Lớp 11Ngữ Văn

Soạn bài Lai tân ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Hướng dẫn Soạn bài Lai tân ngắn nhất. Với bản soạn văn 11 ngắn nhất này các bạn sẽ chuẩn bị bài trước khi đến lớp nhanh chóng và nắm vững nội dung tác phẩm cô đọng và dễ dàng nhất.

Khái quát tác phẩm Lai tân

Soạn bài Lai tân

Câu 1

Ba con người đại diện cho tầng lớp cầm quyền hiện lên với những gì thối nát nhất, không chỉ hoàn thành trách nhiệm của bản thân, mà còn làm những hành động người cầm quyền không được phép làm: đánh bạc của lão giám ngục, hành động hăm dọa đòi tiền phạm nhân của viên cảnh sát trưởng hay hút thuốc phiện của quan huyện.

Hồ Chí Minh đã vạch trần bộ mặt thật của bộ máy quan lại ở Lai Tân. Đó là một bộ máy thối nát với những con người không hoàn thành trách nhiệm của bản thân, tham lan tư lợi cho riêng mình, đắm chìm vào cuộc sống ăn chơi hưởng lạc với những thú vui xấu như đánh bạc, hút thuốc phiện.

Bạn đang xem: Soạn bài Lai tân ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Câu 2

Ba tiếng “thái bình thiên” vang lên như một tiếng mỉa mai. Xã hội Trung quốc được khắc họa qua ba con người coi ngục. Đó là xã hội thối nát với những người cầm quyền không hoàn thành trách nhiệm, làm khổ nhân dân với sự tham lam và ham muốn đắm chìm trong hoan lạc của mình.

Câu 3

Bài thơ có kết cấu đơn giản, tuân theo thể thơ thất ngôn bát cú đường luật, tuy nhiên lời thơ ngay thẳng, đi thẳng vào vấn đề, kết hợp cụm từ lặp lại ba lần như thiên nhãn của bài thơ lại tạo ra hiệu ứng tố cáo mạnh mẽ.

Các bài viết liên quan khác:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button