Lớp 11Ngữ Văn

Soạn bài Từ ấy ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Để đáp ứng được mong muốn của các bạn học sinh có 1 bản Soạn văn 11 ngắn nhất, dễ hiểu nhưng vẫn phải đầy đủ các ý chính, các thầy cô giáo tại TOPLOIGIAI đã biên soạn bài Từ ấy ngắn nhất theo phương pháp đó. Hi vọng bản soạn văn này sẽ giúp các bạn hiểu bài nhanh chóng hơn.

Khái quát tác phẩm Từ ấy

Soạn bài Từ ấy

Câu 1

Tố Hữu dùng hàng loạt hình ảnh ẩn dụ để nêu bật nên tầm quan trọng của lý tưởng cách mạng. Nắng hạ là ánh nắng sáng, ấm áp, sưởi ấm con người và vạn vật. Còn mặt trời đem đến ánh sáng, là nguồn sống của con người. Tố Hữu dùng nắng hạ và mặt trời để ẩn dụ cho lí tưởng cách mạng để khẳng định lí tưởng cách mạng là chân lí, là điều đúng đắn. Đi theo lí tưởng cách mạng, ta sẽ được chiếu sáng, đón nhận được sự sống.

Tim là chỉ tâm hồn. Sức mạnh của cách mạng bùng nổ, “chiếu bừng” qua tin, rọi sáng tâm hồn người chiến sĩ. Ông đã cảm nhận được giá trị của cách mạng đối với bản thân. Nó giúp ông nhận biết đúng sai, giống như mặt trời và ánh sáng giúp ông nhận biết vạn vật. Trước sự giác ngộ cách mạng, ông cảm thấy vui, tâm hồn rạo rực “như một vườn hoa lá”. Đó là tâm hồn vui tươi, hạnh phúc, luôn rộn ràng như khu vườn đượm hương và tiếng chim ca. Có thể nói, lý tưởng cách mạng không chỉ mang đến niềm vui, mà nó còn góp phần làm cho tâm hồn nhà thơ thêm phong phú.

Bạn đang xem: Soạn bài Từ ấy ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Câu 2 

Cách mạng đã mang đến cho nhà thơ những nhận thức mới về sự liên kết giữa con người. Ông cảm thấy đồng cảm với những con người bất hạnh, biết yêu thương mọi người hơn, “buộc” tâm hồn của mình đối với mọi người, chính là biết nhận thức, cảm thông và sẻ chia với mọi người. Nhà thơ đã nhận thức được sự hòa hợp giữa cá nhân và tập thể.

Tố Hữu đã nhận ra tác dụng của sự gắn kết giữa con người. Đó là sự gắn kết giữa trăm nơi, nó khiến con người cảm thông hơn với những người bất hạnh. Và điều ấy sẽ tạo lên sức mạnh to lớn nhất giữa các thành viên trong dân tộc: “một khối đời”. Đây là sự gắn kết chắc chắn, hài hòa, biểu hiện cho tinh thần, truyền thống của dân tộc.

Tố Hữu đã có những chuyển biến tích cực to lớn trong nhận thức, biết hòa hợp giữa cá nhân và cộng đồng, mở ra lòng nhân ái. Lý tưởng cách mạng chính là lý do giúp ông nhận ra những điều đó.

Câu 3

Sự chuyển biến trong nhận thức của nhà thơ được thể hiện rõ nét nhất qua đoạn thơ cuối. Với nhà thơ, mỗi con người trong xã hội đã trở thành thành viên một nhà. Trong gia đình đó, Tố Hữu xem tất cả họ là người thân, và ông là “con, em, anh”. Và thành viên trong gia đình ấy, là những con người vất vả, cơ cực của “kiếp phôi phai”, những con người không nơi nương tựa, không chốn dung thân “không áo cơm cù bất cù bơ”. Nhà thơ đối với họ như những người thân thật sự, thấu hiểu và đồng cảm cho họ. Ông hiểu được những khó khăn, cực khổ, mất mát mà họ trải qua. Trước những bất công, ngang trái đó, ông giữ thái độ căm hận vì những gì khó khăn, khổ sở mà nó mang lại.

Lý tưởng cách mạng đã khai sáng lý tưởng sống, khơi gợi lên tình yêu thương, đồng cảm giữa con người với nhau.

Câu 4

Bài thơ sử dụng thành công biện pháp tu từ ẩn dụ, so sánh, kết hợp với giọng thơ trong sáng, ngôn ngữ thơ bình dị, gần gũi, và nhịp thơ thay đổi linh hoạt, khi 2/2/3, khi thì 2/5, khi lại 3/4 tạo nhịp điệu vui tươi cho bài thơ, đã góp phần bộc lộ niềm vui sướng của tác giả khi giác ngộ Cách mạng.

LUYỆN TẬP

Câu 2

Lời tựa của Chế Lan Viên đưa ra nhận xét của ông về phong cách thơ của Tố Hữu. Đó là: thi pháp và tuyên ngôn. Cả hai đều thể hiện rõ nét qua bài thơ Từ ấy:

– Thi pháp thể hiện qua thể thơ thất ngôn với nhịp điệu thay đổi linh hoạt, hình ảnh thơ gần gũi, ngôn ngữ sinh động, dễ hiểu, kết hợp cùng tài năng sử dụng các biện pháp tu từ linh hoạt của Tố Hữu.

– Tuyên ngôn thể hiện trong nội dung, từ niềm vui khi giác ngộ cách mạng, đến bước chuyển tâm lý khi nhà thơ nhận ra những mảnh đời bất hạnh xung quanh, rồi có được sự đồng cảm với những mảnh đời ấy, hướng tới lẽ sống vì cộng đồng.

Các bài viết liên quan khác:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button