Công NghệLớp 7

Soạn Công nghệ 7 Bài 19 Các biện pháp chăm sóc cây trồng

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 19: Các biện pháp chăm sóc cây trồng trong sách giáo khoa Công nghệ 7. 

Bạn đang xem: Soạn Công nghệ 7 Bài 19 Các biện pháp chăm sóc cây trồng

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Mục tiêu cần đạt được của bài học:

– Nêu được các công việc và vai trò mỗi công việc trong khâu chăm sóc cây sau khi gieo trồng.

– Nêu được nội dung và yêu cầu từng công việc chăm sóc cây trồng

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 7 Bài 19 ngắn nhất

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 19 trang 44:

Mục đích của việc làm cỏ vun xới là gì? Em hãy chọn những nội dung sau và ghi vào vở bài tập?

– Diệt cỏ dại.

– Làm cho đất tới xốp.

– Diệt sâu bệnh hạt.

– Hạn chế bốc hơi nước, bốc mặn, bốc phèn.

– Chống đổ.

Trả lời:

Mục đích của làm cỏ, vun xới là:

– Diệt cỏ dại.

– Làm cho đất tới xốp.

– Hạn chế bốc hơi nước, bốc mặn, bốc phèn.

– Chống đổ.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 19 trang 46

Quan sát hình 30, em hãy ghi vào vở bài tập tên các phương pháp tưới nước dưới các hình.

Trả lời:

– Tưới ngập.

Soạn Công nghệ 7 Bài 19 ngắn nhất: Các biện pháp chăm sóc cây trồng (ảnh 2)

– Tưới theo hàng, vào gốc cây.

Soạn Công nghệ 7 Bài 19 ngắn nhất: Các biện pháp chăm sóc cây trồng (ảnh 3)

– Tưới thấm

Soạn Công nghệ 7 Bài 19 ngắn nhất: Các biện pháp chăm sóc cây trồng (ảnh 4)

– Tưới phun mưa.

Soạn Công nghệ 7 Bài 19 ngắn nhất: Các biện pháp chăm sóc cây trồng (ảnh 5)

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 19 trang 46:

Em hãy kể tên các cách bón thúc phân cho cây.

Trả lời:

Có 2 cách bón thúc phân cho cây:

       + Bón bằng phân hữu cơ hoại mục.

       + Bón bằng phân hóa học.

Soạn Bài 1 trang 46 ngắn nhất:

Mục đích của làm cỏ vun xới là gì?

Trả lời

– Mục đích của làm cỏ: Diệt hết cỏ dại mọc xen với cây trồng để cây trồng không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng và ánh sáng.

– Mục đích của vun xới: Thêm đất màu vào gốc cây, làm đất tăng thêm độ thoáng để giữ cây đứng vững, cung cấp chất dinh dưỡng, oxi cho cây đồng thời hạn chế bốc hơi nước.

Soạn Bài 2 trang 46 ngắn nhất:

Em hãy cho biết ưu, nhược điểm của các phương pháp tưới nước cho cây?

Trả lời

1. Phương pháp tưới mặt đất :

– Ưu điểm: Điều hòa nhiệt độ của cây trồng, kìm hãm sự phát triển của cỏ dại, giảm bớt nồng độ các chất có hại.

– Nhược điểm: Giảm độ thoáng khí, giảm hoạt động của các vi sinh vật trong đất, tốn nhiều nước, gây khó khăn cho việc cơ giới hóa đồng ruộng, gây hiện tượng lầy hóa.

2. Tưới theo luống:

– Ưu điểm: Nước từ rãnh thấm từ từ vào đất nên lớp đất mặt vẫn tơi xốp, kết cấu đất ít bị phá vỡ, đất ít bị bào mòn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi, ít hao tổn nước, không làm ngập mặt ruộng nên công tác canh tác, cơ giới hóa dễ dàng.

– Nhược điểm: Lãng phí lượng nước ở cuối rãnh, tốn công cho việc tạo rãnh.

3. Tưới phun mưa:

– Ưu điểm:

       + Tiết kiệm nước ít tổn thất, thích hợp với mọi loại địa hình, không gây xói mòn, trôi màu, không phá vỡ kết cấu đất, giảm diện tích chiếm đất của kênh mương và công trình tưới.

– Nhược điểm: Tốn nhiều tiền để xây dựng hệ thống, kỹ thuật tưới phức tạp, đòi hỏi trình độ cao, chất lượng tưới bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết (trời quá nắng thì nước gần như sẽ bốc hơi hết).

4. Phương pháp tưới vào gốc cây:

– Ưu điểm: Tương đối đơn giản, nhanh.

