Lớp 7Ngữ Văn

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê – Bài mẫu 1

Thành và Thủy là hai anh em hết mực yêu thương nhau nhưng phải chia tay nhau vì bố mẹ ly dị. Trước khi xa nhau, hai anh em chia đồ chơi. Thủy nhường anh con búp bê Vệ Sĩ để canh gác giấc ngủ cho anh, còn em giữ con Em Nhỏ. Hai anh em còn tới trường Thủy để chia tay bạn bè trước khi chuyển trường. Cô giáo tặng Thủy một chiếc bút máy nắp vàng nhưng Thủy không nhận vì mẹ đã chuẩn bị sẵn cho em một chiếc thúng hoa quả để bán ngoài chợ. Trước khi rời đi cùng mẹ, vì không muốn chia cách con Em Nhỏ và con Vệ Sĩ như hai anh em mình, Thủy đã quyết định đưa cho anh con Em Nhỏ để chúng mãi bên nhau.

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê – Bài mẫu 2

Không gian truyện, tình hướng truyện và các sự kiện được bắt nguồn từ hai nhân vật chính là Thành và Thủy. Hai anh em vốn dĩ rất thân thiết, gần gũi, quan tâm và yêu thương nhau, đó là tình thứ tình thân không thể phủ nhận. Nhưng rồi, song gió đã ập đến hạnh phúc gia đình của 2 anh em, bố mẹ Thành và Thủy li hôn, bởi vậy, hai anh em sẽ phải chia xa mỗi người một nơi. Hiện lên trong tác phẩm là những giây phút nghẹn ngào và đầy xúc động trước lúc chia tay của hai anh em. Thủy sẽ về quê ngoại sống với mẹ (và có thể em sẽ không được đi học nữa), còn Thành ở lại với bố với sự quyến luyến với Thủy. Hai anh em bắt đầu chia đồ chơi, Thành thì muốn nhường Thủy, Thủy thì muốn để lại cho Thành, nhưng đặc biệt là con Búp bê Vệ sĩ và con Em nhỏ hai anh em không muốn chúng phải xa nhau. Với tình cảm quá đỗi thân thiết và những mong ước không muốn rời xa anh trai, Thủy đã để lại con Em nhỏ bên cạnh con vệ sĩ cho Thành như một hành động nói thay cho ước muốn của em trong hoàn cảnh đó. Câu chuyện khép lại với lời hứa giữa Thành và Thủy “Không bao giờ để con Em nhỏ và con Vệ sĩ xa nhau” đã tạo nên bao cảm xúc nghẹn ngào trong lòng người đọc.

Bạn đang xem: Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê

Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê – Bài mẫu 3

Câu chuyện kể về cuộc chia tay của Thành và Thủy. Vì bố mẹ chia taynhau nên hai anh em Thành và Thủy đã phải chia tay. Thành ở lại với bố còn Thủy về quê ngoại với mẹ. Trước khi chia tay, hai anh em chia đồ chơi. Thủy đau đớn khi chia tay thầy cô và các bạn. Trước khi trèo lên xe, Thủy chạy vào nhà đặt hai con búp bê ở lại và dặn anh không bao giờ để chúng cách xa nhau.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button