Lịch SửLớp 7

Soạn sử 7 Bài 9 phần 2 Nước Đại Cồ Việt thời Đinh – Tiền Lê

Tiếp theo phần soạn Bài 9 phần 1 ngắn nhất: Nước Đại Việt ở thế kỉ XIII, chúng ta sẽ cùng nhau đi tiếp Bài 9 phần 2. Trong phần này THPT Đông Đô sẽ hướng dẫn các bạn trả lời toàn bộ các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử 7, đồng thời tham khảo thêm các câu hỏi củng cố kiến thức và thực hành với các dạng bài trắc nghiệm kiểm tra hay nhất.

Chúng ta cùng đi đến nội dung bài học ngay dưới đây nhé:

Bạn đang xem: Soạn sử 7 Bài 9 phần 2 Nước Đại Cồ Việt thời Đinh – Tiền Lê

Hướng dẫn Soạn Sử 7 bài 9 phần 2 ngắn nhất

Câu hỏi trang 32 Sử 7 Bài 9 ngắn nhất: Em hãy điểm qua tình hình nông nghiệp nước ta thời Đinh – Tiền Lê?

Trả lời:

Nông nghiệp ổn định và có bước phát triển:

– Ruộng đất chủ yếu thuộc sở hữu của làng xã, chia cho dân cày cấy.

– Vua Lê tổ chức lễ cày tịch điền hàng năm để khuyến khích phát triển nông nghiệp.

– Tăng cường khai khẩn đất hoang, chú ý vào đào kênh, ngòi.

=> Nông nghiệp ổn định và bước đầu phát triển. Mùa lúa các năm 987, 989 đều tốt.

Câu hỏi trang 33 Sử 7 Bài 9 ngắn nhất: Hãy trình bày trình bày tình hình thủ công nghiệp và thương nghiệp thời Đinh – Tiền Lê.

Trả lời:

– Thủ công nghiệp:

     + Thế kỉ X, nước Đại Cồ Việt đã xây dựng được một xưởng thủ công nhà nước chuyên chế tạo các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu vua quan. Trong những xưởng đúc tiền, may mũ áo, rèn vũ khí… đã tập hợp được nhiều thợ thủ công khéo trong nước.

     + Thủ công nghiệp nhân dân: các nghề thủ công cổ truyền tiếp tục phát triển như nghề dệt lụa, kéo tơ, làm gốm…

– Thương nghiệp:

     + Nhà nước cho đúc tiền lưu thông trong nước.

     + Thuyền buôn nước ngoài đã đến Đại Cồ Việt buôn bán.

     + Nhiều trung tâm buôn bán và chợ làng được hình thành.

Câu hỏi trang 34 Sử 7 Bài 9 ngắn nhất: Tại sao ở thời Đinh – Tiền Lê các nhà sư lại được trọng dụng?

Trả lời:

Do Đạo Phật được truyền bá rộng rãi, các nhà sư thường là người có học thức, giỏi chữ Hán, được nhà nước và nhân dân quý trọng. Hơn nữa lúc này giáo dục chưa phát triển, nhà sư có vai trò lớn trong việc mở trường dạy học.

Bài 1 trang 34 Sử 7 Bài 9 ngắn nhất: Nguyên nhân nào làm cho nền kinh tế thời Đinh – Tiền Lê có bước phát triển?

Trả lời:

Có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế:

– Đất nước thống nhất, xã hội ổn định. Nhân dân có điều kiện hòa bình để phát triển kinh tế.

– Nhà nước có nhiều chính sách quan tâm phát triển kinh tế đất nước: Cày tịch điền, đào kênh, khai hoang, thành lập các xưởng thủ công, mở rộng buôn bán…

Bài 2 trang 34 Sử 7 Bài 9 ngắn nhất: Đời sống xã hội và văn hóa nước Đại Cồ Việt có gì thay đổi?

Trả lời:

– Xã hội:

     + Hai giai cấp chính, giai cấp thống trị gồm vua, quan lại. Giai cấp bị trị gồm nông dân, thợ thủ công, người buôn bán nhỏ.

     + Xuất hiện các nhà sư trong bộ máy thống trị.

– Văn hóa:

     + Phật giáo giữ vai trò quan trọng.

