Công NghệLớp 7

Soạn Công nghệ 7 Bài 11 Sản xuất và bảo quản giống cây trồng

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng trong sách giáo khoa Công nghệ 7. 

Bạn đang xem: Soạn Công nghệ 7 Bài 11 Sản xuất và bảo quản giống cây trồng

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Mục tiêu cần đạt được của bài học:

 – Hiểu được quy trình sản xuất giống cây trồng.

 – Biết cách bảo quản hạt giống.

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 7 Bài 11 ngắn nhất

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 11 trang 26:

Dựa vào hình 15, 16, 17 hãy ghi vào vở bài tập đặc điểm của các phương pháp giâm cành, chiết cành, ghép mắt (hoặc cành).

Trả lời:

– Giâm cành: Từ 1 đoạn cành cắt rời khỏi thân mẹ đem giâm vào cát ẩm, sau một thời gian từ cành giâm hình thành rễ. Giâm cành phải cắt bớt là để giảm sự thoát hơi nước.

– Ghép mắt: Từ mắc ghép hoặc cành ghép đem ghép vào 1 cây khác.

– Chiết cành: Bóc một khoanh vỏ của cành, sau đó bó đất khi cành đã ra rễ thì cắt khỏi cây mẹ và trồng xuống đất.

Soạn Công nghệ 7 Bài 11 ngắn nhất: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng (ảnh 2)

Soạn Bài 1 trang 27 ngắn nhất:

Sản xuất giống cây trồng bằng hạt được tiến hành theo trình tự nào?

Trả lời:

Sản xuất giống cây bằng hạt được tiến hành qua 4 năm:

– Năm thứ 1: Gieo hạt giống đã được phục tráng và chọn cây có đặc tính tốt.

– Năm thứ 2: Hạt của mỗi cây tốt gieo thành thừng dòng tốt nhất hợp lại thành giống siêu nguyên chủng.

– Năm thứ 3: Từ giống siêu nguyên chủng nhân thành giống nguyên chủng.

– Năm thứ 4: Từ giống nguyên chủng nhân thành giống sản xuất đại trà.

Soạn Công nghệ 7 Bài 11 ngắn nhất: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng (ảnh 3)

Soạn Bài 2 trang 27 ngắn nhất:

Thế nào là giâm cành, chiết cành, ghép mắt (hoặc cành)?

Trả lời:

– Giâm cành: Lấy 1 đoạn thân cây, cành cây cắt bỏ 1 đầu và đem cắm xuống vùng đất ẩm. Sau một thời gian phần bị cắt sẽ mọc rễ, chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ qua rễ trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Ví dụ: Mía, khoai lang, sắn dây,…

– Chiết cành: Trên 1 cây đang sống bình thường chọn ra cành cây cần chiết. Sau đó lấy dao tách 1 đoạn vỏ ở đó và dùng đất bó lại đoạn thân vừa tách vỏ đó. Sau 1 thời gian đoạn mà ta bó đất đó sẽ mọc rễ, cắt bỏ ra khỏi cây mẹ rồi đem ra trồng. Cây sẽ phát triển như cây bình thường. Ví dụ: Cam chanh bưởi,…

– Ghép mắt: Lấy 1 mắt (chồi) của cây khác mang ghép vào mắt (chồi) hoặc thân của cây cần ghép. Sau đó cũng phải bó lại nhưng không cần phải cho thêm đất vào.Chất dinh dưỡng sẽ đi trực tiếp từ cây sang mắt.

Soạn Bài 3 trang 27 ngắn nhất:

Em hãy nêu những điều kiện cần thiết để bảo quản tốt hạt giống?

Trả lời:

Những điều kiện cần thiết để bảo quản hạt giống:

– Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp,tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu bệnh.

– Nơi bảo quản (cất giữ) phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, phải tránh được chim, chuột, côn trùng phá hoại.

