Lịch SửLớp 7

Soạn sử 7 Bài 28 phần 2 Sự phát triển của văn hóa dân tộc cuối thế kỉ XVIII nửa đầu thế kỉ XIX

Tiếp theo phần soạn Bài 28 phần 1 ngắn nhất: Sự phát triển của văn hóa dân tộc cuối thế kỉ XVIII nửa đầu thế kỉ XIX, chúng ta sẽ cùng nhau đi tiếp Bài 28 phần 2. Trong phần này THPT Đông Đô sẽ hướng dẫn các bạn trả lời toàn bộ các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử 7, đồng thời tham khảo thêm các câu hỏi củng cố kiến thức và thực hành với các dạng bài trắc nghiệm kiểm tra hay nhất.

Chúng ta cùng đi đến nội dung bài học ngay dưới đây nhé:

Bạn đang xem: Soạn sử 7 Bài 28 phần 2 Sự phát triển của văn hóa dân tộc cuối thế kỉ XVIII nửa đầu thế kỉ XIX

Mục tiêu bài học

– Nhận rõ bước tiến quan trọng trong các ngành nghiên cứu biên soạn lịch sử, địa lý, y hoc dân tộc.

– Một số kĩ thuật phương tây đã được thợ thủ công Việt Nam tiếp thu nhưng hiệu quả ứng dụng chưa cao.

Soạn phần Câu hỏi và bài tập Sử 7 bài 28 ngắn nhất

Bài 1 trang 147 Sử 7 Bài 28 ngắn nhất:

Hãy nêu một số thành tựu văn học, nghệ thuật và khoa học – kĩ thuật ở nước ta cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX.

Trả lời:

Một số thành tựu văn học, nghệ thuật và khoa học – kĩ thuật ở nước ta cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX:

– Văn học:

+ Văn học dân gian phát triển mạnh với nhiều hình thức phong phú.

+ Văn học chữ Nôm phát triển đến đỉnh cao với nhiều tác phẩm tác giả tiêu biểu: Truyện Kiều – Nguyễn Du, thơ Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Cao Bá Quát…

– Nghệ thuật:

+ Nghệ thuận dân gian phát triển phong phú. Nghệ thuật sân khấu, tuồng chèo phổ biến khắp nơi.

+ Tranh dân gian xuất hiện và phát triển mạnh.

+ Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc đạt trình độ cao.

– Khoa học:

+ Sử học: Tác phẩm Đại Việt sử kí tiền biên; Đại Nam thực lục, Đại Việt thông sử, Phủ biên tạp lục…

+ Địa lý: Gia Định thành thông chí; Nhất thống dư địa chí…

+ Y học: Lê Hữu Trác là người thầy thuốc nổi tiếng.

– Kĩ thuật:

+ Một số kỹ thuật tiên tiến phương Tây đã ảnh hưởng vào Việt Nam: Làm đồng hồ, kính thiên lý, chế tạo máy xẻ gỗ, làm tàu thủy chạy bằng máy hơi nước…

Bài 2 trang 147 Sử 7 Bài 28 ngắn nhất:

Những thành tựu khoa học – kĩ thuật của nước ta thời kì này phản ánh điều gì?

Trả lời:

Những thành tựu khoa học – kĩ thuật của nước ta thời kì này đã chứng tỏ các ngành khoa học xã hội như: Sử học, địa lí, Y học nước ta thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX phát triển rất rực rỡ, cùng với sự phát triển của khoa học, điều đáng chú ý là sự tiếp nhận kĩ thuật hiện đại với nghề làm đồng hồ và việc đóng thành công các tàu thủy chạy bằng máy hơi nước. Những thành tựu đó đã nói lên tài năng của thủ công Việt Nam đương thời, tiếc rằng nó không được nhà nước sử dụng và phát huy.

Phần Câu hỏi trắc nghiệm Sử 7 Bài 28

Câu 1: Nội dung chủ yếu của văn học Việt Nam thế kỉ XVIII- nửa đầu thế kỉ XIX là gì?