     + Đời sống tinh thần của người dân được nâng cao. Nhiều loại hình văn hóa dân gian đã tồn tại trong thời nhà Đinh – Tiền Lê như ca hát, nhảy múa, đua thuyền…

Câu hỏi củng cố kiến thức Sử 7 bài 9

Câu 1: Em hãy cho biết vì sao sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938, Ngô Quyền đã giành lại độc lập cho tổ quốc nhưng Ngô Quyền chỉ xưng Vương chứ không xưng Đế ?

Trả lời

Sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938, Ngô Quyền đã giành lại độc lập cho tổ quốc nhưng Ngô Quyền chỉ xưng Vương, bởi vì Vương cũng có nghĩa là vua (tước hiệu của vua nước nhỏ, chịu thần phục của nước khác) nhưng ở đây không phải Ngô Quyền chịu thần phục phong kiến phương Bắc mà ông nhận thức được rằng mối quan hệ giao bang giữa ta và Trung Quốc là rất quan trọng, nên ông thận trọng chỉ xưng Vương, chưa lên ngôi Đế để tránh sự đối đầu với phong kiến phương Bắc khi nền độc lập của  ta còn non trẻ.

Câu 2: Sau khi thống nhất đất nước, Đinh Bộ Lĩnh đã làm gì ?

Trả lời

Sau khi thống nhất đất nước, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế (Đinh Tiên Hoàng), đặt niện hiệu Thái Bình, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư (Ninh Bình), đặt tên nước là Đại Cồ Việt, phong vương cho các con, cử các tướng lĩnh thân cận nắm giữ các chức vụ quan trọng.

Câu 3: Đinh Bộ Lĩnh áp dụng những biện pháp gì để xây dựng đất nước ?

Trả lời

– Đinh Bộ Lĩnh phong vương cho các con, cử các tướng lĩnh thân cận như Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Phạm Hạp, Lê Hoàn… nắm giữ các chức vụ chủ chốt.

– Ông cho xây dựng cung điện, đúc tiền để tiêu dùng trong nước

– Đối với những kẻ phạm tội thì dùng hình phạt khắc nghiệt như ném vào vạc dầu sôi hay vứt vào chuồng hổ.

Câu 4: Giới thiệu đôi nét về cuộc đời của Lê Hoàn

Trả lời

– Lê Hoàn sinh năm 941 trong một gia đình nghèo. Bố mẹ mất sớm, tuổi thơ của ông đầy gian nan, cực nhọc, rồi được một viên quan họ Lê nhận làm con nuôi. Lớn lên, Lê Hoàn phò tá Nam Việt vương Đinh Liễn giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp “Loạn 12 sứ quân”

– Ông là người có tài, có chí lớn, mưu lược, khỏe mạnh nên được triều Đinh phong làm Thập đạo tướng quân, Điện tiền chỉ huy sứ.

– Khi Đinh Tiên Hoàng qua đời, triều đình cử ông là phụ chính, giúp vua trông coi việc nước (vì Đinh Toàn lên ngôi còn nhỏ). Trước nguy cơ xâm lược của quân Tống, Thái hậu họ Dương thấy Lê Hoàn được lòng người quy phục, quan lại đồng tình bèn lấy áo long bào khoác lên người Lê Hoàn và suy tôn ông làm vua.

Câu 5: Em có nhận xét gì về hành động của thái hậu Dương Vân Nga đồng tình với các quan lại trong triều suy tôn Lê Hoàn lên làm vua ?

Trả lời

Hành động của Thái hậu Dương Vân Nga là đúng đắn, thông minh, quyết đoán. Bà đã biết hy sinh quyền lợi của dòng họ. Vượt lên quan niệm của chế độ phong kiến để bảo vệ lợi ích của cả dân tộc, đây là việc làm rất đáng ca ngợi.

Câu 6: Em có nhận xét gì về tổ chức bộ máy nhà nước thời Tiền Lê so với nhà Đinh ?

Trả lời

– Bộ máy nhà nước thời Tiền Lê được hoàn thiện hơn so với thời nhà Đinh, đó là sự hoàn thiện thêm về tổ chức bộ máy cai trị ở Trung ương. Vua nắm mọi quyền hành, giúp vua có thái sư, đại sư và quan lại

– Bộ máy cai trị ở địa phương : Cả nước chia làm 10 lộ, dưới lộ có phủ, châu

Câu 7: Nhà Lê đã xây dựng, củng cố lực lượng quân sự như thế nào ?

