Lớp 11Ngữ Văn

Soạn bài Viết bài làm văn số 6. Nghị luận xã hội ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Soạn bài Viết bài làm văn số 6. Nghị luận xã hội

Đề 1: Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về “bệnh vô cảm” trong xã hội hiện nay?

Thương yêu, đùm bọc lẫn nhau là một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta biết bao đời nay. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có một số người mắc “bệnh vô cảm” mà quên đi truyền thống quý báu đó.

“Bệnh vô cảm” là thái độ thờ ơ với những gì xảy ra xung quanh mình, họ không quan tâm người khác như thế nào, chỉ ích kỷ biết lấy bản thân mình. Rất nhiều người đã mắc căn bệnh này. Có đôi lần đi trên đường, ta có thể thấy, khi có tai nạn xảy ra, có một số người xúm vào giúp, một số lại đứng ngoài chỉ trỏ, thậm chí còn chụp hình lại, up lên mạng xã hội. Những con người đứng ngoài ấy, chính là những người mắc bệnh vô cảm. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này đi vào cuộc sống gia đình. Những đứa con mắc “bệnh vô cảm” chỉ biết đòi hỏi từ cha mẹ, hằng ngày chúng đi học, đi làm về liền vào ngay phòng, không hề biết quan tâm, giúp đỡ bố mẹ.

Bạn đang xem: Soạn bài Viết bài làm văn số 6. Nghị luận xã hội ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Căn bệnh vô cảm ấy đang tạo ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Nó đang dần phá hủy những mối quan hệ quan trọng của con người, khiến con người trở nên xa cách nhau hơn. Truyền thống quý báu của cha ông dần mai một vì căn bệnh này. Điều này tạo ra hệ lụy cho hàng ngàn việc khác. Con người dần trở nên xa cách nhau hơn, khi thấy người hoạn nạn, thay vì vào giúp, họ lựa chọn cách khoanh tay đứng nhìn, nhưng không hề nghĩ rằng, một ngày nào đó, nếu mình rơi vào hoàn cảnh như vậy, ai sẽ giúp mình? Những đứa trẻ lớn lên khi người xung quanh chúng đều mắc bệnh vô cảm, chúng cũng sẽ trở nên như vậy, trở nên vô cảm với mọi người. Cả thế hệ tương lai đã bị hủy diệt như thế.

Căn bệnh vô cảm nghiêm trọng như vậy, nhưng không có nghĩa chúng ta không có cách để thay đổi nó. Mỗi người chỉ có thể tự ý thức lấy cho bản thân mình những điều tốt đẹp của việc yêu thương, giúp đỡ người khác, để rồi tự thay đổi hành vi của chính mình. Yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương, mỗi hành động tích cực của ta sẽ tác động nhỏ, cuối cùng tạo thành kết quả lớn.

Thế hệ trẻ chúng ta là tương lai của đất nước, đừng để căn bệnh vô cảm giết dần chúng ta, giết dần tương lai, hãy bước ra ngoài đường, đừng ngại ngần giúp đỡ người khác, đặc biệt là người thân của mình, rồi bạn sẽ thấy được sự kì diệu của yêu thương. 

Đề 2: Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về “bệnh thành tích” – một “căn bệnh” gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay.

Giáo dục vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển một đất nước, đồng thời nhà nước cũng rất quan tâm đến việc phát triển giáo dục. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề bất cập trong việc giáo dục vẫn còn tồn tại như gian lận thi cử, bạo lực học đường,… khiến cho việc phát triển giáo dục kém phát triển. Một trong những góc khuất đó, bệnh thành tích vẫn luôn là căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển xã hội hiện nay.

Vậy bệnh thành tích là gì? Đó là căn bệnh khiến con người ta luôn chỉ hướng đến thành tích cao, muốn đạt được kết quả tốt mà không quan tâm quá trình ra sao và mình đã học được gì. Trong học tập, bệnh thành tích chính là khi phụ huynh và học sinh đua nhau đến các lò luyện thi, học ngày, học đêm đến kiệt sức, chỉ mong lấy được điểm cao trong kì thì, giải thưởng này, giải thưởng nọ mà khí thực trong đầu không giữ lại được bất kì kiến thức nào. Trong công việc, bệnh thành tích chính là ganh đua, dùng mọi thủ đoạn để đạt được vị trí nào đó. Căn bệnh này thật sự rất nguy hại, ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Bệnh thành tích sẽ tạo ra một lớp người chỉ lo cho cái lợi trước mắt, không quan tâm đến tương lai. Học sinh học vì thành tích, chỉ chăm chăm nhồi kiến thức vào đầu chỉ mong kiếm được điểm cao, giải thưởng lớn trong kì thi nào đó, sau đó, quên sạch những kiến thức đã học. Điều này đi ngược với mục đích của giáo dục là làm bật ra, nhưng điều đó lại đang làm ngược lại. Hệ quả là lớp người được tạo ra tuy rằng thành tích rất cao, nhưng lại không giúp gì được, họ chỉ là những tiến sĩ giấy biết lý thuyết suông. Tương lai cứ như thế dựa vào những người không có khả năng thì làm sao phát triển được?

