Lịch SửLớp 7

Soạn sử 7 Bài 24 Khởi nghĩa nông dân đàng ngoài thế kỉ XVIII

Trong bài học này THPT Đông Đô sẽ cùng các bạn trả lời các câu hỏi Sử 7 Bài 24 ngắn nhất: Khởi nghĩa nông dân đàng ngoài thế kỉ XVIII, đồng thời chúng ta sẽ cùng nhau làm các bài tập trắc nghiệm áp dụng trong đề kiểm tra.

Vậy bây giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé:

Bạn đang xem: Soạn sử 7 Bài 24 Khởi nghĩa nông dân đàng ngoài thế kỉ XVIII

Mục tiêu bài học

– Nêu những biểu hiện về đời sống khổ cực của nông dân và giải thích nguyên nhân chính của tình trạng đó.

– Kể tên các cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu và trình bày trên lược đồ một vài cuộc khởi nghĩa : nguyên nhân bùng nổ và thất bại, diễn biến chính và ý nghĩa của các cuộc khởi nghĩa đó.

Trả lời Câu hỏi thảo luận Sử 7 bài 24 ngắn nhất

Câu hỏi trang 116 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Chính quyền họ Trịnh (Đàng Ngoài) ở thế kỉ XVIII như thế nào?

Trả lời:

Tình hình chính quyền họ Trịnh ở Đàng Ngoài:

– Vào giữa thế kỉ XVIII, chính quyền phong kiến Đàng Ngài suy sụp. Vua Lê chỉ còn là cái bóng mờ trong cung cấm.

– Phủ chúa thì quanh năm hội hè, yến tiệc, phung phí tiền của.

– Quan lại, binh lính hoành hành, đục khoét nhân dân.

=> Chính quyền Lê – Trịnh ngày càng mục nát, suy yếu.

Câu hỏi trang 117 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Sự mục nát của chính quyền họ Trịnh đã dẫn đến những hậu quả gì?

Trả lời:

* Sự mục nát của chính quyền họ Trịnh đã dẫn đến hậu quả:

– Kinh tế suy sụp: Ruộng đất của nông dân bị địa chủ, quan lại lấn chiếm. Sản xuất nông nghiệp đình đốn. Hạn hán, mất mùa liên tiếp sảy ra. Các đê sông Hồng, sông Mã nhiều năm bị vỡ. Hàng chục huyện bị ngập, nhà cửa trôi dạt.

* Nhà nước đánh thuế rất nặng các loại sản phẩm, hàng hóa. Công thương nghiệp càng sa sút, chợ phố điêu tàn.

– Xã hội: Hàng chục vạn nông dân chết đói, người sống sót phải bỏ lìa xa quê, phiêu tán khắp nơi.

=> Nhân dân có cuộc sống thê thảm nên nổi dậy đấu tranh chống lại chính quyền phong kiến.

Câu hỏi trang 118 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Hãy kê tên những cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu ở Đàng Ngoài?

Trả lời:

* Các cuộc khởi nghĩa tiêu biểu ở Đàng ngoài:

– Khởi nghĩa Nguyễn Dương Hưng năm 1737 ở Sơn Tây.

– Khởi nghĩa Lê Duy Mật (1738 – 1770) ở Thanh Hóa, Nghệ An.

– Khởi nghĩa của Nguyễn Danh Phương (1740 – 1751) ở Tam Đảo, Sơn Tây, Tuyên Quang.

– Khởi nghĩa của Nguyễn Hữu Cầu (1741 – 1769) ở Đồ Sơn, Kinh Bắc, Sơn Nam, Nghệ An, Thanh Hóa.

– Khởi nghĩa của Hoàng Công Chất (1739 – 1769) ở Sơn Nam, Tây Bắc.

Câu hỏi trang 119 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Em có nhận xét gì về phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII?

Trả lời:

Nhận xét về phong trào nông dân ở Đàng Ngoài:

– Thời gian: Nổ ra liên tục, có nhiều cuộc khởi nghĩa diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối dài.

– Địa bàn: Diễn ra ở nhiều nơi, trong phạm vi cả nước nhưng các phong trào còn mang tính địa phương chưa tạo thành phong trào chung.

– Lực lượng: thu hút được đông đảo lực lượng tham gia, nông dân là lực lượng đông đảo nhất.

– Kết quả: đều thất bại.

Soạn phần Câu hỏi và bài tập Sử 7 bài 24 ngắn nhất

Bài 1 trang 119 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Hãy nêu những nét chính về tình hình xã hội Đàng Ngoài ở nửa sau thế kỉ XVIII.

Trả lời:

* Tình hình xã hội Đàng Ngoài:

– Hàng chục vạn nông dân chết đói, người sống sót phải bỏ lìa xa quê, phiêu tán khắp nơi.

=> Nhân dân có cuộc sống thê thảm nên nổi dậy đấu tranh chống lại chính quyền phong kiến.

Bài 2 trang 119 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Nhận xét về tính chất và quy mô của phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII?

Trả lời:

– Tính chất của phong trào nông dân Đàng Ngoài là: Phong trào khởi nghĩa vũ trang của nông dân nổi dậy chống lại chính quyền phong kiến.

