Lớp 7Ngữ Văn

Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Hướng dẫn Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê chi tiết. Với bản soạn văn 7 này các bạn sẽ được trả lời toàn bộ các câu hỏi trong phần Đọc- hiểu và Luyện tập chi tiết nhất, qua đó nắm vững nội dung bài học

Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê Đọc – Hiểu

Câu 1. Tình yêu quê qua nhan đề

Tiêu đề bài thơ được viết khi tác giả trở về quê hương một cách ngẫu nhiên, có thể xem là tức cảnh sinh tình. Hoàn cảnh của Hạ Tri Chương cũng rất đặc biệt. Ông xa quê khi còn rất nhỏ, trải qua bao sóng gió bôn ba trên chốn quan trường và trong cuộc đời đến khi đi đến dốc bên kia cuộc đời mới có thể trở lại nơi chôn rau cắt rốn. Vậy nên sự trùng phùng sau quãng thời gian xa cách càng khắc họa nỗi nhớ quê hương nồng đượm, nặng tình nặng nghĩa pha chút xót xa, hoài niệm và thương đau của con người xa xứ quá lâu.

Tuy nhiên tình cảm của nhà thơ là được khơi nguồn từ chính quê hương, được viết khi chính nhà thơ đang đứng trên quê hương của mình. Hoàn cảnh sáng tác này hoàn toàn khác với hoàn cảnh ly biệt, xa cách quê hương của Lí Bạch khi viết Tĩnh dạ tứ.

Bạn đang xem: Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Câu 2. Phép tiểu đối trong hai câu đầu

Hai câu đầu sử dụng khá thành công phép tiểu đối (đối trong cùng câu) với các phép đối cụ thể như sau

– thiếu-lão (trẻ-già)

– tiểu-đại (nhỏ-lớn)

– li-hồi (đi xa-trở về)

– hương âm-mấn mao (giọng quê-tóc mai)

– vô cải-tồi (không đổi-rụng)

Phép tiểu đối nhấn mạnh rõ nét sự so sánh khác biệt của của tác giả lúc trẻ và khi về già. Tuổi trẻ với nhiều sức sống nhưng lại phải đi xa, rời quê hương. Thoắt cái cả kiếp người đã đi gần hết, đến khi có thể trở lại nơi chứa đựng cả tuổi trẻ thì đã già, đầu đã điểm bạc.

 Tất cả đều thay đổi theo dòng chảy thời gian: ngoại hình, tâm tính, nhân sinh quan, hoàn cảnh,… nhưng duy chỉ có những gì thuộc về quê hương thì suốt đời không thể biến đổi, ví dụ như giọng quê, tình quê. Đặc biệt, nhấn mạnh sự biến đổi là để nhấn mạnh sự bất biến. Dù tất cả có khác xưa thì chỉ duy có tấm lòng một lòng yêu quê là mãi mãi trường tồn.

Câu 3. Lập bảng

Phương thức biểu đạt

Tự sự

Miêu tả

Biểu cảm

Biểu cảm qua tự sự

Biểu cảm qua miêu tả

Câu 1

x

 

x

x

 

Câu 2

 

x

x

 

x

Câu 4. Tình quê trong 2 câu đầu và 2 câu sau qua giọng điệu

* Hai câu thơ đầu

Hai câu đầu sử dụng khá nhiều cụm từ đối để khắc họa nét tương phản khi còn trẻ và lúc trở thành một vị quan đức cao vọng trọng nhưng đã đi gần hết chặng đường đời. Ý thơ thoáng chút cảm xúc hoài thương và tự trách khi xa quê lâu như vậy nhưng chưa một lần trở lại cố hương. Tuy hàm ý này không được thể hiện rõ rệt nhưng khoảng cách thời gian chính là một điểm nhấn để người đọc cảm nhận được nỗi niềm xót xa ẩn chứa trong ngòi bút của tác giả.

* Hai câu thơ sau

Hai câu thơ sau vẫn tiếp tục sử dụng nghệ thuật tiểu đối nhưng ý thơ đã có sự thay đổi. Khắc họa sự thay đổi để rồi nhấn mạnh sự thủy chung, son sắt với giọng quê, với tình quê. Dòng chảy thời gian có thể biến đổi, mài mòn đi tất cả nhưng tình yêu dành cho quê hương thì vẫn luôn chảy trong tim tác giả.

Tuy nhiên nếu để ý kĩ thì có thể thấy được ý thơ vẫn ẩn chứa sự bi hài và một chút thương cảm. Nhi đồng trong câu thơ là thế hệ mới, điều này càng nhấn mạnh sự lẻ loi, cô độc của nhà thơ. Khi đi bản thân vẫn còn là nhi đồng, nhưng lúc về thì thế gian biến đổi, bao kiếp người đến rồi đi. Điều này khiến tác giả buồn vui lẫn lộn.

Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê Luyện tập

So sánh hai bản dịch thơ

Giống

+ Đều theo thể thơ lục bát

+ Nổi bật được nghĩa gốc: tình cảm nhớ mong, bùi ngùi của nhà thơ => qua đó làm nổi bật sự gắn bó và tình yêu quê.

Khác

+ Bản dịch của Phạm Sĩ Vĩ không đưa đến cho người đọc hình ảnh trẻ em => điều này đánh mất tính so sánh trong phép tiểu đối

+ Bản dịch của Trần Trọng San có các âm cuối khá mạnh, không phù hợp để lắng đọng những cảm xúc hoài niệm của nhà thơ.

Các bài viết liên quan bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê:

  • Dàn ý phân tích Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

  • Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê (ngắn nhất)

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button