Căn bệnh này nguy hiểm, ảnh hưởng đến xã hội nhiều như vậy, chính vì thế ta cần phải kiên quyết chống lại căn bệnh này. Ta phải xác định mục tiêu làm việc cho mình không phải để lấy thành tích mà là để đúc rút kinh nghiệm, kiến thức từ đó phát triển bản thân.

Căn bệnh này có được loại bỏ, xã hội này có phát triển hay không, đều dựa vào chính bản thân chúng ta. 

Đề 3: Hãy phân tích tác hại của thái độ thiếu trung thực trong thi cử. Theo anh (chị) làm thế nào để khắc phục thái độ đó?

Năm 2018, cả nước chấn động với vụ gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Chưa bao giờ vấn đề gian lận thi cử được quan tâm như thế này. Đây là một hành động tiêu cực trong giáo dục, mang lại rất nhiều hậu quả nặng nề.

Gian lận thi cử là các hành động gian dối trong thi cử nhằm đạt được thành tích cao hơn khả năng bản thân mình bằng những hành động tiêu cực, sai trái như sử dụng tài liệu, hỏi bài,… Gian lận thi cử có thể diễn ra ở các cấp, mọi kì thi, bài kiểm tra dù lớn hay nhỏ. Và hậu quả nó gây ra không hề nhỏ.

Trước hết, gian lận thi cử trong các bài kiểm tra trên lớp, nó sẽ làm giáo viên đánh giá sai khả năng của học sinh, từ đó ảnh hưởng đến cách dạy, khiến kết quả của các em không tốt. Thứ hai, nó ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh. Một lần gian lận thì có thể có lần thứ hai, khi các em gian lận nhiều rồi, thì các em sẽ buông lơi việc học vì cho rằng không cần học vẫn giỏi, từ đó trong đầu không tiếp thu được kiến thức, chỉ biết gian lận.

Trong các cuộc thi lớn, việc gian lận không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người gian lận như đã nói trên, nó còn ảnh hưởng đến người khác. Như trong vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, khi việc gian lận bị phơi bày, ta nhận ra được các hậu quả khác. Đó là những em học sinh có điểm số do chính thực lực của mình, nhưng vì những em gian lận mà bỏ lỡ mất cơ hội vào ngôi trường mình mơ ước.

Hơn nữa, việc gian lận còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội. Những con người gian lận thi cử họ sẽ làm gì khi bước ra ngoài xã hội, khi mà trong đầu không có một chút kiến thức, một tí khả năng nào, mà chỉ biết đến việc gian lận? Liệu rằng họ sẽ cống hiến gì cho đất nước, hay tiếp tục dùng mánh khóe gian lận đã quen để kiếm lợi cho bản thân?

Gian lận thi cử là xấu, và tôi kiên quyết rằng chúng ta cần phải tìm mọi cách để loại bỏ gian lận thi cử ra khỏi môi trường học đường. Mỗi trường học cần có sự nghiêm khắc hơn trong việc coi khi, giám sát chặt chẽ để các em không có cơ hội gian lận, đồng thời có những xử phạt đối với người gian lận. Mỗi em học sinh cần tự ý thức cho bản thân mình, không được gian lận, đồng thời nếu phát hiện bạn mình gian lận, nên báo cáo với thầy cô.

Mỗi chúng ta cần cố gắng hết sức mình để loại bỏ gian lận thi cử, giúp môi trường giáo dục tốt đẹp hơn, đồng thời cũng là lời khẳng định cho tương lai tốt hơn. 

Đề 4: Hãy viết bài tham gia cuộc vận động tìm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông.

Giao thông luôn là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi chúng ta, bất kể làm gì, đều phải tham gia giao thông. Tuy nhiên, vấn đề an toàn giao thông ngày nay đang trở thành một vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết của cuộc sống.

Giao thông của chúng ta ngày nay không an toàn. Ta có thể thấy ở thành phố lớn, mỗi ngày có hàng ngàn phương tiện tham gia giao thông với đủ chủng loại, còn chưa kể những người đi bộ. Tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức giữ an toàn giao thông. Phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, không đi đúng làn đường,…là những vấn đề bất cập thường thấy trong giao thông Việt Nam. Thậm chí, khi người đi bộ đi trên vỉa hè cũng không thật sự an toàn vì những người đi xe máy đi lấn lên. Ở các thành phố lớn, tình trạng tắc đường là tình trạng thường xuyên xảy ra tại các giờ cao điểm.

