Công NghệLớp 7

Soạn Công nghệ 7 Bài 15 Làm đất và bón phân lót

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 15: Làm đất và bón phân lót trong sách giáo khoa Công nghệ 7. 

Bạn đang xem: Soạn Công nghệ 7 Bài 15 Làm đất và bón phân lót

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Mục tiêu cần đạt được của bài học:

 – Học sinh hiểu được mục đích, quy trình và yêu cầu kỹ thuật làm đất trong trồng trọt.

– Hiểu được mục đích và cách bón phân lót cho cây trồng.

– Biết khái niệm về thời vụ và những căn cứ để xác định thời vụ gieo trồng. Các vụ gieo trồng chính ở nước ta.

– Hiểu mục đích của việc kiểm tra, xử lý hạt giống trước khi gieo trồng, các phương pháp xử lý hạt giống.

– Biết được các yêu cầu kỹ thuật của việc gieo trồng và các phương pháp gieo hạt, trồng cây con.

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 15 trang 37:

Em hãy cho biết tiến hành cày bừa đất bằng công cụ gì? Phải đảm bảo những yêu cầu kĩ thuật nào?

Trả lời:

– Ta dùng cày cải với sức kéo là trâu, bò hoặc máy cày để cày đất.

– Những yêu cầu kĩ thuật phải được đảm bảo: Đối với cày thì xáo trộn lớp đất mặt ở độ sâu từ 20 đến 30 cm. Đối với bừa và đập đất thì yêu cầu đất phải được làm nhỏ, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 15 trang 38:

Em hãy cho biết lên luống áp dụng cho cây nào?

Trả lời:

Lên luống áp dụng cho cây: khoai, rau, đỗ, ngô,…

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 15 trang 38:

Em hãy cho biết cách bón lót phổ biến mà em biết?

Trả lời:

– Những cách bón lót phổ biến là cách bón: rải, theo hàng, theo hốc.

Soạn Bài 1 trang 38 ngắn nhất:

Em hãy nêu các công việc làm đất và tác dụng của từng công việc?

Trả lời:

– Cày đất: Xáo trộn lớp đất mặt từ 20-30cm

Soạn Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất: Làm đất và bón phân lót (ảnh 2)

 + Tác dụng: Làm đất tơi xốp, thoáng, vùi lớp cỏ dại.

– Bừa và đập đất: Trộn đều đất làm nhỏ đất, làm đất vỡ nhỏ, san phẳng đất.

Soạn Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất: Làm đất và bón phân lót (ảnh 3)

       + Tác dụng: Thu gom cỏ dại, đất nhỏ, đất bột, tạo điều kiện giữ ẩm.

– Lên luống: Thẳng, phẳng trên mặt, có rãnh thoát nước, hướng luống phù hợp cây trồng.

Soạn Công nghệ 7 Bài 15 ngắn nhất: Làm đất và bón phân lót (ảnh 4)

       + Tác dụng: Chống úng tạo lớp đất canh tác dày, dễ chăm sóc.

Soạn Bài 2 trang 38 ngắn nhất:

Em hãy nêu quy trình bón phân lót?

Trả lời:

– Quy trình bón phân lót như sau:

       + Đầu tiên ta rải phân lên mặt ruộng hay theo hàng, theo hốc cây.

       + Sau đó cày, bừa hay lấp đất để vùi phân xuống dưới.

Soạn Bài 3 trang 38 ngắn nhất:

Ở địa phương em đã tiến hành làm đất, bón phân lót cho cây bằng cách nào?

Trả lời:

Ở địa phương em tiến hành làm đất bón phân lót cho cây như sau: cày, bừa và đập đất, lên luống rồi bón phân lót theo hàng, theo hốc cây.

Trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 15 tuyển chọn

Câu 1: Mục đích của làm đất là gì?

A. Làm cho đất tơi xốp

B. Diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh.

C. Tăng chất dinh dưỡng của đất.

D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích : (Mục đích của làm đất là:

– Làm cho đất tơi xốp

– Diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh – SGK trang 36)

Câu 2: Cày đất là xáo trộn lớp đất mặt ở độ sâu từ:

A. 20 – 30 cm.

B. 30 – 40 cm.

C. 10 – 20 cm.

D. 40 – 50 cm.

Đáp án: A

Giải thích : (Cày đất là xáo trộn lớp đất mặt ở độ sâu từ 20 – 30 cm – SGK trang 37)

Câu 3: Các công việc làm đất gồm mấy bước?

A. 6

B. 5

C. 3

D. 4

Đáp án: C

Giải thích : (Các công việc làm đất gồm 3 bước:

– Cày đất

– Bừa và đập đất

– Lên luống – SGK trang 37, 38)

Câu 4: Bừa và đập đất có tác dụng:

A. Xáo trộn lớp mặt đất, làm đất tơi xốp.

B. Làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng.

C. Dễ chăm sóc cây, tránh ngập úng và tạo tầng đất dầy.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: B

Giải thích : (Bừa và đập đất có tác dụng làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng – SGK trang 37)

Câu 5: Loại đất nào dưới đây không cần yêu cần cày sâu?

A. Đất cát.

B. Đất thịt.

C. Đất sét.

D. Đất trồng cây ăn quả, cây công nghiệp.

Đáp án: A

Giải thích : (Loại đất không cần yêu cần cày sâu là đất cát)

Câu 6: Quy trình lên luống đước tiến hành qua mấy bước?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án: A

Giải thích : (Quy trình lên luống đước tiến hành qua 4 bước:

– Xác định hướng luống

– Xác định kích thước luống

– Đánh rãnh, kéo đất tạo luống

– Làm phẳng mặt luống – SGK trang 38)

Câu 7: Phát biểu nào dưới đây là đúng?

A. Đất cao lên luống cao.

B. Đất trũng lên luống cao.

C. Khoai lang, khoai tây lên luống thấp.

D. Cả A, B và C đều đúng

Đáp án: B

Giải thích : (Phát biểu đúng là: “Đất trũng lên luống cao” để tránh hiện tượng ngập úng)

Câu 8: Cầy, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm:

A. Cần có dụng cụ máy móc phức tạp.

B. Làm nhanh, ít tốn công.

C. Giá thành cao.

D. Dụng cụ đơn giản.

Đáp án: B

Giải thích : (Cầy, bừa đất bằng máy thay vì trâu, bò có ưu điểm: Làm nhanh, ít tốn công, cày bừa sâu, cải tạo được đất…)

Câu 9: Phân hay được sử dụng để bón phân lót là:

A. Phân lân.

B. Phân vô cơ.

C. Phân hữu cơ.

D. Cả A và C đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích : (Phân hay được sử dụng để bón phân lót là phân lân hoặc phân hữu cơ – SGK trang 38)

Câu 10: Cày ải được áp dụng khi:

A. Đất trũng, nước không tháo được cạn.

B. Đất cao, ít được cấp nước.

C. Đất còn ẩm, sau đó đất được phơi khô.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Giải thích : (Cày ải được áp dụng khi đất còn ẩm, sau đó đất được phơi khô – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 38)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 15: Làm đất và bón phân lót trong SGK Công nghệ 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Công nghệ 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Công Nghệ lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button