– Trong quá trình bảo quản, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, sâu mọt để có biện pháp xử lí kịp thời: Có thể bảo quản hạt giống trong chum, vại, bao, túi kín. Với số lượng lớn thì ta sẽ bảo quả trong các kho cao ráo, sạch sẽ, hoặc bảo quản trong các kho lạnh.

Trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 11 tuyển chọn

Câu 1: Sản xuất giống cây trồng nhằm mục đích:

A. Tạo ra nhiều hạt giống phục vụ gieo trồng

B. Tăng năng suất cây trồng

C. Tạo ra nhiều hạt giống, cây con giống phục vụ gieo trồng

D. Tăng vụ gieo trồng

Đáp án: C

Giải thích : (Sản xuất giống cây trồng nhằm mục đích tạo ra nhiều hạt giống, cây con giống phục vụ gieo trồng – SGK trang 26)

Câu 2: Sản xuất giống cây trồng có mấy cách?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Giải thích : (Sản xuất giống cây trồng có 2 cách:

– Sản xuất giống cây trồng bằng hạt

– Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính – SGK trang 26)

Câu 3: Phương pháp nào dưới đây không phải là phương pháp sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính:

A. Lai tạo giống

B. Giâm cành

C. Ghép mắt

D. Chiết cành

Đáp án: A

Giải thích : (Phương pháp nào dưới đây không phải là phương pháp sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính lai tạo giống – Hình 15,16,17 SGK trang 27)

Câu 4: Sản xuất giống cây trồng bằng hạt thường áp dụng những loại cây nào sau đây:

A. Cây xoài

B. Cây bưởi

C. Cây ngô

D. Cây mía

Đáp án: C

Giải thích : (Sản xuất giống cây trồng bằng hạt thường áp dụng những loại ngũ cốc, cây họ đậu và một số cây lấy hạt khác – SGK trang 26)

Câu 5: Điều kiện cần thiết để bảo quản tốt hạt giống:

A. Nơi cất giữ phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thấp, kín

B. Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp chất, tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu, bệnh…

C. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, sâu, mọt để có biện pháp xử lí kịp thời

D. Cả A, B và C

Đáp án: D

Giải thích : (Điều kiện cần thiết để bảo quản tốt hạt giống:

– Nơi cất giữ phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thấp, kín

– Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp chất, tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu, bệnh…

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, sâu, mọt để có biện pháp xử lí kịp thời – SGK trang 27)

Câu 6: Sản xuất giống cây trồng bằng hạt cần trải qua mấy năm?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Giải thích : (Sản xuất giống cây trồng bằng hạt cần trải qua 4 năm – SGK trang 26)

Câu 7: Hạt giống tốt phải đạt chuẩn:

A. Khô, mẩy.

B. Tỉ lệ hạt lép thấp.

C. Không sâu bệnh.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích : (Hạt giống tốt phải đạt chuẩn: khô, mẩy, tỉ lệ hạt lép thấp, không sâu bệnh – SGK trang 27)

Câu 8: Sản xuất giống cây trồng bằng hạt, từ giống nguyên chủng nhân giống sản xuất đại trà ở năm thứ mấy?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: D

Giải thích : (Sản xuất giống cây trồng bằng hạt, từ giống nguyên chủng nhân giống sản xuất đại trà ở năm thứ 4 – SGK trang 26)

Câu 9: Nơi bảo quản hạt giống cần phải có điều kiện:

A. Nhiệt độ thấp.

B. Độ ẩm cao.

C. Phải thông thoáng.

D. Các con vật dễ xâm nhập.

Đáp án: A

Giải thích : (Nơi bảo quản hạt giống cần phải có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thấp… – SGK trang 27)

Câu 10: Sản xuất cây trồng bằng nhân giống vô tính thường được áp dụng cho các loại cây nào?

A. Cây ăn quả.

B. Cây ngũ cốc.

C. Cây họ đậu.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Giải thích : (Sản xuất cây trồng bằng nhân giống vô tính thường được áp dụng cho các loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh… – SGK trang 26)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng trong SGK Công nghệ 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Công nghệ 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Công Nghệ lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button