tiết có mặt trụ ngoài là trục

D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: D

Câu 10: Trong khớp quay:

A. Mỗi chi tiết chỉ có thể quay quanh một trục cố định

B. Mỗi chi tiết có thể quay quanh nhiều trục cố định

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Công Nghệ 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button