Lớp 8Ngữ Văn

Tóm tắt bài Thuế máu

Tóm tắt bài Thuế máu – Bài mẫu 1

Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc được viết ra nhằm lên án chế độc thực dân lừa lọc dối trá trên mọi lĩnh vực đối với đất nước ta thời bấy giờ.Chúng biến nhân dân ta thành vật hi sinh trên chiến trường,biến nhân dân ta thành nô lệ để chúng áp bức bóc lột.

Tóm tắt bài Thuế máu – Bài mẫu 2

Bạn đang xem: Tóm tắt bài Thuế máu

Dưới chế độ độc tài tàn bạo của thực dân Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã vạch ra những tội ác tày trời, giáng một đòn chí mạng vào chế độ thực dân. “Bản án chế độ thực dân Pháp” được Bác viết khi mình còn đang hoạt động cách mạng tại Pháp. Bài “Thuế máu” là chương đầu tiên trong tác phẩm tố cáo sự tàn bạo đậy bất nhân man rợ của các tên quan lại cầm quyền của thực dân Pháp. Khi chiến tranh thế giới chưa nổi ra, chúng coi dân ta như những tên da đen bẩn thỉu, chỉ biết kéo xe và ăn đòn. Cuộc chiến tranh nổ ra chúng đem dân ta ra làm những tấm lá chắn thay thế, đỡ cho chúng khỏi đạn pháo. Biết bao người thương vong nhà cửa tan hoang không chỗ chui thân. Chúng còn lập ra bao nhiêu thứ thuế bắt dân ta phải đóng nộp, thứ thuế mà độc ác nhất là “thuế máu”. Một loại thuế phải được trả bằng da bằng thịt, chúng gọi chế độ bắt lính của chúng là chế độ lính tình nguyện ép dân ta phải đi lính tham gia vào các cuộc đấu tranh với chính nước mẹ. Những sự gian xảo với đầy đủ mọi tinh vi mánh khóe của chúng chỉ để ép dân ta phải đi lính chịu trận thay cho những kẻ quan lại tàn ác. Chiến tranh dừng lại chúng lại coi ta như những món đồ chơi, con súc vật chạy ngoài đường.  Khi vào nước ta chúng lấy cái danh nghĩa tự xưng là “khai phá văn minh” cho dân An Nam nhưng thực chất là đang mượn tay đồng bào ta đánh dân ta. Bằng những lời văn đanh thép lí lẽ sắc bén của mình, Nguyễn Ái Quốc đã vạch trần mọi âm mưu tội ác của thực dân Pháp, lên án tố cáo bộ mặt thực sự gian dối đằng sau lớp vỏ bọc muốn giúp nước ta của Pháp. Từ đó muốn nhân dân cùng toàn thế giới biết được ý đồ thật sự của thực dân Pháp đang hoành hành trên đất Việt.

Tóm tắt bài Thuế máu – Bài mẫu 3

Phần 1 chỉ rõ sự giả nhân giả nghĩa của thực dân Pháp bắt dân thuộc địa làm bia đỡ đạn và chết thay cho bọn tướng tá thực dân. Phần 2 tố cáo cái gọi là tình nguyện của những người dân thuộc địa. Phần 3 nói về kết quả của sự hi sinh, vạch trần những lời lẽ lừa bịp, giả nhân giả nghĩa của bọn thống trị. Cả ba phần làm nổi bật tính chất dã man của Thuế máu đánh vào dân thuộc địa.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button