Lịch SửLớp 7

Soạn sử 7 Bài 19 phần 1 Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn trả lời các câu hỏi Sử 7 Bài 19 ngắn nhất: Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đồng thời chúng ta sẽ cùng nhau làm các bài tập trắc nghiệm áp dụng trong đề kiểm tra.

Vậy bây giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé:

Bạn đang xem: Soạn sử 7 Bài 19 phần 1 Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Mục tiêu bài học

– Biết được những nét chính của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

– Biết được những khó khăn của nghĩa quân trong những năm đầu của cuộc khởi nghĩa.

Trả lời Câu hỏi thảo luận Sử 7 bài 19 ngắn nhất

Câu hỏi trang 85 Sử 7 Bài 19 ngắn nhất:

Vì sao hào kiệt khắp nơi tìm về Lam Sơn?

Trả lời:

Hào kiệt khắp nơi tìm về Lam Sơn vì:

– Trước cảnh nước mất, nhân dân cả nước luôn có ý chí quyết tâm đuổi giặp giành lại độc lập, nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra và thất bại. Nhiều người dân vẫn nuôi chí lớn phục thù cho nước, cho dân.

– Lê Lợi lại là một người hào trưởng có uy tín ở vùng Lam Sơn, Thanh Hóa. Trước tình thế đất nước lâm nguy đã đứng dậy khởi nghĩa.

– Ông bí mật liên lạc với các hào kiệt kêu gọi mọi người cùng đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền.

Câu hỏi trang 86 Sử 7 Bài 19 ngắn nhất:

Tại sao Lê Lợi đề nghị tạm hòa với quân Minh?

Trả lời:

Lê Lợi đề nghị tạm hòa với quân Minh vì:

– So sánh tương quan lực lượng giữa hai bên: Quân Minh lực lượng mạnh, chiếm nhiều lợi thế. Quân ta lực lượng mỏng, còn thiếu thốn về nhiều thứ như vũ khí, lương thực…

– Hơn nữa quân ta đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu lương thực trầm trọng, đói rét, Lê Lợi đã phải giết cả voi, ngựa để nuôi quân.

=> Tạm hoà để chuẩn bị lực lượng là quyết định đúng đắn.

Soạn phần Câu hỏi và bài tập Sử 7 bài 19 ngắn nhất

Bài 1 trang 86 Sử 7 Bài 19 ngắn nhất:

Em hãy trình bày tóm tắt diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn trong giai đoạn 1418 – 1423?

Trả lời:

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn trong giai đoạn 1418 – 1423:

– 2/1418, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn tự xưng là Bình Định Vương.

– Những năm đầu, lực lượng nghĩa quân còn yếu và gặp nhiều khó khăn. Quân Minh tấn công nhiều lần, nghĩa quân phải rút lên núi Chí Linh ba lần.

– Giữa năm 1418, quân Minh huy động một lực lượng mạnh, quyết bắt giết Lê Lợi. Trước tình hình nguy cấp đó, Lê Lai đã cải trang làm Lê Lợi và hi sinh. Quân Minh tưởng rằng đã giết được Lê Lợi nên rút quân.

– Cuối năm 1421, hơn 10 vạn quân Minh mở cuộc tấn công vào căn cứ của nghĩa quân. Lê Lợi lại phải rút quân lên núi Chí Linh. Tại đây, nghĩa quân đã trải qua muôn vàn khó khăn, thiếu lương thực trầm trọng, đói, rét. Lê Lợi phải cho giết cả voi, ngựa (kể cả con ngựa của ông) để nuôi quân.

– Mùa hè năm 1423, Lê Lợi đề nghị tạm hoà và được quân Minh chấp thuận. Tháng 5 – 1423, nghĩa quân trở về căn cứ Lam Sơn.

Bài 2 trang 86 Sử 7 Bài 19 ngắn nhất:

Em có nhận xét gì về tinh thần chiến đấu của nghĩa quân Lam Sơn trong những năm 1418 – 1423?

Trả lời:

– Trong những năm 1418 – 1423, đây là thời kì nghĩa quân gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt. Lực lượng yếu, thiếu lương thực, vũ khí, quân trang… bị bao vây nhiều lần, nhiều người đã hi sinh.

– Nhưng nghĩa quân vẫn giữ vững tinh thần chiến đấu dũng cảm, chịu đựng gian khổ, không sợ hi sinh. Nghĩa quân luôn tin tưởng vào Lê Lợi và những tướng lĩnh, tin tưởng vào một ngày chiến thắng.

Bài 3 trang 86 Sử 7 Bài 19 ngắn nhất:

Tại sao lực lượng quân Minh rất mạnh nhưng không tiêu diệt được nghĩa quân mà phải chấp nhận đề nghị tạm hòa của Lê Lợi?

Trả lời:

Lực lượng quân Minh rất mạnh nhưng không tiêu diệt được nghĩa quân mà phải chấp nhận đề nghị tạm hòa của Lê Lợi là vì:

– Nghĩa quân lúc này tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có tinh thần chiến đấu dũng cảm, lực lượng cũng còn do đó để tiêu diệt được nghĩa quân, quân Minh cũng phải tốn không ít công sức.

– Cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi là cuộc khởi nghĩa lớn, chấp nhận giảng hòa để làm nhụt ý chí chiến đấu của nghĩa quân cũng như nhân dân cả nước.

– Muốn mua chuộc Lê Lợi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 19 Phần 1: Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn trong SGK Lịch sử 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn củng cố kiến thức lý thuyết đồng thời soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn.

Mời các bạn xem tiếp Phần 2: Bài 19 phần 2 ngắn nhất: Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Lịch Sử lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button