Lớp 11Ngữ Văn

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ

Câu 1 (trang 31 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2):

a, Nội dung bác bỏ: bác bỏ quan niệm sống bó hẹp trong ngưỡng cửa nhà mình.

Cách bác bỏ: tác giả sử dụng những lí lẽ kết hợp với hình ảnh so sánh để bác bỏ trực tiếp ý kiến trên, đồng thời khuyến khích người đọc làm theo.

Bạn đang xem: Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

b, Nội dung bác bỏ: Vua Quang Trung bác bỏ sự e ngại của những người hiền tài không chịu ra giúp xây dựng đất nước.

Cách bác bỏ: Phân tích những khó khăn trong sự nghiệp xây dựng đất nước, đưa ra những lo lắng và tấm lòng mong ngóng người tài của nhà vua, đồng thời khẳng định giá trị của người tài để bác bỏ thái độ e ngại, kêu gọi họ ra giúp đất nước.

Câu 2 (trang 31 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2):

Có ý kiến cho rằng: Muốn học giỏi môn Ngữ Văn chỉ cần đọc nhiều sách, học thuộc nhiều thơ văn. Đây là một ý kiến sai lầm. Bởi lẽ, Ngữ Văn cũng là một môn học đòi hỏi tính tư duy rất cao. Người học Văn cần có khả năng nói, viết, đồng thời suy luận và cảm nhận được những điều người viết muốn truyền tải qua bài học. Nếu chỉ đọc nhiều sách, học thuộc nhiều thơ văn thì cái chúng ta học chỉ là học vẹt, thứ chúng ta viết chỉ là văn phong, cảm nhận của người khác. Điều này trái ngược hoàn toàn với ý nghĩa của môn văn.

Để học văn tốt, chúng ta cần xác định cho mình một phương pháp đúng đắn. Trước hết, chúng ta cũng cần tham khảo các sách văn thơ, nhưng không phải để học thuộc, mà để cảm nhận những điều người viết muốn truyền tải. Đồng thời, khi đọc, chúng ta cũng tự nâng cao vốn hiểu biết từ vựng, ngữ pháp, tư liệu để viết bài. Bên cạnh đó, ta cũng cần rèn luyện tư duy, cách nói, cách viết của bản thân, sáng tạo bài viết theo phong cách của riêng mình.

Câu 3 (trang 31 sgk Ngữ Văn tập 2):

a, Dàn ý:

– Mở bài: giới thiệu vấn đề cần nghị luận và khẳng định đây là quan niệm sai.

– Thân bài:

+ Khẳng định đây là một quan niệm sai lầm.

+ Biểu hiện: Nhiều học sinh không lo học hành, chỉ chăm chỉ lo ăn chơi, đua đòi

+ Tác hại

     Ảnh hưởng đến việc học

     Ảnh hưởng đến tâm lý

     Nguy hại cho xã hội

     Ảnh hưởng gia đình

+ Quan niệm đúng của cách sống “sành điệu” là sống và học tập, làm việc để cống hiến cho xã hội.

– Kết bài: Khẳng định lại vấn đề, mở rộng liên hệ bản thân.

b, Viết bài:

Ngày nay, rất nhiều thanh niên, học sinh cho rằng phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường,… thế mới là cách sống “sành điệu” của tuổi trẻ thời hội nhập. Đây là quan niệm sai lầm đem đến nhiều tác hại nguy hiểm.

Trước sự cám dỗ của cuộc đời, của trào lưu đầy rẫy trên mạng xã hội và sự rủ rê của bạn bè, nhiều học sinh đã có những tư tưởng sai lầm. Các em nhuộm tóc, tham gia các hoạt động ăn chơi như đi vũ trường, hút thuốc lá, uống rượu,… bỏ bê việc học hành. Thậm chí, các em còn chê bai những người bạn không sống như các em vì cho rằng các bạn là quê mùa, không biết sống “sành điệu”.

Lối sống ấy trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến các em. Hút thuốc lá, uống rượu,… ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt khi các em đang trong tuổi ăn, tuổi lớn, sự ảnh hưởng ấy càng lớn, thậm chí lâu dần có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư. Hơn nữa, lối sống ấy dễ làm các em sao nhãng chuyện học hành, lâu dần có ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích, thậm chí, nó còn tác động đến tâm lý, dẫn đến các em có tam quan, thế giới quan lệch lạc.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến gia đình. Lối sống ấy thường sẽ dẫn đến sự phản đối của người thân. Hơn nữa, ở độ tuổi học sinh thường chưa tự chủ kinh tế mà còn dựa vào cha mẹ, đâu ai dám chắc, việc các em sống như thế có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế gia đinh? Và nếu không được bố mẹ cho phép, liệu các em có trộm cắp tiền của bố mẹ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân? Nếu điều đó xảy ra, thì không phải một gia đình hạnh phúc sẽ bị hủy hoại sao?

Hơn hết, sống theo lối sống đó, các em dễ đua đòi rồi bị người xấu lợi dụng lừa vào các con đường trái pháp luật. Như vậy, lối sống các em cho là “sành điệu” lại ảnh hưởng không nhỏ đến người khác.

Có thể nói, lối sống trên là một lối sống trái ngược hoàn toàn với quan niệm lối sống “sành điệu” của quan niệm ngày nay. Theo đà phát triển xã hội, lối sống “sành điệu” phải đi đôi với nhu cầu, thực tế xã hội, hướng tới cái tốt đẹp, đó là lối sống vì mình, cũng vì người. Chúng ta nên tránh xa cách sống xa hoa, lãng phí, đua đòi nhuộm tóc, đi vũ trường, phá hoại sức khỏe bằng thuốc lá, rượu bia. Hãy sống lối sống “sành điệu” đúng cách với việc sống, học tập, làm việc có kế hoạch, sống cho mình, cũng sống cho người.

Mỗi học sinh hãy tập lối sống “sành điệu” bằng cách học tập thật tốt, chăm chỉ để góp phần xây dựng xã hội. Lối sống “sành điệu” đó sẽ không bao giờ lỗi mốt, và sẽ mãi được mọi người yêu quý. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button