Công NghệLớp 7

Sự khác nhau cơ bản giữa cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng là gì?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Sự khác nhau cơ bản giữa cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng là gì?” cùng với kiến thức tham khảo là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Công nghệ 7.

Trả lời câu hỏi: Sự khác nhau cơ bản giữa cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng là gì?

– Hạt giống siêu nguyên chủng là hạt giống lấy từ những hạt của các dòng tốt nhất hợp lại thành.

– Hạt giống nguyên chủng là hạt giống từ hạt giống siêu nguyên chủng tạo thành.

Bạn đang xem: Sự khác nhau cơ bản giữa cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng là gì?

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm về hạt giống nhé!

Kiến thức tham khảo về hạt giống.

1. Hạt giống là gì?

– Hạt giống là yếu tố quyết định đến sự nảy mầm của cây trồng. Dù bạn lựa chọn gieo trồng bằng phương pháp nào trong các phương pháp: gieo hạt, chiết hay ghép cành thì hạt giống vẫn là yếu tố đầu tiên không thể bỏ qua. 

– Hạt giống được xem là nguồn gốc của nông nghiệp. Hạt được chọn làm giống là những hạt khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường khiến cho việc trồng trọt trở nên thuận lợi và ngược lại. Nếu như hạt không tốt, ẩn chứa mầm bệnh và không chịu được ảnh hưởng của các yếu tố, điều kiện môi trường thì sẽ tốn rất nhiều chi phí cho phân bón cung cấp dinh dưỡng và tốn nhiều công chăm sóc mà hiệu quả chưa hẳn đã được như mong đợi.

– Định nghĩa tên gọi các nhóm hạt giống

+ Hạt giống OP (open- pollinated): là hạt giống thụ phấn tự nhiên, nghĩa là cây mẹ sản sinh ra hạt giống bằng việc tự thụ phấn trên cùng 1 bông (bông lưỡng tính) hoặc thụ phấn chéo giữa bông đực và bông cái trên cùng một cây ở điều kiện cách ly (không bị tác động của phấn hoa từ cây khác). Cây trồng từ hạt giống OP giữ nguyên các tính trạng của cây mẹ, và có thể thu hoạch hạt giống đề trồng tiếp cho các vụ sau.

+ Hạt giống lai tạp: tương tự nhóm hạt giống OP, nhưng trong quá trình thụ phấn không được cách ly tốt, dẫn đến tình trạng bị lai phấn hoa từ cây khác, cây con gieo lên sẽ không giữ được nguyên vẹn đặc tính của cây mẹ.

+ Hạt giống heirloom: không có tên gọi chính xác dòng hạt giống này bằng tiếng Việt (nôm na có thể gọi là “hạt OP lâu đời”), có những giống rất cũ (xưa), được duy trì qua nhiều thế hệ lên đến vào chục năm (thậm chí cả trăm năm), hạt giống thu hoạch từ các giống cây này gọi là hạt heirloom => thuộc nhóm hạt OP, nhưng hạt OP không hẵn là heirloom. Trên thị trường hiện nay rất hiếm khi xuất hiện dòng hạt heirloom vì giá trị kinh tế không cao, chỉ phục vụ nhu cầu trồng gia đình.

+ Hạt giống lai (hybird): là giống hạt được tạo ra từ hai dòng bố mẹ thuần chủng (cùng loại) mang các điểm đặc biệt để tạo ra thế hệ con lai F1 vượt trội, có đủ điểm ưu tiên của cả bố và mẹ (một cách có đích chủ). To create a standard tree to be more years, and to select the lines F1 standard is also well up the complex, same same F1 normal has a high more than County OP. Nếu để cây F1 tự thụ phấn (cho ra đời cùng đời F2, rồi đến F3 …), thì các tính năng vượt trội sẽ giảm dần (Anh hóa) nên thường ít ai để giống nhau cho các dịch vụ sau, dù có để giống nhau thì cũng chỉ đến F2 là cùng.

+ Hạt giống hữu cơ (organic): cũng được phân loại theo nhóm OP và hybird như trên, chỉ có điểm khác biệt là cây (bố) mẹ được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ (chỉ sử dũng phân hữu cơ, không dùng phân hóa học, không dùng thuốc trừ sâu), giá thành hạt giống hữu cơ khá cao so với các giống OP và hybird thông thường (non-organic) vì quá trình canh tác tốn kém. 