– Nhược điểm: Chỉ áp dụng được cho một loại cây nhất định, số lượng cây tưới phải ít.

Soạn Bài 3 trang 46 ngắn nhất:

Em hãy nên các cách bón thúc phân cho cây có kỹ thuật bón thúc?

Trả lời

Ta bón thúc bằng phân hữu cơ và phân hóa học theo cách sau: Đầu tiên bón phân, sau đó làm cỏ, vun xới vùi phân vào đất để cây dễ dàng hấp thụ được.

Trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 19 tuyển chọn

Câu 1: Có mấy biện pháp chăm sóc cây trồng?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Giải thích : (Có 4 biện pháp chăm sóc cây trồng gồm:

– Tỉa, dặm cây

– Làm cỏ,vun xới

– Tưới, tiêu nước

– Bón phân thúc – SGK trang 44,45)

Câu 2: Tỉa và dặm cây có tác dụng:

A. Bỏ cây yếu, cây bị sâu.

B. Dặm cây khỏe vào chỗ trống.

C. Đảm bảo khoảng cách, mật độ cây.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: D

Giải thích : (Tỉa và dặm cây có tác dụng:

– Bỏ cây yếu, cây bị sâu.

– Dặm cây khỏe vào chỗ trống.

– Đảm bảo khoảng cách, mật độ cây – SGK trang 44)

Câu 3: Mục đích của việc làm cỏ là:

A. Diệt cỏ dại, sâu, bệnh hại.

B. Chống đổ.

C. Làm đất tơi xốp.

D. Hạn chế bốc hơi nước.

Đáp án: A

Giải thích : (Mục đích của việc làm cỏ là: Diệt cỏ dại, sâu, bệnh hại – SGK trang 45)

Câu 4: Mục đích của việc vun xới là:

A. Diệt cỏ dại.

B. Diệt sâu, bệnh hại.

C. Làm đất tơi xốp.

D. Tăng bốc hơi nước.

Đáp án: C

Giải thích : (Mục đích của việc vun xới là: Làm đất tơi xốp – SGK trang 45)

Câu 5: Có mấy phương pháp tưới nước?

A. 6

B. 5

C. 4

D. 3

Đáp án: C

Giải thích : (Có 4 phương pháp tưới nước:

– Tưới theo hàng, vào gốc cây

– Tưới thấm

– Tưới ngập

– Tưới phun mưa – SGK trang 45)

Câu 6: Phương pháp đưa nước vào rãnh luống(liếp) để thấm dần vào luống là phương pháp tưới gì?

A. Tưới theo hàng, vào gốc cây

B. Tưới thấm

C. Tưới ngập

D. Tưới phun mưa

Đáp án: B

Giải thích : (Phương pháp đưa nước vào rãnh luống(liếp) để thấm dần vào luống là phương pháp tưới thấm – SGK trang 45)

Câu 7: Phương pháp làm nước được phun thành hạt nhỏ tỏa ra như mưa bằng hệ thống vòi tưới là phương pháp tưới gì?

A. Tưới theo hàng, vào gốc cây

B. Tưới thấm

C. Tưới ngập

D. Tưới phun mưa

Đáp án: D

Giải thích : (Phương pháp làm nước được phun thành hạt nhỏ tỏa ra như mưa bằng hệ thống vòi tưới là phương pháp tưới phun mưa – SGK trang 45)

Câu 8: Phương pháp tưới thấm thường được áp dụng cho loại cây trồng nào?

A. Cây có thân, rễ to, khỏe.

B. Cây rau màu.

C. Cây lúa.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: B

Giải thích : (Phương pháp tưới thấm thường được áp dụng cho loại cây rau màu)

Câu 9: Phương pháp tưới ngập thường được áp dụng cho loại cây trồng nào?

A. Cây lúa.

B. Cây rau màu.

C. Cây có thân, rễ to, khỏe.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: A

Giải thích : (Phương pháp tưới ngập thường được áp dụng cho loại cây trồng trong nước như lúa)

Câu 10: Quy trình bón phân thúc bao gồm:

A. Bón phân.

B. Làm cỏ, vun xới.

C. Vùi phân vào đất.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D

Giải thích : (Quy trình bón phân thúc bao gồm:

– Bón phân.

– Làm cỏ, vun xới.

– Vùi phân vào đất – SGK trang 46)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 19: Các biện pháp chăm sóc cây trồng trong SGK Công nghệ 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Công nghệ 7 trong Sách bài tập Vở bài tập tại đây nhé:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Công Nghệ lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button