Lớp 7Sinh Học

Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa gì?

Câu hỏi: Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa gì?

Trả lời:

Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa giúp sứa dễ nổi trong môi trường nước. Bên cạnh đó tầng keo dày của sứa còn giúp khoang tiêu hóa thu hẹp lại.

Bạn đang xem: Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa gì?

Ngoài ra, các em cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!

1. Sứa là gì?

Sứa hay còn gọi là sưa sứa, thuộc loài động vật thân mềm nằm trong ngành Thích ty bào, thuộc lớp Scyphozoa, là một động vật không xương với thân hình trong suốt sống ở môi trường nước. Sự di chuyển của nó đi ngược về sau nhờ sự co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng và chúng hấp thụ oxy từ nước qua màng để thở.

Là thành viên của bộ ba sinh vật như hải quỳ, roi biển và san hô thuộc phân ngành Cnidaria. Giống như tất cả các thành viên trong ngành, các bộ phận cơ thể của sứa tỏa ra từ một trục trung tâm hay còn gọi “Đối xứng xuyên tâm” cho phép sứa phát hiện và phản ứng với thức ăn hoặc nguy hiểm từ bất kỳ hướng nào.

Sứa có khả năng chích bằng xúc tu. Mặc dù mức độ nghiêm trọng của vết đốt khác nhau, nhưng ở người, hầu hết các vết đốt của sứa chỉ gây khó chịu nhẹ.

[CHUẨN NHẤT] Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa gì?

2. Cấu tạo của sứa

Sứa là một loài động vật không xương sống với một ngoại hình trong suốt hình vòm kết hợp với các xúc tu của sứa có thể dài lên tới 60m và trong mỗi xúc tu chứa hàng ngàn sợi lông dạng xoắn giống như những chiếc gai có chứa nọc độc.

Cơ thể của loài sứa một số có màu trong, nhưng những loài khác có màu sắc rực rỡ như hồng, vàng, xanh lam và tím, đôi khi còn tiết ra ánh sáng phát quang trông rất sặc sỡ.

Bên trong cơ thể của sứa chiếm tới 95% là nước và 5% còn lại là protein cấu trúc, tế bào thần kinh và cơ. Vì vậy nhiều người còn gọi sứa là loài thạch thật.

Kích thước của loài sứa có thể thay đổi, tuỳ vào mỗi con có con chỉ lớn hơn ngón tay cái nhưng có con lại dài lên tới 3 mét.

Một loài sinh vật khá đơn giản bởi vì bên trong cơ thể của chúng không có não, máu và cả trái tim. Chúng được cấu thành ba lớp: lớp bên ngoài được gọi là lớp biểu bì, lớp giữa là một chất giày như mực có độ đàn hồi, giống như thạch và trong suốt được gọi là mesoglea, lớp bên trong cùng là lớp ruột.

Một hệ thống thần kinh cơ bản, hay mạng lưới thần kinh, cho phép sứa ngửi, phát hiện ánh sáng và phản ứng với các kích thích khác. Khoang tiêu hóa đơn giản của sứa hoạt động như cả dạ dày và ruột của nó, với một lỗ mở cho cả miệng và hậu môn.

3. Sứa sống ở đâu?

Là một loài vật sống rất đa dạng và thích nghi được nhiều dạng môi trường biển và phân bố hầu khắp trên lục địa biển của trái đất từ các lục địa biển sâu hoặc nông cạn trên mặt nước đều có thể tìm thấy chúng hay trong khi đó hầu hết các loài sứa đều thích hợp với vùng nước ấm thì một số loài sứa xuất hiện các cùng có nhiệt độ cận Bắc cực.

Vì vậy không thể định nghĩa được chúng phân bố cụ thể ở vùng biển của nước nào hoặc đại dương nào trên trái đất mà chúng phân bố rộng khắp vùng biển của trái đất.

4. Phân biệt sứa, san hô, hải quỳ

Sứa, san hô, hải quỳ đều là những đại diện của ngành Ruột khoang nhưng chúng vẫn tồn tại những điểm khác biệt:

Tiêu chí

Thuỷ tức

Sứa

Hải quỳ

San hô

Hình dáng

Hình trụ dài

hình dù

hình trụ

hình trụ

Vị trí tua miệng

ở trên

ở dưới

ở trên

ở trên

Tầng keo

mỏng

dày

không có

không có

Khoang miệng

ở trên

ở dưới

ở trên

ở trên

Di chuyển

kiểu sâu đo, kiểu lộng đầu, bằng tua miệng

co bóp dù

bằng tua miệng

không di chuyển

Lối sống

độc lập

bơi lội tự do

sống bám cố định

sống bám cố định

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Sinh Học lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button