A. Thể hiện tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam.

B. Ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình.

C. Phản ánh cuộc sống đương thời cùng những thay đổi trong tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của con người Việt Nam.

D. Chống phá triều đình, phê phán những thói hư tật xấu của quan quân nhà Nguyễn.

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK-Tr.143)

Câu 2: Thành tựu kiến trúc nổi tiếng dưới triều Nguyễn được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới?

A. Thành nhà Hồ.

B. Quần thể di tích cố đô Huế.

C. Thánh địa Mĩ Sơn.

D. Hoàng thành Thăng Long.

Chọn đáp án: B

Câu 3: Văn học chữ Nôm phát triển đỉnh cao thể hiện rõ nhất qua tác phẩm nào?

A. Chinh phụ ngâm khúc.

B. Cung oán ngâm khúc.

C. Qua đèo ngang.

D. Truyện Kiều.

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK-Tr.143)

Câu 4: Phan Huy Chú nổi tiếng trên lĩnh vực nào?

A. Y học. 

B. Văn học. 

C. Sử học. 

D. Địa lý.

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK-Tr.146)

Câu 5: Những điệu hát dân gian phổ biến ở miền xuôi cuối thế kỉ XVIII – đầu thế ki XIX là

A. quan họ, hát lượn, hát xoan.

B. quan họ, trống quân, hát ví, hát dặm, hát tuồng,

C. trống quân, hát tuồng, hát xoan, hát khắp.

D. hát lượn, hát khắp, hát xoan, hát tuồng.

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK-Tr.143)

Câu 6: Danh y nổi tiếng nhất thế kỉ XVIII là ai?

A. Tuệ Tĩnh 

B. Lê Hữu Trác. 

C. Nguyễn Trác Luân. 

D. Tôn Thất Tùng.

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK-Tr.146)

Câu 7: Nội dung thơ của Hồ Xuân Hương

A. đả kích sâu cay vua quan phong kiến, bênh vực quyền lợi của phụ nữ

B. lên tiếng bênh vực các cuộc đấu tranh của nông dân.

C. ca ngợi đất nước thái bình thịnh trị, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc

D. ca ngợi tình yêu lứa đôi và những giá trị của cuộc sống trong xã hội đương thời.

Chọn đáp án: A

Giải thích: (SGK-Tr.143)

Câu 8: Nhân tố nào khiến cho kĩ thuật thế kỉ XVIII đạt được nhiều thành tựu vượt bậc so với thời kỳ trước?

A. Sự khuyến khích của nhà nước.

B. Tiếp xúc với kĩ thuật tiên tiến của phương Tây.

C. Nhân dân hăng say lao động sản xuất.

D. Do có nhiều đơn đặt hàng từ phương Tây.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Vào thế kỉ XVIII do được tiếp xúc với kĩ thuật tiên tiến từ phương Tây thông qua nhiều con đường: truyền giáo, buôn bán, du học, đi sứ,… nên kĩ thuật của Việt Nam có nhiều tiến bộ vượt bậc so với trước (sự ra đời của các loại máy chạy bằng hơi nước)

Câu 9: Dòng tranh rất nổi tiếng vào thế kỉ XVIII ở Bắc Ninh

A. Tranh Hàng Trống.

B. Tranh Đông Hồ.

C. Tranh Kim Hoàng.

D. Tranh Tây Hồ.

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK-Tr.144)

Câu 10: Thời Nguyễn Quốc tử giám được đặt ở đâu?

A. Thăng Long.

B. Thanh Hóa. 

C. Huế. 

D. Gia Định.

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK-Tr.145)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 28 phần 2: Sự phát triển của văn hóa dân tộc cuối thế kỉ XVIII nửa đầu thế kỉ XIX trong SGK Lịch sử 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm thật chắc kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra và các câu hỏi tình huống khác.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Lịch sử 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Lịch Sử lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button