Trả lời

Nhà Lê cho xây dựng một đội quân mạnh để bảo vệ chính quyền trung ương. Quân đội gồm 10 đạo và hai bộ phận : cấm quân (quân của triều đình) bảo vệ vua và kinh thành và quân địa phương đóng tại các lộ, luân phiên nhau vừa luyện tập vừa làm ruộng

Câu 8: Quân Tống tiến vào nước ta như thế nào ? Do ai chỉ huy ?

Trả lời

Đầu năm 981, quân Tống do Hầu Nhân Bảo chỉ huy theo hai đường thủy, bộ đánh nước ta :

– Quân bộ theo đường Lạng Sơn

– Quân thủy theo đường sông Bạch Đằng

Câu 9: Thời Đinh – Tiền Lê, phần lớn ruộng đất thuộc sở hữu của ai ? Nông dân được chia ruộng và thực hiện các nghĩa vụ như thế nào đối với nhà nước ?

Trả lời

Thời Đinh – Tiền Lê, phần lớn ruộng đất trong nước nói chung thuộc sở hữu của làng xã. Nông dân được làng xã chia ruộng để cày cấy, có nghĩa vụ nộp thuế và đi lính cho nhà vua. Ngoài ta, họ còn phải tham gia đào đường, xây thành, làm thủy lợi.

Tịch điền là ruộng được vua cày (tượng trưng) hàng năm, theo tập tục thời phong kiến, để biểu thị sự quan tâm của nhà vua đối với nghề nông, khuyến khcsh nông dân hăng hái sản xuất

Câu 10: Vua Lê đã có những chính sách gì đế khuyến khích sản xuất nông nghiệp ?

Trả lời

– Hằng năm vào mùa xuân, vua Lê thường về địa phương tổ chức lễ cày tịch điền và tự cày mấy đường để khuyến khích nhân dân sản xuất

– Khuyến khích nhân dân khai hoang để mở rộng diện tích trồng trọt

– Chú ý đào vét kênh ngòi ở nhiều nơi để tưới tiêu cho đồng ruộng

Câu 11: Chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp của Vua Lê đã mang lại kết quả như thế nào ?

Trả lời

Các chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp của Vua Lê đã mang lại kết quả là :

– Nông nghiệp ngày càng ổn định và bước đầu phát triển

– Nhiều ăm được mùa liên tục

Câu 12: Cho biết tình hình thủ công nghiệp thời Đinh – Tiền Lê ?

Trả lời

– Một số xưởng thủ công nhà nước được xây dựng ở kinh đô Hoa Lư, tập trung nhiều người thợ khéo tay trong nước chuyên rèn đúc vũ khí, đóng thuyền, đúc tiền, may quần áo mũ, giày cho vua, quan và binh sĩ.

– Trong nhân dân các nghề thủ công cổ truyền tiếp tục phát triển như nghề dệt lụa, kéo tơ, làm giấy, làm đồ gốm.

Câu 13: Nguyên nhân nào dẫn đến sự phát triển của thủ công nghiệp ?

Trả lời

Thủ công nghiệp trong thời kì này được phát triển là do :

– Đất nước đã giành được độc lập dân tộc, các thợ thủ công lành nghề không còn bị bắt sang Trung Quốc làm việc như thời Bắc thuộc

– Nhờ tính cần cù và kinh nghiệm sản xuất lâu đời của nhân dân ta truyền lại

Câu 14: Tình hình thương nghiệp thời Đinh – Tiền Lê có gì đáng chú ý ?

Trả lời

– Thời Đinh – Tiền Lê đều cho đúc tiền đồng để lưu thông trong nước.

– Thuyền buôn các nước ngoài vào nước ta để trao đổi buôn bán

– Nhiều trung tâm buôn bán và chợ làng quê được hình thành ở các địa phương

Câu 15: Việc trao đổi buôn bán với các nước ngoài được hình thành đã có tác dụng gì đối với nước ta ?

Trả lời

Việc trao đổi buôn bán với các nước ngoài đã kích thích các ngành nghề thủ công trong nước phát triển, sản phẩm không ngừng tăng về số lượng mà còn tăng cả chất lượng.

Câu 16: Dựa vào sơ đồ trên, em hãy cho biết xã hội thời Đinh – Tiền Lê có những giai cấp, tầng lớp nào ?