Những hiện tượng đó tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nó lại gây ra hậu quả khó lường, đặc biệt là đến tính mạng con người. Trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan đô thị, việc nhiều lượng xe tham gia giao thông cùng một lúc gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Không giữ được an toàn giao thông đe dọa đến tính mạng con người. Một giây vượt đèn đỏ, hay uống rượu say rồi lái xe không chỉ đe dọa tính mạng của chính người điều khiển phương tiện mà còn đe dọa tính mạng của những người khác. Ước tính trung bình có 21 người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày, và số vụ tai nạn giao thông qua mỗi năm đang dần tăng lên với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến những vấn đề đó? Nguyên nhân khách quan là do chế tài xử phạt của nhà nước chưa thật sự có sức răn đe, cũng là do một số cán bộ quản lý giao thông hiện nay còn nhận sự đút lót tạo ra lỗ hổng cho người dân vi phạm. Nguyên nhân chủ quan là do cá nhân người tham gia giao thông chưa thực sự ý thức được trách nhiệm của bản thân mình, còn lơ là trong việc tuân thủ luật cũng như có hiểu biết về mức độ nguy hại của việc không giữ an toàn giao thông.

Trước thực trạng đó, nhà nước cũng đã có những biện pháp mạnh, tiêu biểu như vào đầu năm 2020 đã siết chặt việc thổi nồng độ cồn và phạt nặng những người có nồng độ cồn vượt quá quy định. Tuy nhiên, chỉ sự ra tay của nhà nước là chưa đủ, muốn giữ được an toàn giao thông phải có sự chung tay của những người tham gia giao thông, và học sinh cũng là một phần có sức ảnh hưởng không nhỏ. Mỗi học sinh hãy ý thức cho mình trách nhiệm như đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe điện, đi đúng làn đường quy định, không đi hàng ba, hàng bốn, nhắc nhở tuyên truyền người thân về an toàn giao thông.

Sự chung tay góp sức của mọi người sẽ tạo ra một thay đổi vô cùng lớn và tích cực cho giao thông hiện nay. Hãy góp sức vì một đất nước không còn tai nạn giao thông. 

Đề 5: Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề quan trọng, nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay. Chính vì thế, giữ môi trường sống xanh, sạch, đẹp luôn là một nhiệm vụ quan trọng.

Vậy tại sao chúng ta phải giữ môi trường sống xanh, sạch, đẹp? Trước hết vì môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Môi trường chính là tất cả mọi thứ quanh ta, từ đất, nước, không khí đến đường xá, nhà cửa. Chính vì thế, môi trường bị phá hủy chính là cuộc sống của chúng ta bị phá hủy, còn nếu môi trường xanh, sạch, đẹp thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt lên.

Để môi trường xanh, sạch đẹp thật ra rất đơn giản. Trước hết hãy bắt đầu bằng việc phân loại và vứt rác đúng nơi quy định. Vứt rác đúng nơi quy định giữ môi trường sạch hơn, còn phân loại rác thì dễ dàng cho quá trình xử lí, cũng như ta có thể tái sử dụng một số loại rác như chai nhựa, giấy báo. Điều thứ hai ta có thể làm là hạn chế sử dụng bao ni lông và các sản phẩm nhựa bởi lẽ bao ni lông và các sản phẩm nhựa cần rất nhiều thời gian phân hủy. Bao ni lông là vật được mọi người sử dụng trong thời gian dài nên không thể vứt bỏ nó khỏi cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên ta có thể thay thế bằng biện pháp khác như sử dụng túi vải, túi tre, làn nhựa khi đi chợ, với những vật buộc phải để vào bao li lông, ta có thể sử dụng chung. Hạn chế dùng cốc nhựa, hãy dùng bình nước của mình khi mua nước. Nhiều người cho rằng, việc mình hạn chế một cái túi không có tác dụng nhiều, nhưng nếu mỗi người bớt một cái túi, nhiều người làm thì môi trường sẽ sạch hơn rất nhiều. Để bảo vệ môi trường còn rất nhiều biện pháp, trên đây chỉ là hai biện pháp chính, ngoài ra chúng ta còn có thể tham gia các đợt tuyên truyền bảo vệ môi trường, dọn rác bờ biển hay dọn rác tình nguyện, sử dụng tiết kiệm điện, nước, dùng xe điện hoặc xe công cộng khi tham gia giao thông.

Chính con người làm môi trường xấu đi và cũng chính con người giúp môi trường tốt lên. Để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp thật ra không phải việc làm gì to tát, nó chỉ bắt đầu từ những việc làm nhỏ bé của chúng ta. Vì thế, từ hôm nay, liệu bạn có thể mua cho mình một chiếc túi vải xinh xắn để đi chợ, hay từ bỏ xe máy để lựa chọn xe buýt, môi trường trở lên như thế nào là phụ thuộc vào tôi và bạn.  

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button