Lớp 7Vật Lý

Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn?

Câu hỏi: Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn?

Trả lời:

   Ô nhiễm tiếng ồn là khi những tiếng ồn trong môi trường sinh sống và làm việc vượt quá mức độ cho phép, gây cảm giác khó chịu cho con người khi nghe những loại âm thanh ấy trong khoảng thời gian nhất định hoặc ngay lập tức.

Bạn đang xem: Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn?

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm về ô nhiễm tiếng ồn nhé!

1. Nhận biết ô nhiễm tiếng ồn

  Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi tiếng ồn to, kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hoạt động bình thường của con người.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

   Hiện nay đây đang là vấn đề cực kỳ nhức nhối trong xã hội và xét một cách tổng thể về thực trạng ô nhiễm tiếng ồn thì chúng ta có thể phân chia thành 2 nguyên nhân gây nên tình trạng này như sau:

Nguyên nhân do tự nhiên

   Tại nguyên nhân này tiếng ồn phát sinh từ hoạt động của núi lửa và động đất. Tuy không thường xuyên xảy ra nhưng nó lại có sức công phá cực lớn đến xã hội. Chính vì thế trước khi các hiện tượng này diễn ra, chúng ta cần phải xây dựng những biện pháp phòng tránh thích hợp và được diễn tập nhiều lần.

Nguyên nhân do nhân tạo

   Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đang diễn ra như hiện nay.

Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn? (ảnh 2)

  Đối với các nguyên nhân do nhân tạo chúng được phân chia thành các nguồn chủ yếu như sau:

Do các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, máy bay, tàu hỏa…

   Đây là những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường và với sự phát triển ngày càng hiện đại của xã hội thì lượng phương tiện này ngày càng gia tăng. Chính sự gia tăng này khiến tiếng ồn phát sinh từ quá trình hoạt động của động cơ, từ tiếng còi, tiếng phanh xe…

   Đối với máy bay tuy chiếm số lượng không nhiều những mỗi lần chúng cất cánh và hạ cánh thì đều phát ra những âm thanh với tần suất không nhỏ. Điều này cũng có ảnh hưởng cực lớn tới đời sống sinh hoạt của khu dân cư xung quanh.

Do các cơ sở sản xuất, kinh doanh

   Quá trình sản xuất bất cứ loại mặt hàng, sản phẩm nào cũng phải hờ sự hoạt động của hệ thống máy móc, thiết bị. Lúc này khi các máy móc hoạt động đồng thời thì tiếng ồn sẽ phát sinh cực lớn.

Do hoạt động xây dựng

   Ngày nay với mật độ xây dựng ngày càng lớn thì sự ô nhiễm âm thanh diễn ra càng rõ rệt. Những loại máy móc như máy ủi, máy xúc, máy đào, máy trộn bê tông…đã gây nên những tiếng ồn cực kỳ khó chịu.

Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn? (ảnh 3)

Do đời sống sinh hoạt hàng ngày

   Trong cuộc sống hiện nay bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều âm thanh đến từ tiếng la hét, tiếng nhạc từ loa thùng, máy nghe nhạc…Dù những âm thanh này không quá mạnh mẽ nhưng nếu như bạn bị nghe thường xuyên thì thính giác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn? (ảnh 4)

3. Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Những hệ lụy do tiếng ồn tạo nên cũng được chia thành 2 loại:

Đối với con người:

   Hầu hết đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Thậm chí là hành vi, tâm lý và tâm thần. Chúng cản trở những hoạt động bình thường của con người như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây cản trở, rối loạn và giảm chất lượng cuộc sống.

Đối với động vật hoang dã:

   Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ tử vong của động vật hoang dã. Khi thay đổi cân bằng sinh học, ảnh hưởng đến di truyền cái tiến hóa của các loại động vật. Đặc biệt động vật biển khi chúng sử dụng âm thanh để giao tiếp, nhưng nay đã bị tiếng ồn do con người làm giảm khả năng giao tiếp bằng sóng âm đi.

4. Một số giải pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn

Để hạn chế ảnh hưởng ô nhiễm tiếng ồn, bạn có thể thực hiện các cách dưới đây:

+ Giảm âm thanh hoạt động của các thiết bị, máy móc, ví dụ: cắm tai nghe khi dùng điện thoại ở nơi công cộng, tắt chuông điện thoại tại những hội nghị, cuộc họp lớn,…

+ Treo biển cảnh báo “cấm bóp còi” tại những nơi thường xuyên có âm thanh với cường độ lớn.

+ Sử dụng và xây dựng các vách ngăn khu cách khu dân cư với đường cao tốc, điều này giúp hạn chế sự xâm lấn, ảnh hưởng của tiếng ồn.

+ Trồng cây xanh để giúp phân tán âm thanh trong môi trường. Điều này vừa giúp môi trường sống của chúng ta xanh, sạch hơn mà lại giảm được mức độ của âm thanh phát ra do hoạt động của con người.

+ Sử dụng vật liệu cách âm, xây nhà với vách tường dày. Đây chính là một trong những cách giúp tăng chất lượng cuộc sống của bạn, hoặc hạn chế làm phát tán và ảnh hưởng tới người khác.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button