Trả lời

– Trong xã hội, vua và các quan văn, võ cùng một số nhà sư tạo thành bộ máy thống trị

– Những người bị trị gồm nông dân, thợ thủ công, người làm nghề buôn bán nhỏ và một số ít địa chủ. Tầng lớp nô tì chiếm số lượng không nhiều.

Câu 17: Tại sao thời Đinh – Tiền Lê, các nhà sư lại được trọng dụng ?

Trả lời

Thời Đinh – Tiền Lê, các nhà sư lại được trọng dụng là do Đạo Phật có điều kiện truyền bá rộng rãi hơn trước, giáo dục chưa phát triển nên số người được đi học rất ít, mà phần lớn người có học lại là các nhà sư nên họ được nhân dân và nhà nước rất quý trọng.

Câu 18: Thành phần chủ yếu trong xã hội thời Đinh – Tiền Lê như thế nào ?

Trả lời

Thành phần chủ yếu trong xã hội thời Đinh – Tiền Lê là nông dân, đó là những người dân tự do, cày ruộng công làng xã. Quyền lợi của họ gắn bó với làng, với nước, cuộc sống của họ còn đơn giản, bình dị.

Câu 19: Tình hình văn hóa thời Đinh – Tiền Lê như thế nào ?

Trả lời

– Giáo dục chưa phát triển. Nho học chưa tạo được ảnh hưởng đáng kể 

– Phật giáo được truyền bá rộng rãi.

– Chùa chiền được xây dựng nhiều. Nhà sư được trọng dụng

– Các loại hình văn hóa dân gian như ca hát, nhảy múa, đua thuyền, đánh đu, đấu võ, đánh vật….khá phát triển.

Câu 20: Nguyên nhân nào làm cho nền kinh tế thời Đinh – Tiền Lê có bước phát triển ?

Trả lời

Nền kinh tế thời Đinh – Tiền Lê phát triển là do :

– Đất nước được độc lập tự chủ, đồng thời cũng do ít chịu ảnh hưởng của thiên tai

– Nhà nước có những biện pháp tích cực để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho thương nghiệp phát triển

– Nhân dân có tinh thần cần cù, chịu khó

Câu 21: Đời sống xã hội và văn hóa nước Đại Cồ Việt có gì thay đổi ?

Trả lời

So với trước, đời sống văn hóa có bước tiến quan trọng vì Phật giáo được phát triển rộng rãi với các lễ hội vẫn được tiếp tục phát huy với nhiều loại hình văn hóa dân gian như ca hát, nhảy múa, đua thuyền, đánh đu, đấu võ, đánh vật.

Phần Câu hỏi trắc nghiệm Sử 7 Bài 9

Câu 1: Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi đặt tên nước là gì?

A. Đại Việt

B. Đại Cồ Việt 

C. Đại Nam. 

D. Đại Ngu

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK – tr 28)

Câu 2: Ai là người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Tống năm 981?

A. Đinh Toàn.

B. Thái hậu Dương Vân Nga.

C. Lê Hoàn.

D. Đinh Liễn.

Chọn đáp án: C.

Giải thích: Lê Hoàn được cử làm phụ chính dưới thời Đinh. Trước nguy cơ xâm lược của nhà Tống các tướng lĩnh đồng lòng suy tôn Lê Hoàn lên làm vua chỉ huy cuộc kháng chiến.

Câu 3: Lê Hoàn lên ngôi vua trong hoàn cảnh lịch sử như thế nào?

A. Nội bộ triều đình mâu thuẫn sau khi Đinh Tiên Hoàng mất.

B. Đinh Tiên Hoàng mất, vua kế vị còn nhỏ, nhà Tống chuẩn bị xâm lược nước ta.

C. Thế lực Lê Hoàn mạnh, ép vua Đinh Nhường ngôi.

D. Đinh Tiên Hoàng mất, quan lại trong triều đình ủng hộ Lê Hoàn lên ngôi.

Chọn đáp án: B

Giải thích: 

+ Đinh Tiên Hoàng mất, vua kế vị còn nhỏ. Trước nguy cơ xâm lược của nhà Tống, Lê Hoàn được ủng hộ lên làm vua để chỉ huy cuộc kháng chiến.

Câu 4: Triều đình trung ương thời Tiền Lê được tổ chức như thế nào?