– Quy mô: Rộng lớn, diễn ra ờ nhiều nơi trong phạm vi cả nước thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Bài 3 trang 119 Sử 7 Bài 24 ngắn nhất:

Ý nghĩa lịch sử của phong trào khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài.

Trả lời:

* Ý nghĩa lịch sử của phong trào khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài:

Các cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng ý chí đấu tranh chống áp bức, cường quyền của nghĩa quân đã làm lung lay nền thống trị của chính quyền Lê – Trịnh.

⇒ Đây là cơ sở thuận lợi cho thắng lợi của phong trào Tây Sơn.

Phần Câu hỏi trắc nghiệm Sử 7 Bài 24

Câu 1: Vào giữa thế kỉ XVIII, vua Lê có vai trò như thế nào trong bộ máy cầm quyền?

A. Nắm quyền tối cao.

B. Chỉ là bù nhìn.

C. Bị san sẻ một phần quyền lợi cho chúa Trịnh.

D. Mất quyền vào tay chúa Nguyễn.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Vào giữa thế kỉ XVIII, chính quyền phong kiến Đàng Ngoài suy sụp, vua Lê chỉ là bù nhìn, người nắm thực quyền là chúa Trịnh.

Câu 2: Sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Đại Việt bị xâm phạm nghiêm trọng suốt các thế kỉ XVI-XVIII chủ yếu là do

A. Cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt của nhà Minh.

B. Cuộc đấu tranh giành quyền lực trong nội bộ triều đình nhà Lê.

C. Phong trào đấu tranh của nông dân chống triều đình phong kiến.

D. Chiến tranh tranh giành quyền lực giữa các tập đoàn phong kiến.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XVIII, do sự tranh giành quyền lực của các tập đoàn phong kiến trong nước nên nhân cơ hội đó các thế lực từ bên ngoài nhăm nhe xâm lược Đại Việt.

Câu 3: Tác động lớn nhất của các cuộc khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII là gì?

A. Thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất của người nông dân.

B. Góp phần làm cho cơ đồ họ Trịnh bị lung lay.

C. Đem lại ruộng đất cho nông dân.

D. Giải quyết được nạn đói cho dân nghèo.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tất cả các cuộc khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII đều thất bại nhưng nó góp phần làm cho chính quyền chúa Trịnh bị lung lay, suy yếu rồi đi đến sụp đổ sau này.

Câu 4: Vị thủ lĩnh nào còn có tên là “quận He”?

A. Hoàng Công Chất.

B. Nguyễn Hữu Cầu.

C. Lê Duy Mật.

D. Nguyễn Danh Phương.

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK-Tr.118)

Câu 5: Đâu không phải là đặc điểm của phong trào khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài (thế kỉ XVIII)?

A. Địa bàn hoạt động rộng.

B. Diễn ra trong khoảng thời gian dài.

C. Diễn ra liên tiếp.

D. Các cuộc khởi nghĩa kết hợp chặt chẽ với nhau.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Các cuộc khởi nghĩa nông dân ở Đàng ngoài nổ ra lẻ tẻ, chưa kết hợp với nhau. Đó cũng một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của các cuộc khởi nghĩa này.

Câu 6: Cuộc khởi nghĩa của Lê Duy Mật nổ ra ở đâu?

A. Thăng Long.

B. Thanh Hóa và Nghệ An.

C. Hải Dương và Bắc Ninh.

D. Tuyên Quang.

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK-Tr.118)

Câu 7: Nội dung nào không phản ánh đúng tình trạng Đàng Ngoài vào thế kỉ XVIII?

A. Phủ chúa quanh năm hội hè, yến tiệc.

B. Ruộng đất của nông dân bị lấn chiếm.

C. Nhà Lê trung hưng chính quyền kiểm soát mọi việc.

D. Quan lại, binh lính đục khoét của nhân dân.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Đàng Ngoài vào thế kỉ XVIII vua Lê chỉ là bù nhìn, thực quyền trong tay chúa Trịnh.

Câu 8: Nạn đói lớn nhất ở Đàng Ngoài xảy ra vào năm nào?

A. 1740-1741. 

B. 1741-1742. 

C. 1742-1743. 

D. 1743-1744.

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK-Tr.117)

Câu 9: Tình trạng công thương nghiệp ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII như thế nào?

A. Vô cùng phát triển, đối lập với sự sa sút của nông nghiệp.

B. Sa sút, điêu tàn.

C. Diễn ra bình thường như trước khi có chiến tranh.

D. Được nhà nước đầu tư và phát triển.

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK-Tr.117)

Câu 10: Biểu hiện nào sau đây không thể hiện sự mục nát của chính quyền Lê-Trịnh ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII?

A. Phủ chúa hội hè quanh năm.

B. Đánh thuế đối với dân nặng nề.

C. Phát triển kinh tế để đối trọng với họ Nguyễn ở Đàng Trong.

D. Khởi nghĩa nông dân xảy ra liên tục.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Chúa Trịnh không chăm lo đến đời sống của nhân dân, mặc cho kinh tế sa sút, vỡ đê, quan lính đục khoét của nhân dân.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 24: Khởi nghĩa nông dân đàng ngoài thế kỉ XVIII trong SGK Lịch sử 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm thật chắc kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra và các câu hỏi tình huống khác.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Lịch sử 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Lịch Sử lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button