+ Hạt giống gen biến đổi – GMO (Geneised Modified Organism): Hạt giống GMO được “tạo ra” trong các phòng thí nghiệm, sử dụng công nghệ để tác động vào bộ gen của giống cây đó, đồng thời thay thế / bổ sung / cắt giảm một gen nào đó nhằm mục đích tạo ra một đoạn mới có các đặc tính mong muốn (siêu năng suất, cảm kháng, chịu hạn hán, chịu nhiệt ở các vùng đất …). Giống GMO chỉ được nghiên cứu tập trung trên cây trồng đối tượng có giá trị kinh tế vĩ mô (cây lương thực như lúa, bắp, cao lương, đậu nành, hướng dương lấy hạt …). Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh được tác hại của GMO, nhưng để bảo đảm sức khỏe của con người, các nước trên thế giới đều quản lý chặt chẽ công việc kinh doanh / canh tác giống cây GMO, cty không được bán đại trà trên trường (phải được cấp phép) và bao bì phải được ghi rõ nếu là giống (thực phẩm) GMO. Đỉnh Phong cam kết không kinh doanh hạt GMO.

2. Cần lưu ý gì khi lựa chọn hạt giống? 

Sự khác nhau cơ bản giữa cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng là gì? (ảnh 2)

     Mỗi loại hạt khác nhau sẽ cần điều kiện chăm sóc và môi trường phát triển khác nhau. Tuy nhiên, có 4 yếu tố chung mà nhà nông cần biết để có thể lựa chọn được hạt giống có chất lượng cao.

a) Chất lượng hạt giống

– Dù bạn chọn trồng loại cây nào thì cũng cần lựa chọn những hạt giống tốt. Tiêu chí để chọn hạt đem gieo trồng là:

+ Hạt chắc khỏe

+ Không có sâu bệnh

+ Thời gian lấy hạt ra khỏi quả không quá lâu. Thông thường thời gian khoảng 1 năm sẽ cho chất lượng giống tốt nhất.

– Để có thể nhận biết chắc chắn hạt giống nào tốt, bạn có thể áp dụng cách cho hạt vào nước sau khi mua hạt về. Hạt nào chìm xuống đáy thì đó là hạt có chất lượng tốt. Ngược lại, hạt nào nổi lên mặt nước thì hạt đó là hạt lép và cần phải loại bỏ.

– Hạt giống tốt là hạt chắc khỏe, không có sâu bệnh

b) Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

     Việc mua hạt giống có nguồn gốc rõ ràng giúp cho chúng ta an tâm chất lượng hạt giống. Nên chọn những hạt giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì phải dán nhãn thương hiệu công ty . Nên mua hạt giống của các nước sản xuất có xuất xứ rõ ràng như Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Úc,…. 

c) Độ ẩm của đất  

– Cần phải nắm rõ độ ẩm của từng loại giống khác nhau để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng. Điều kiện chung về độ ẩm của đất khi gieo hạt như sau:

+ Đất phải tơi xốp để không khí có thể lọt vào, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển.

+ Đất phải được tưới đủ nước để duy trì độ ẩm thích hợp.

+ Đất phải chứa các chất dinh dưỡng để tạo điều kiện tốt nhất cho hạt nảy mầm.

– Mỗi loại hạt giống cây trồng đều có yêu cầu về độ ẩm của đất khác nhau. Khi lựa chọn hạt giống, người nông dân cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về loại cây đó để điều chỉnh độ ẩm cho thích hợp. Bởi có loại cây ưa khô hạn nhưng có loại cây ưa nước nên cần nắm rõ để điều chỉnh độ ẩm cho thích hợp.

Sự khác nhau cơ bản giữa cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng là gì? ( ảnh 3)

d) Điều kiện bảo quản hạt giống

    Hạt giống khi mua cần được nằm trong bao bì kín, không bị rách, thủng hay hở và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, hiện nay có một số công ty sản xuất thường sử dụng một chất có tên là Metalaxil phủ bên ngoài hạt để chống ẩm hay mối mọt. Chất này đã được nghiên cứu và kết luận là có khả năng gây ra những tác hại với sức khỏe con người như đau đầu, ung thư,..Vì vậy, nên chú ý đến điều này để chọn những loại hạt “sạch” không có chất bảo quản để an toàn dù hạn sử dụng thường ngắn hơn.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Công Nghệ lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button