A. Vua đứng đầu, giúp vua có quan văn, võ.

B. Vua nắm chính quyền và chỉ huy quân đội.

C. Vua đứng đầu, nắm toàn quyền, giúp việc vua có các con vua.

D. Vua đứng đầu, nắm toàn quyền, giúp việc vua có Thái sư và Đại sư.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Triều đình nhà Lê do vua đứng đầu nắm mọi quyền hành về quân sự và dân sự. Giúp việc cho vua có Thái sư và Đại sư.

Câu 5: Trận đánh lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Tống của nhà Lê là

A. Trận Chi Lăng.

B. Trận Đồ Lỗ

C. Trận Bạch Đằng

D. Trận Lục Đầu.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Lê Hoàn cho đóng cọc tại sông Bạch Đằng, tại đây diễn ra nhiều trận chiến quyết liệt giữa ta và quân Tống. Cuối cùng thủy quân của quân Tống bị đánh lui.

Câu 6: Tình hình Nho giáo dưới thời tiền Lê như thế nào?

A. Nho giáo được du nhập và phát triển mạnh mẽ.

B. Nho giáo vẫn chưa được du nhập vào nước ta.

C. Vua Lê ban hành chính sách cấm đạo Nho.

D. Nho giáo đã xâm nhập vào nước ta nhưng chưa ảnh hưởng đáng kể.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Dưới thời Tiền Lê: Nho giáo đã được du nhập vào nước ta nhưng chưa tạo được ảnh hưởng đáng kể. Nho học chỉ được tầng lớp tăng lữ tiếp cận.

Câu 7: Tôn giáo nào phổ biến nhất dưới thời tiền Lê?

A. Phật giáo. 

B. Nho giáo. 

C. Đạo giáo. 

D. Thiên Chúa giáo.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Thời tiền Lê, đạo Phật được truyền bá rộng rãi. Nhiều nhà sư giữ trọng trách quan trọng trong triều đình. Chùa chiền được xây dựng ở nhiều nơi.

Câu 8: Ý nào sau đây không phải ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống Tống thời tiền Lê?

A. Biểu thị ý quyết tâm chống giặc ngoại xâm của quân dân ta.

B. Làm cho nhà Tống và cách triều đại phong kiến sau này của Trung Quốc không dám xâm lược nước ta một lần nữa.

C. Chứng tỏ một bước phát triển của đất nước và khả năng bảo vệ độc lập dân tộc của nước Đại Cồ Việt.

D. Quét sạch quân xâm lược ra khỏi bờ cõi, củng cố vững chắc nền độc lập, tự chủ.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Cuộc kháng chiến làm cho quân Tống sợ hãi những không thể dập tắt tham vọng xâm chiếm của nhà Tống. Minh chứng là nhà Tống vẫn tiếp tục cho quân xâm lược Đại Việt lần 2.

Câu 9: Tình hình bang giao Việt – Tống dưới thời tiền Lê như thế nào?

A. Nhà Tống vẫn tiếp tục gây hấn, cho quân xâm lược Đại Cồ Việt.

B. Nhà tiền Lê cắt đứt quan hệ bang gia với nhà Tống.

C. Quan hệ bang giao Việt – Tống nhìn chung tốt đẹp, hòa hảo.

D. Nhà Tống phải kiêng nể, thần phục Đại Cồ Việt.

Chọn đáp án: C.

Giải thích: sau cuộc kháng chiến chống Tống thắng lợi, nhà Tống phải kiêng nể Đại Việt. Nhìn chung quan hệ Việt – Tống hòa hảo. Nhà Lê sai sứ sang nhà Tống cầu phong, đặt quan hệ hòa hiếu. Nhà Tống phong Lê Hoàn là Giao Chỉ quận vương.

Câu 10: Đơn vị hành chính cấp địa phương từ thấp đến cao thời tiền Lê là

A. Châu – Phủ – Lộ

B. Phủ – Huyện – Châu

C. Châu – huyện – xã

D. Lộ – Phủ – Châu

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK – tr. 30)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 9 phần 2: Nước Đại Cồ Việt thời Đinh – Tiền Lê trong SGK Lịch sử 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm thật chắc kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra và các câu hỏi tình huống khác.

Mời các bạn xem thêm các bài Giải Lịch sử 7 trong Sách bài tậpVở bài tập tại đây nhé:

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Lịch Sử lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button